Phát hiện loài thực vật mới cho thế giới tại vườn Quốc gia Vũ Quang

Ngày 25/1, thông tin từ Vườn Quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, các nhà nghiên cứu thực vật vừa phát hiện, công bố thêm một loài thực vật mới cho thế giới được đặt tên là gừng Vũ Quang (tên khoa học là Zingiber vuquangense).

Củ gừng có chiều dài khoảng 20cm.

Trước đó, trong chuyến điều tra đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, nhóm nghiên cứu đã phát hiện một loài thuộc họ gừng (Zingiberaceae), sống ở sinh cảnh rất ẩm và có hình thái hoa và lá rất khác biệt, được đặt tên là Gừng Vũ Quang (Zingiber vuquangense), đúng với địa danh mà nó được phát hiện.

Gừng Vũ Quang là cây thân thảo, sống lâu năm với chiều cao cây từ 1,2-1,8m, lá có hình elip hay oval đặc trưng, kích thước 26–50.8 × 9–14.7 cm. Hoa có màu nâu đỏ và mọc ra từ gốc, thường xuất hiện vào tháng 4 đến tháng 5.

Hoa gừng có màu tím đỏ, được mọc ra từ gốc.

Loài gừng Vũ Quang phân bố tại độ cao hơn 100m so với mực nước biển. Theo nhóm nghiên cứu, loài này phân bố trong phạm vi rất hẹp, số lượng không nhiều. Khu vực loài phân bố nằm trong phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt.

Từ năm 2016 đến nay, tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang, các nhà nghiên cứu của Việt Nam và Thế giới đã phát hiện và công bố thêm 06 loài mới, gồm Chà ran tuyến (Homalium glandulosum); Trà mi Vũ Quang (Camellia vuquangensis); Trà mi Hà Tĩnh (Camellia hatinhensis); Dẻ Vũ Quang (Lithocarpus vuquangensis); Tân bời lời Vũ Quang (Neolitsea vuquangensis và Gừng Vũ Quang (Zingiber vuquangensis).

Lá có hình elip hay oval đặc trưng, kích thước 26–50.8 × 9–14.7 cm.

Đây có thể coi là một khu vực có tính đa dạng sinh học rất cao và còn nhiểu bí ẩn cần được khám phá.

Trần Hoàn
Từ khóa: Thực vật mới Gừng Vũ Quang Vườn Quốc gia Vũ Quang

Có 6 con, người đàn ông 73 tuổi vẫn muốn sinh thêm

David Foster 73 tuổi và người vợ thứ 5 Katharine McPhee 38 tuổi muốn có thêm nhiều con, tăng thành viên trong gia đình.

Báo Australia nêu lý do nên đến Quy Nhơn ngay và luôn

Tờ Sydney Morning Herald gọi Quy Nhơn là "Maldives của Việt Nam", còn Lonely Planet liệt kê điểm đến này trong top trải nghiệm phải thử.

Căn phòng yên lặng nhất thế giới

Nơi yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington (Mỹ). Không ai có thể ở trong đó hơn một giờ.

Thiên Mã - núi sắp có tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam

Những ngày đầu năm, người Quảng Ngãi đổ về núi Thiên Mã, nơi có chùa Minh Đức với tượng Quan Âm cao 125 m đang được xây dựng.

Đà Nẵng được ca ngợi là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới

Mới đây, thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp hạng bãi biển Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.

Tục vay lộc trong ngôi chùa trăm tuổi ở Sài Gòn

Dịp Tết Nguyên tiêu, nhiều người đến chùa Ông (quận 5) hành lễ và "vay lộc", hẹn năm sau sẽ mang trả gấp đôi, mong làm ăn phát đạt.

Vì sao khách du lịch Tết tăng nhưng doanh thu giảm?

Khách du lịch dịp Tết được báo cáo tăng gần 50% nhưng doanh thu giảm 30%, nguyên nhân có thể do xu hướng du lịch thay đổi, thắt chặt chi tiêu và cách thống kê.

Ninh Bình vào top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới

Ninh Bình là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong top 10 nơi thân thiện với du khách thế giới.

Được và mất khi đi phượt một mình

Phượt một mình chủ động thời gian và lịch trình nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Địa điểm check-in Huế đẹp mê mẩn, khách 'sống ảo' mỏi tay

Dưới đây là gợi ý những địa điểm check-in Huế đẹp cổ kính, ấn tượng, du khách nên dành thời gian khám phá.

Đang cập nhật dữ liệu !