Phát hiện loài thực vật mới cho thế giới tại vườn Quốc gia Vũ Quang

Ngày 25/1, thông tin từ Vườn Quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, các nhà nghiên cứu thực vật vừa phát hiện, công bố thêm một loài thực vật mới cho thế giới được đặt tên là gừng Vũ Quang (tên khoa học là Zingiber vuquangense).

Củ gừng có chiều dài khoảng 20cm.

Trước đó, trong chuyến điều tra đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, nhóm nghiên cứu đã phát hiện một loài thuộc họ gừng (Zingiberaceae), sống ở sinh cảnh rất ẩm và có hình thái hoa và lá rất khác biệt, được đặt tên là Gừng Vũ Quang (Zingiber vuquangense), đúng với địa danh mà nó được phát hiện.

Gừng Vũ Quang là cây thân thảo, sống lâu năm với chiều cao cây từ 1,2-1,8m, lá có hình elip hay oval đặc trưng, kích thước 26–50.8 × 9–14.7 cm. Hoa có màu nâu đỏ và mọc ra từ gốc, thường xuất hiện vào tháng 4 đến tháng 5.

Hoa gừng có màu tím đỏ, được mọc ra từ gốc.

Loài gừng Vũ Quang phân bố tại độ cao hơn 100m so với mực nước biển. Theo nhóm nghiên cứu, loài này phân bố trong phạm vi rất hẹp, số lượng không nhiều. Khu vực loài phân bố nằm trong phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt.

Từ năm 2016 đến nay, tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang, các nhà nghiên cứu của Việt Nam và Thế giới đã phát hiện và công bố thêm 06 loài mới, gồm Chà ran tuyến (Homalium glandulosum); Trà mi Vũ Quang (Camellia vuquangensis); Trà mi Hà Tĩnh (Camellia hatinhensis); Dẻ Vũ Quang (Lithocarpus vuquangensis); Tân bời lời Vũ Quang (Neolitsea vuquangensis và Gừng Vũ Quang (Zingiber vuquangensis).

Lá có hình elip hay oval đặc trưng, kích thước 26–50.8 × 9–14.7 cm.

Đây có thể coi là một khu vực có tính đa dạng sinh học rất cao và còn nhiểu bí ẩn cần được khám phá.

Trần Hoàn
Từ khóa: Thực vật mới Gừng Vũ Quang Vườn Quốc gia Vũ Quang

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay lúc 22h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha với đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha lúc 22h ngày 2/12.

Đang cập nhật dữ liệu !