Phát hiện nhiều cổ vật có giá trị

Trong quá trình khảo sát, tìm kiếm hiện vật lịch sử trên địa bàn huyện Hương Sơn, cán bộ Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện nhiều cổ vật bằng gốm sứ, đồng có từ thời Trần, Lê, Nguyễn.

Nhóm vật cổ nói trên đang được đình ông Lê Ngọc Lân, trú tại thôn 7, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lưu giữ.

Phát hiện nhiều cổ vật có giá trị - ảnh 1

Nhiều loại cổ có niên đại khác nhau được phát hiện.

Có cổ vật mới phát hiện gồm: Bộ sưu tập bát, đĩa cổ bằng chất liệu gốm sứ thời Trần, Lê bao gồm 7 chiếc, trong đó chiếc đĩa có kích thước lớn nhất với đường kính miệng 20cm, đế 8cm, cái nhỏ nhất có đường kính miệng 15cm, đế 6cm. Những cổ vật này làm bằng chất liệu gốm sứ mang kiểu dáng đĩa bát cổ thời Trần, Lê, được trang trí các họa tiết hoa văn nổi tinh xảo hình cánh sen và hình dây leo cách điệu.

Ngoài ra, cơ quan chuyên môn còn phát hiện chiếc mâm đồng hình tròn, có kích thước đường kính rộng 60cm, trọng lượng 2kg bằng đồng màu đen bóng. Xung quanh vòng mâm được chạm khắc nổi, trang trí các họa tiết hoa văn hình con chim Phượng ngậm bao kinh, hình hoa lá dây leo, hình rồng chầu mặt trời, hình cánh sen. Chính giữa mâm khắc nổi 5 chữ Hán cổ: Phúc - Lộc - Thọ - Khang - Ninh được viết theo lối chữ Thảo, chiếc mâm đồng này có từ thời nhà Nguyễn.

Phát hiện nhiều cổ vật có giá trị - ảnh 2

Chiếc đĩa men thời Trần và chiếc mâm đồng cổ thời Nguyễn.

Trong nhóm cổ vật trên còn có một chiếc liễn cổ thời Lê bằng chất liệu gốm sứ, có kích thước cao 15cm đường kính miệng 20cm, đường kính đế 15cm; 1 chiếc Bình vôi bằng chất liệu sành và bộ khay đồng thời Nguyễn.

Theo ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng thì việc phát hiện các hiện vật nói trên, giúp các nhà nghiên cứu lịch sử và bảo tàng trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu về sự phân bố các loại hình gốm sứ cổ và đồ đồng thời Trần, Lê và thời Nguyễn qua sự trao đổi buôn bán giao lưu trong cả nước với địa bàn Hà Tĩnh những thế kỷ trước dưới các triều đại phong kiến Việt Nam trong các giai đoạn lịch sử.

Xuân Bắc

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !