Phát hiện đám cháy rừng lâu đời nhất từ 430 triệu năm trước

Các nhà khoa học đã lần ra những đám cháy rừng lâu đời nhất nhờ mỏ than đá 430 triệu năm tuổi từ xứ Wales và Ba Lan.

Phát hiện đám cháy cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về cuộc sống trên Trái Đất như thế nào trong thời kỳ Silur .

{keywords}
Phát hiện đám cháy rừng lâu đời nhất 430 triệu năm

Khoảng thời gian đó, đời sống thực vật phụ thuộc rất nhiều vào nước để phát triển. Các đám cháy rừng cũ đã thiêu rụi những thảm thực vật rất ngắn, cùng với nhiều cây cỏ cao đến đầu gối hoặc ngang lưng.

Các nhà nghiên cứu cho biết khung cảnh không còn nhiều cây cối mà toàn là nấm cổ đại Prototaxites, có thể mọc cao tới 9 mét.

Ian Glasspool, nhà nghiên cứu Đại học Colby ở Maine cho biết: "Bằng chứng về hỏa hoạn trùng khớp với bằng chứng về các loài thực vật trên cạn sớm nhất. Để tồn tại, cháy rừng cần nhiên liệu, thường là thực vật, nguồn đánh lửa ở đây có thể là sét đánh và đủ oxy để đốt cháy. Cảnh quan Silur phải có đủ thảm thực vật để lan truyền cháy rừng lớn, để lại kỷ lục về trận cháy đó".

Các đám cháy lan truyền để lại mỏ than cho thấy mức độ oxy trong khí quyển của Trái Đất vào thời điểm đó ít nhất 16%.

Ngày nay, mức đó khoảng 21%, nó đã thay đổi đáng kể trong quá trình lịch sử Trái Đất. Sự gia tăng tuổi thọ và quang hợp của thực vật đóng góp nhiều hơn vào chu trình oxy trong khoảng thời gian xảy ra các vụ cháy rừng. Việc biết chi tiết về chu trình oxy sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách sự sống phát triển.

Cảnh quan bây giờ ở châu Âu rất khác hàng trăm triệu năm trước. Cháy rừng là một thành phần không thể thiếu trong các quá trình phát triển hệ thống Trái Đất trong thời gian dài.

Khám phá của Ian Glasspool và đồng nghiệp giúp ích cho việc phá vỡ kỷ lục trước đó về vụ cháy rừng lâu đời nhất được ghi nhận là 10 triệu năm. Đồng thời vụ việc nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu về cháy rừng trong việc lập biểu đồ lịch sử Trái Đất.

Dấu tích quái thú 'chó gấu' khổng lồ nặng hơn 300kg từng càn quét khắp châu Âu

Dấu tích quái thú 'chó gấu' khổng lồ nặng hơn 300kg từng càn quét khắp châu Âu

Các nhà nghiên cứu phát hiện hóa thạch quái thú ăn thịt ghê sợ, nguy hiểm, trông giống một con chó lai gấu lang thang ở châu Âu.

Hoàng Dung (lược dịch)

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia lúc 22h ngày 5/12.

Hơn 30 con hà mã tấn công một con cá sấu Icon

Xem cuộc đụng độ của những người khổng lồ và cá sấu đầm lầy tranh giành lãnh thổ trong Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Anh vs Senegal với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Anh vs Senegal lúc 02h ngày 5/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan lúc 22h ngày 4/12.

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó 'độc, lạ'.

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Đang cập nhật dữ liệu !