Dấu tích quái thú 'chó gấu' khổng lồ nặng hơn 300kg từng càn quét khắp châu Âu

Các nhà nghiên cứu phát hiện hóa thạch quái thú ăn thịt ghê sợ, nguy hiểm, trông giống một con chó lai gấu lang thang ở châu Âu.

Một chiếc hàm thuộc về một con chó gấu được khai quật tại khu Pyrénées-Atlantiques, miền tây nam nước Pháp vào. Đấy là sinh vật khổng lồ 'chó gấu', có tên khoa học là Tartarocyon cazanavei, thuộc một trong những nhóm động vật ăn thịt đặc trưng của châu Âu cổ đại.

{keywords}
Dấu tích quái thú 'chó gấu' khổng lồ nặng hơn 300kg từng càn quét khắp châu Âu

Cái tên này xuất phát từ Tartaro, một người khổng lồ một mắt, to lớn, mạnh mẽ trong thần thoại Basque, tương tự như loài chó Cyclops của Hy Lạp. Người khổng lồ từng sống trong hang động trên núi và bắt những người trẻ tuổi để ăn thịt.

Truyền thuyết kể rằng hai anh em Tartaro cùng trú ẩn trong một hang động. Nhưng một lần, trong lúc ngủ, người em đã lấy trộm chiếc nhẫn của Tartaro và sau đó lấy miếng thịt rang đặt lên con mắt duy nhất của người anh, khiến Tartaro bị mù.

Động vật ăn thịt có trọng lượng lên tới 300kg, sống cách đây khoảng 36 triệu năm. Đặc điểm nổi bật nhất của loài sinh vật này là răng nanh dài, sắc nhọn.

Theo các chuyên gia, ngoại hình của nó cho thấy đây là một con lai hoàn hảo giữa một con gấu nâu và một con chó lớn.

Bastien Mennecart, nhà khoa học tịa Bảo tàng lịch sử tự nhiên Basel dẫn đầu nghiên cứu cho biết: "Hóa thạch từ trầm tích biển, ước tính khoảng 12 triệu năm tuổi, xuất hiện ở vùng tây nam nước Pháp. Chiếc răng dài là đặc điểm quan trọng để xác định chi, loài".

Ban đầu, chúng đi bằng ngón chân nhưng những loài sau này có kích thước lớn hơn đi bằng lòng bàn chân. Theo các nhà nghiên cứu, chúng phải cạnh tranh với các loài chó khác đã tiến hóa về kích thước cơ thể, sự thích nghi của sọ và răng dẫn đến sự tuyệt chủng của chó gấu. Chế độ ăn đặc trưng của loài này là ăn thịt, ăn tạp, nghiền xương, không thể tiêu hóa thực vật.

Theo Bastien Mennecart và các đồng nghiệp, những khám phá về hóa thạch động vật có xương sống trên cạn sống ở rìa phía bắc dãy núi Pyrenees cách đây 12 triệu năm là rất hiếm.

“Việc khám phá, ghi lại mô tả hàm dưới của Tartarocyon cazanavei có nhiều ý nghĩa hơn nữa. Nó mang đến cơ hội hiểu hơn về sự phát triển của chó gấu châu Âu, cũng như nghiên cứu sâu hơn về cách khí hậu thay đổi ở thời kỳ giữa Miocen và cách các loài động vật tiền sử biến đổi để thích nghi", Bastien Mennecart nói.

Đi bộ đường dài, gia đình 3 con chạm trán gấu đen và cái kết

Đi bộ đường dài, gia đình 3 con chạm trán gấu đen và cái kết

Một con gấu đen rình rập, đi theo gia đình có 3 con nhỏ đang thực hiện chuyến đi bộ đường dài trên con đường mòn ở British Columbia, Canada.

Hoàng Dung (lược dịch)

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Đang cập nhật dữ liệu !