Phát hiện nhiều tín hiệu vô tuyến không gian bí ẩn

Nguồn tín hiệu phát ra vị trí của tín hiệu vô tuyến không gian bí ẩn này là một dải Thiên hà cách Trái đất 6 tỷ năm ánh sáng.
Phát hiện nhiều tín hiệu vô tuyến không gian bí ẩn - ảnh 1

FRB truyền tín hiệu tới Trái Đất. (Nguồn: National Geographic)

Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm khoa học quốc gia Australia (CSIRO) và Đài quan sát thiên văn học quốc gia Nhật Bản sử dụng kính viễn vọng Subaru ở Hawaii đã phát hiện nhiều xung sóng vô tuyến nhanh (FRB) - những đợt bùng phát sóng vô tuyến trong thời gian cực ngắn (vài mili giây), nhưng phát đi năng lượng nhiều bằng lượng Mặt Trời toả ra trong một ngày.

Cho đến nay, các nhà thiên văn học đã ghi nhận 18 trường hợp FRB, các nhà thiên văn học tin rằng có hàng nghìn sự kiện tương tự đang diễn ra hàng ngày. Và lần gần đây nhất là vào ngày 18/4/2015, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra xung sóng vô tuyến có ký hiệu FRB 150418 – kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature. Nhóm nghiên cứu ước tính, xung sóng vô tuyến có ký hiệu FRB 150418 đến từ thiên hà Elip cách 6 tỷ năm ánh sáng, được cho là sự va chạm của hai ngôi sao neutron.

Điều gì tạo ra FRB hiện vẫn còn là một ẩn số, tuy nhiên, để có thể xác định chính xác vị trí của các xung sóng vô tuyến cần dựa trên các yếu tố về phân cực ánh sáng. Ngoài ra, các xung sóng vô tuyến có thể giải quyết được các vấn đề vật chất còn thiếu trong vũ trụ.

Theo quan sát của các nhà thiên văn học, các xung sóng có thể được hình thành từ những khu vực có từ trường. Các nhà thiên văn học tin rằng, hầu hết năng lượng trong vũ trụ là năng lượng tối (chiếm 70%), vật chất tối chiếm 25% và 5% còn lại là vật chất thông thường – những vật chất chúng ta có thể quan sát được.

Tuy nhiên, việc chúng ta có thể quan sát được vật chất thông thường (gồm: các ngôi sao, các thiên hà, các hành tinh và các tinh vân) chỉ có thể cho chúng ta hiểu thêm về vũ trụ (khoảng 50%), nếu như mô hình về vũ trụ này là đúng.

Sử dụng dữ liệu FRB 150418, các nhà nghiên cứu có thể xác định vật chất còn thiếu trong vũ trụ. Chẳng hạn như sử dụng sóng vô tuyến trong không gian. Bằng cách làm chậm tần số của sóng vô tuyến trong không gian, các nhà nghiên cứu có thể xác định chính xác bao nhiêu vật chất đã “trải qua” cuộc hành trình 6 tỷ năm ánh sáng.

Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm ra nhiều xung sóng vô tuyến khác và nguyên nhân gây ra FRB.

Thông tin từ CSIRO, cuối năm nay, nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng kính viễn vọng SKA Pathfinder của Australia (ASKAP) để cố gắng xác định thêm nhiều vị trí của FRB. Nhóm nghiên cứu tin rằng có đến 10.000 FRB đang diễn ra hàng ngày. Nếu như FRB đến từ hai ngôi sao neutron va chạm vào nhau hoặc đến từ lỗ đen, chúng ta có thể hiểu biết thêm về nguồn gốc của vũ trụ trong một tương lai không xa.

Theo TGVN

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !