Phòng, tránh thiên tai: Quân đội, công an làm lực lượng chủ lực?

Thảo luận sáng 15/1, còn nhiều ý kiến khác nhau của UBTV Quốc hội về tên gọi, lực lượng nòng cốt trong Luật phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai.

Theo ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Luật phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai không nên quy định lực lượng vũ trang đóng vai trò chủ lực. Vấn đề quan trọng khác cần quy định rõ Ban chỉ đạo đặt ở đâu. Trước đây Ban này giao cho Bộ NN&PTNT, nhưng nay vai trò chính phải là Bộ TN&MT, vì thiên tai bắt nguồn từ khí hậu, môi trường, còn NN chỉ một phần trong tác hại của thiên tai. Vì thế theo ông Lý nên đưa ban này thuộc Bộ TN&MT. Bên cạnh đó việc quản lý Quỹ cũng phải có quy định cụ thể, rõ ràng. Bởi chính việc đóng góp không công minh rõ ràng, người ta mới phải tự đi đến nơi để ủng hộ đồng bào lũ lụt.

“Thiên tai thường xảy ra rộng nhưng nguồn quỹ ủng hộ lại chỉ tập trung ở một số vùng, nơi được nhiều, nơi được ít. Có những gia đình được ủng hộ tới dăm bảy chục triệu đồng, nhưng có gia đình lại không được gì. Như thế không công bằng, nên cần có quy định cụ thể nào đó” – một đại biểu nêu.

Phòng, tránh thiên tai: Quân đội, công an làm lực lượng chủ lực? - ảnh 1
Còn nhiều ý kiến khác về quy định lực lượng quân đội, công an đóng vai trò chủ đạo trong phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai. Ảnh QĐ

Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nêu quan điểm thiên tai là vấn đề không chống được mà chỉ có thể phòng tránh, vì thế Luật lấy tên gọi “phòng, tránh” là phù hợp. Đối với nguồn Qũy đóng góp từ cộng đồng dân cư, theo bà Mai nguồn Qũy này quá lớn, ngân sách không thể gánh nổi, vì thế phải huy động các nguồn lực xã hội. Ngoài ra Qũy này cần phải làm rõ hơn ai đóng góp, đóng góp như thế nào, hàng năm hay chỉ khi xảy ra thiên tai...

Cho ý kiến về lực lượng nòng cốt, Chủ nhiệm Trương Thị Mai cho rằng, quy định lực lượng vũ trang làm vai trò chủ lực không đúng với nhiệm vụ này. Theo bà Mai, Hội chữ thập đỏ phải được quy định trong luật. “Anh được kêu gọi các tổ chức trong, ngoài nước, có thể sơ cứu, chăm sóc sức khỏe phục hồi chức năng… tại sao lại không là một nguồn nhân lực trong nhiệm vụ này? Chữ thập đỏ phải trở thành tổ chức quan trọng nhưng Luật không đề cập đến, như vậy không đúng mức. Bên cạnh đó MTTQ cũng có vai trò quan trọng cần quy định trong luật”.

Đồng tình với quan điểm trên, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa cũng nêu quan điểm, lực lượng vũ trang không nên quy định đóng vai trò chủ lực, mà lực lượng tại chỗ mới có vai trò chủ yếu. Thực hiện nhiệm vụ này, sức mạnh của nhân dân mới mang tính chất quyết định. Bên cạnh đó Chủ nhiệm Khoa cũng nêu, Quỹ trong luật này đặt ở đâu, ai quản lý, vì thực tế nhiều tiêu cực trong quản lý Quỹ đã xảy ra.  

Tuy nhiên khi đề cập đến tên gọi, vai trò lực lượng nòng cốt, một số ý kiến lại có quan điểm ngược lại. Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Trần Quang Khuê cho rằng, luật lấy tên gọi “phòng, chống” sẽ phù hợp và đầy đủ hơn. Vì trong thiên tai còn có sập đổ công trình, hầm lò, tai nạn giao thông, đập thủy điện là sự cố cần phải phòng chống.

Đối với lực lượng chủ đạo, ông Khuê cho rằng cần lấy lực lượng vũ trang làm nòng cốt. Xảy ra sự cố trên biển, không ai khác ngoài lực lượng vũ trang trên biển thực hiện nhiệm vụ. Hay xảy ra cháy rừng, đơn vị phòng chống vẫn là lực lượng công an, quân đội. Sự cố sinh học cũng tương tự… Thực tế đó cho thấy lực lượng vũ trang đóng vai trò nòng cốt sẽ phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh đó Chính phủ cũng đang giao cho Bộ Nội Vụ chủ trì, xây dựng đề án hệ thống tổ chức phòng chống thiên tai theo hướng tập trung, thống nhất trong đó lực lượng quân đội đóng vai trò nòng cốt.

Có cùng quan điểm đó, đại biểu Nguyễn Thị Nương và một số đại biểu khác cho rằng, lực lượng vũ trang phải đóng vai trò chủ lực, không thể khác được.

“Vai trò lực lượng vũ trang phải nhìn nhận từ thực tế. Nếu có sự cố thiên tai, bão lụt nước biển dâng… ngoài lực lượng tại chỗ thì lực lượng vũ trang, dân phòng vẫn đóng vai trò chủ yếu. Ứng phó tại chỗ có vai trò của dân, hội này hội kia, còn vũ trang là bảo vệ tổ quốc, bảo vệ tài sản, tính mạng của dân khi thiên tai xảy ra” – Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu vấn đề.

Cũng có ý kiến cho rằng, lực lượng bốn tại chỗ đã có nhưng chưa thực hiện được. Vì thế cần phát huy vai trò lực lượng tại chỗ, chứ không thể ỉ lại cho các cấp, hay lực lượng công an, quân đội được.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !