Phó Chủ tịch MISA: Taxi truyền thống giờ mới đi làm ứng dụng gọi xe thì quá muộn rồi

Nhận thức chậm trong đổi mới công nghệ, nên khi đối thủ nước ngoài nhảy vào, doanh nghiệp nội dễ mất khả năng cạnh tranh. Chẳng hạn như trên thị trường taxi, khi Uber, Grab nhảy vào chiếm lĩnh thị phần, các hãng trong nước mới lục đục đi làm ứng dụng gọi xe thì đã quá muộn.
Phó Chủ tịch MISA: Taxi truyền thống giờ mới đi làm ứng dụng gọi xe thì quá muộn rồi - ảnh 1

Taxi truyền thống hụt hơi trong cuộc đua với taxi công nghệ. Ảnh Internet

Trao đổi tại hội thảo "Cơ hội và Thách thức của các Doanh nghiệp Việt Nam trước làn sóng CMCN 4.0" do Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội phối hợp với FSI, MISA… tổ chức ngày 11/4, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch HĐQT MISA nhận định đến thời điểm hiện nay cuộc CMCN 4.0 đang len lỏi vào mọi ngõ ngách, mọi lĩnh vực kinh tế.

Theo ông Hoàng, có 6 công nghệ chính trong cuộc CMCN 4.0 đó là trí tuệ nhân tạo và robot; Internet vạn vật (IoT); mạng xã hội, di động, Cloud, BigData; thực tại ảo; Blockchain; in 3D.

CMCN 4.0 đang tác động đến mọi ngành nghề như công nghệ, truyền thông, tài chính, bán lẻ, viễn thông, giáo dục, du lịch…, rồi tới khai khoáng, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe…

Ông Nguyễn Xuân Hoàng đưa ra ví dụ với ngành bán lẻ khi Amazon hiện đã mở cửa hàng “No Checkout”, tức là dùng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) để nhận dạng khách vào cửa hàng chọn mua mặt hàng gì, khi ra khỏi cửa hàng công nghệ AI sẽ tự động tính tiền và trừ từ tài khoản.

Loại cửa hàng này sẽ làm thay đổi ngành bán lẻ, không còn cảnh đứng xếp hàng dài, rất mất thời gian chờ thanh toán.

Hoặc trong lĩnh vực dệt may, sự phát triển của robot và AI có thể thay thế con người. Robot hoạt động trong các nhà máy không có đèn, không nghỉ, thậm chí chi phí thấp hơn so với trả lương cho con người về lâu dài…

Trong khi đó tại Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Hoàng cho rằng nhiều doanh nghiệp trong nước chưa hiểu được thế nào là 4.0, vẫn lơ mơ với 4.0, chưa thấy doanh nghiệp của mình (như du lịch, khai thác khoáng sản…) có sự liên quan đến cuộc cách mạng này như thế nào.

“Chính từ việc nhận thức chậm đã dẫn đến câu chuyện khi trên thị trường xuất hiện các đối thủ ứng dụng hiệu quả công nghệ cao thì doanh nghiệp nội bị lúng túng, mất khả năng cạnh tranh, mất thị trường”, ông Hoàng nói.

Vị Phó Chủ tịch MISA đưa ra ví dụ như câu chuyện của taxi truyền thống Mai Linh, Vinasun… với Uber, Grab. Khi ứng dụng gọi xe Uber, Grab nhảy vào Việt Nam đã nhanh chóng chiếm lĩnh miếng bánh thị phần lớn vốn lâu nay taxi truyền thống ung dung sở hữu.

“Mãi sau đó các hãng taxi trong nước mới lục đục đi làm ứng dụng thì đã quá muộn rồi”, ông Nguyễn Xuân Hoàng nhấn mạnh.

Cuộc CMCN 4.0 sẽ đào thải các doanh nghiệp chậm thay đổi. Áp lực này sẽ buộc các ngành truyền thống phải thay đổi, phải trở nên thông minh hơn, tạo ra các mô hình kinh doanh mới hiệu quả hơn nếu không muốn trở thành doanh nghiệp bị hủy diệt.

Nên nhớ hãng Kodak lừng lẫy một thời hiện cũng đã bị đào thải, trong khi đó tên tuổi khác như Fujifilm đã bứt lên phát triển mạnh nhờ thích ứng nhanh với thời cuộc.

Do đó, vị Phó Chủ tịch MISA cũng khuyến cáo lãnh đạo các doanh nghiệp cần đi nhiều hơn để học hỏi kiến thức, có nhiều trải nghiệm thực tế hơn. Ví dụ nếu như taxi truyền thống như Mai Linh sang Mỹ, thấy Uber phát triển rầm rộ thì phải thấy ngay được nguy cơ đe dọa thế nào nếu Uber vào Việt Nam, khi về nước phải sớm có sự chuyển đổi.

“Nói đơn giản là với từng ngành nghề của mình thì các doanh nghiệp hãy đi xem nước ngoài họ phát triển như thế nào rồi học hỏi, tham khảo tìm hướng phát triển mới chứ đừng cho rằng một câu chuyện đang diễn ra ở nước ngoài là xa xôi, không có tác động đến thị trường tại Việt Nam”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Nguyên Đức

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !