Phòng bệnh dại, TP.HCM tăng cường bắt chó thả rông nơi công cộng

Trước tình trạng bệnh dại diễn biến ngày càng phức tạp, ngày 7/10, UBND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu tăng cường các hoạt động phòng, chống căn bệnh này trên địa bàn TP.
Phòng bệnh dại, TP.HCM tăng cường bắt chó thả rông nơi công cộng - ảnh 1

Trong 9 tháng đầu năm 2016 cả nước có hơn 100 ngàn người bị chó cắn

Theo UBND TP, số liệu thống kê cho thấy từ đầu năm 2016 đến nay đã có 18 tỉnh, thành phố báo cáo các trường hợp chó nghi mắc bệnh Dại, bao gồm các tỉnh Sơn La, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Ninh, Quảng Trị, Gia Lai, Phú Yên, Quảng Nam.

Thông báo của Bộ Y tế, số người tử vong do bệnh Dại trên cả nước là 39 người và số người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng là 101.072 người (miền Bắc là 28.599 người, miền Trung là 16.487 người, Tây Nguyên là 2.403 người và miền Nam là 53.583 người).

Chính vì vậy, tại địa bàn TP.HCM, TP đã giao Sở Y tế tăng cường giám sát bệnh Dại trên người, phối hợp với cơ quan thú y trong tổ chức giám sát và xử lý các trường hợp nghi ngờ có ca bệnh Dại trên động vật và hướng dẫn xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bị súc vật cắn và không để xảy ra ca bệnh Dại trên người.

Trong khi đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp với UBND các địa phương định kỳ thống kê đàn chó mèo và thường xuyên rà soát, theo dõi sự biến động tăng, giảm đàn chó mèo, tổ chức công tác bắt chó thả rông nơi công cộng.

Nơi này cũng cần tổ chức tiêm phòng bệnh Dại hằng năm cho đàn chó mèo bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt ít nhất 85% trên tổng đàn.

Về phía các quận, huyện cần chỉ đạo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch gia súc, gia cầm và Ủy ban nhân dân phường xã, thị trấn tuyên truyền để người dân không thả rông chó mèo nơi công cộng và tiêm phòng hàng năm, và khi nuôi chó mèo phải đăng ký với chính quyền địa phương, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến người xung quanh.

UBND quận huyện cũng có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp kinh doanh chó, mèo trái phép, không rõ nguồn gốc trên đường phố nhằm đảm bảo an toàn bệnh Dại trên địa bàn thành phố, chủ động xây dựng lịch phối hợp với Chi cục Thú y thành phố trong việc bắt giữ, xử lý đối với chó thả rông nơi công cộng, nơi đông khu dân cư.
Nguyễn Cường

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !