Philippines nhận hai máy bay tiêm kích mới từ Hàn Quốc

Mới đây Philippines đã nhận hai chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên từ Hàn Quốc trong nỗ lực nhằm hiện đại hóa lực lượng quân đội kém phát triển của nước này.

Các máy bay chiến đấu này đã hạ cánh tại căn cứ không quân Clark của Philippines. Đây là những chiếc đầu tiên trong số 12 chiếc FA-50 Golden Eagle mà Philippines đã mua từ công ty Korean Aerospace với chi phí 18.9 tỉ peso (tức khoảng 402 triệu USD) vào năm ngoái. Thỏa thuận này là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội nước này.

Philippines nhận hai máy bay tiêm kích mới từ Hàn Quốc - ảnh 1

Máy bay siêu thanh FA-50 của Hàn Quốc.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Manila có các loại máy bay siêu thanh kể từ khi họ quyết định ngừng sử dụng máy bay Northrop F-5 vào năm 2005 do không có đủ vật tư để bảo dưỡng. “Chúng tôi rất vui khi đất nước trở về kỷ nguyên siêu thanh”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết.

Máy bay FA-50 có khoang lái dành cho 2 phi công, có tốc độ tối đa là Mach 1.5, tức là gấp 1,5 lần tốc độ âm thanh. Chúng có thể sử dụng tên lửa đất đối không, bao gồm tên lửa tầm ngắn AIM-9 Sidewinder cũng như các loại tên lửa tầm nhiệt cùng súng máy hạng nặng. Máy bay có thể đạt độ cao tối đa 14.600m và có thể hoạt động trong 8.000 giờ bay. FA-50 sẽ giúp Philippines có thể chống lại một loạt hiểm họa trong và ngoài nước, trong đó có những hoạt động mạnh bạo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Mặc dù việc Philippines mua về các máy bay chiến đấu siêu thanh FA-50 là một sự kiện lịch sử, đây mới chỉ là những bước đầu tiên nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội. Các máy bay này vẫn chưa được trang bị vũ khí và các quan chức Philippines nói rằng chúng sẽ sẵn sàng chiến đấu trong vòng 2 đến 3 năm tới. FA-50 sẽ được kiểm tra kỹ thuật và bay thử trước khi chính thức bàn giao cho Không quân Philippines.

Các quan chức Philippines đã tuyên bố FA-50 sẽ đóng vai trò “máy bay dự bị” cho đến khi không quân nước này sử dụng loại phi cơ này thuần thục hơn và có kinh phí để có thể bắt đầu mang về những loại máy bay lợi hại hơn. Mục tiêu lâu dài của Philippines là thành lập một phi đội máy bay siêu thanh trước năm 2028.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !