Phát hiện lớp mới của sợi tóc con người

Một lớp mới của sợi tóc con người trước đó chưa được biết vừa được phát hiện và có thể giúp phát triển dầu gội và dầu xả hiệu quả hơn.
Phát hiện lớp mới của sợi tóc con người - ảnh 1

Các nhà nghiên cứu sử dụng chùm tia X-ray mạnh để nghiên cứu tóc và đã tìm thấy lớp mới trong mặt cắt của tóc giữa vỏ não- lớp có chứa các sắc tố- và các lớp biểu bì, lớp ngoài.

Họ cũng phát hiện lớp này dường như được làm từ một hình thức khác của protein so với các bộ phận khác của sợi tóc- một trong số đó thường được tìm thấy trong vảy bò sát và lông chim.

Phát hiện này có khả năng thay đổi triệt để phương thức các nhà khoa học hiểu được những cấu trúc của sợi tóc người.

Tiến sĩ Vesna Stanic- nhà khoa học thuộc dự án Synchrotron Light Source của Brazil- cho biết các sợi keratin trong lớp mới khác với phần còn lại của sợi tóc. Bà cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng trong các lớp biểu bì, một tính năng nhiễu xạ chính của alpha keratin vắng mặt- cho thấy sự hiện diện của beta keratin thay vì giai đoạn alpha keratin. Cho đến nay, người ta tin rằng keratin trong tóc chỉ có một cấu tạo alpha”.

Beta keratin- được xếp chồng lên nhau thành tấm như nếp gấp- được tìm thấy trong lông và mỏ của loài chim cũng như những móng vuốt và vảy của các loài bò sát. Và cấu trúc này làm cho nó rất cứng chắc.

Beta keratin trong tóc có thể đóng vai trò mặt cấu trúc, tăng sức mạnh của tóc và nó có thể cung cấp một mục tiêu có giá trị cho các nhà khoa học với hy vọng phát triển mỹ phẩm mới giúp chăm sóc tóc tốt hơn.

Theo Vĩnh Long online/Nguồn: Mail Online/Science

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Đang cập nhật dữ liệu !