Philippines tính lập hạm đội tàu ngầm 'đối đầu' Trung Quốc?

Tổng thống Philippines, ông Benigno Aquino tuyên bố, nước này có thể đầu tư xây dựng hạm đội tàu ngầm đầu tiên nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền trên biển.

Hải quân Philippines không hề có kinh nghiệm trong việc sở hữu, vận hành tàu ngầm và gần như phó thác việc giám sát các diễn biến dưới mặt biển cho đồng minh Mỹ.

Biện pháp có tính thực tiễn nhất của Philippines trong việc đối phó với tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc là kiện nước này ra tòa án quốc tế ở La Hague. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn phớt lờ phán quyết của tòa án.

Giống với các quốc gia khác trong khu vực biển Đông, Philippines đang phải đối mặt với các yêu sách chủ quyền ngày càng hung hăng của Trung Quốc. Khác với các nước như Indonesia, Malaysia, Việt Nam, hải quân Philippines chưa đạt được tiềm lực quân sự nội tại khiến Trung Quốc phải cân nhắc hành động trên thực địa.

Philippines tính lập hạm đội tàu ngầm 'đối đầu' Trung Quốc? - ảnh 1

Tổng thống Philippines tuyên bố có thể xây dựng một hạm đội tàu ngầm để nâng cao năng lực hải quân của nước này.

Trao đổi với báo chí, ông Aquino cho biết: “Chúng tôi đang thúc đẩy quá trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang để đáp ứng yêu cầu tự vệ”.

“Đất nước Philippines có vị thế là một điểm chung chuyển tự nhiên ở Thái Bình Dương. Giờ đây, chúng tôi nghiên cứu xem việc sở hữu một lực lượng tàu ngầm có cần thiết hay không”, ông Aquino nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích trên biển Đông, được giới hạn trên bản đồ bởi đường 9 đoạn, còn được gọi là “đường lưỡi bò”. Trên thực địa, từ 2 năm trở lại đây, Bắc Kinh liên tiếp cho bồi đắp các bãi đá, biến chúng thành các hòn đảo nhân tạo, có cả đường băng và cầu cảng. Theo các bằng chứng mà Mỹ cung cấp, Trung Quốc đã triển khai các hệ thống tên lửa trên các vị trí mà nước này đã chiếm đóng.

Ngay cả khi Philippines hiện thực hóa tất cả những tính toán của họ trong việc hiện đại hóa quân đội dựa vào các tuyên bố nghiên cứu mua sắm tàu chiến, máy bay phản lực,… thì so với Trung Quốc vẫn không thấm vào đâu.

Năm 2016, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là 954 tỷ NDT (khoảng 147 tỷ USD), gấp gần 60 lần so với ngân sách quốc phòng của Philippines.

Nhà nghiên cứu khoa học chính trị tại Đại học Manila, ông Benito Lim cho rằng, chỉ sở hữu hạm đội tàu ngầm sẽ không giải quyết được vấn đề tranh chấp lãnh thổ. “Ông Aquino nên suy nghĩ thực tế hơn, cần phải tiến hành các biện pháp có tính tổng thể và nên quay trở lại đối thoại với Trung Quốc”.

Theo ông Benito Lim, đầu tư phát triển hạm đội tàu ngầm là rất tốn kém và không phải là một biện pháp khả thi.

Câu chuyện về khả năng xây dựng hạm đội tàu ngầm của Philippines đang phải đối mặt với một tương lai “nửa vời”. Ông Benigno Aquino đề xuất khả năng này khi đang bước sang năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống 6 năm. Tới tháng 6/2016, tức là chỉ còn khoảng 2-3 tháng nữa, ông Aquino sẽ rời nhiệm sở.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Yahoo News, trang tin tức tổng hợp của tập đoàn Yahoo, Mỹ.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !