Philippines nhận hai máy bay tiêm kích mới từ Hàn Quốc

Mới đây Philippines đã nhận hai chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên từ Hàn Quốc trong nỗ lực nhằm hiện đại hóa lực lượng quân đội kém phát triển của nước này.

Các máy bay chiến đấu này đã hạ cánh tại căn cứ không quân Clark của Philippines. Đây là những chiếc đầu tiên trong số 12 chiếc FA-50 Golden Eagle mà Philippines đã mua từ công ty Korean Aerospace với chi phí 18.9 tỉ peso (tức khoảng 402 triệu USD) vào năm ngoái. Thỏa thuận này là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội nước này.

Philippines nhận hai máy bay tiêm kích mới từ Hàn Quốc - ảnh 1

Máy bay siêu thanh FA-50 của Hàn Quốc.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Manila có các loại máy bay siêu thanh kể từ khi họ quyết định ngừng sử dụng máy bay Northrop F-5 vào năm 2005 do không có đủ vật tư để bảo dưỡng. “Chúng tôi rất vui khi đất nước trở về kỷ nguyên siêu thanh”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết.

Máy bay FA-50 có khoang lái dành cho 2 phi công, có tốc độ tối đa là Mach 1.5, tức là gấp 1,5 lần tốc độ âm thanh. Chúng có thể sử dụng tên lửa đất đối không, bao gồm tên lửa tầm ngắn AIM-9 Sidewinder cũng như các loại tên lửa tầm nhiệt cùng súng máy hạng nặng. Máy bay có thể đạt độ cao tối đa 14.600m và có thể hoạt động trong 8.000 giờ bay. FA-50 sẽ giúp Philippines có thể chống lại một loạt hiểm họa trong và ngoài nước, trong đó có những hoạt động mạnh bạo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Mặc dù việc Philippines mua về các máy bay chiến đấu siêu thanh FA-50 là một sự kiện lịch sử, đây mới chỉ là những bước đầu tiên nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội. Các máy bay này vẫn chưa được trang bị vũ khí và các quan chức Philippines nói rằng chúng sẽ sẵn sàng chiến đấu trong vòng 2 đến 3 năm tới. FA-50 sẽ được kiểm tra kỹ thuật và bay thử trước khi chính thức bàn giao cho Không quân Philippines.

Các quan chức Philippines đã tuyên bố FA-50 sẽ đóng vai trò “máy bay dự bị” cho đến khi không quân nước này sử dụng loại phi cơ này thuần thục hơn và có kinh phí để có thể bắt đầu mang về những loại máy bay lợi hại hơn. Mục tiêu lâu dài của Philippines là thành lập một phi đội máy bay siêu thanh trước năm 2028.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !