Phát minh pin Mặt Trời mỏng chưa từng có

Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã sản xuất ra các viên pin năng lượng Mặt Trời nhẹ nhất và mỏng nhất chưa từng có.
Phát minh pin Mặt Trời mỏng chưa từng có - ảnh 1

Viên pin được dính lên màng bong bóng xà phòng trong cuộc thí nghiệm (Nguồn: MIT)

Phòng thí nghiệm của Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã thực hiện thành công phương pháp mới chế tạo các viên pin siêu mỏng trong tương lai sẽ được sử dụng cho các thiết bị điện tử cầm tay.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ mất nhiều năm trước khi loại pin này có thể trở thành một sản phẩm thương mại. Họ cho biết chìa khóa cho phương pháp mới để sản xuất các viên pin năng lượng Mặt Trời là chất nền của nó và lớp phủ bảo vệ cho viên pin khỏi các tác động từ môi trường.

Nhà nghiên cứu Vladimir Bulovic cho biết, chất nền không cần phải xử lý, nó có thể được lấy ra từ chân không trong quá trình chế tạo. Một trong những thành quả tốt nhất đạt được trong thí nghiệm là họ sẽ có thể phát triển chất nền cùng một lúc với việc phát triển viên pin, ông cho biết.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại polymer linh hoạt có tên gọi là parylene để sản xuất chất nền và lớp phủ bề mặt, và hóa chất có tên gọi là DBP được sử dụng làm lớp hấp thụ ánh sáng chính. Quá trình này được thực hiện trong một buồng chân không ở nhiệt độ trong phòng mà không cần bất kỳ dung môi nào.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, các vật liệu khác nhau có thể được sử dụng làm chất nền và các lớp phủ bề mặt.

Các viên pin năng lượng mặt trời trong thí nghiệm đề hoạt động hiệu quả đều có trọng lượng rất thấp, và tỷ số công suất trên trọng lượng của nó là cao nhất mà các nhà khoa học từng đạt được. "Nó nhẹ đến mức bạn thậm chí không biết nó được gắn vào áo sơ mi hoặc máy tính xách tay”, nhà nghiên cứu Bulovic khẳng định. Việc phát triển loại pin này có thể mở ra các ứng dụng mới sử dụng năng lượng Mặt Trời trong tương lai, ông cho biết.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !