Pháp tính hạ giá, bán xả hàng 36 chiến đấu cơ Rafale cho Ấn Độ

Tờ Economics Times trích dẫn một nguồn tin quân sự (của Pháp) cho biết, Pháp đã đồng ý tiếp tục giảm giá bán lô 36 chiến đấu cơ Rafale cho Không quân Ấn Độ, với mức giá giảm từ 8,8 tỷ Euro xuống còn 7,25 tỷ Euro.....
Pháp tính hạ giá, bán xả hàng 36 chiến đấu cơ Rafale cho Ấn Độ - ảnh 1

Chiến đấu cơ Rafale của Pháp.

Tờ Economics Times trích dẫn một nguồn tin quân sự (của Pháp) cho biết, Pháp đã đồng ý tiếp tục giảm giá bán lô 36 chiến đấu cơ Rafale cho Không quân Ấn Độ, với mức giá giảm từ 8,8 tỷ Euro xuống còn 7,25 tỷ Euro. Song, mức giá mới này vẫn chưa làm hài lòng phía Ấn Độ.

Phỏng vấn với Hãng TASS đại diện Bộ Quốc Phòng Pháp thông báo: “Mới đây Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã nhận được đề xuất mới từ phía Pháp, theo đó mức giá thấp nhất để mua lô 36 chiến đấu cơ Rafale của Pháp là 7,25 tỷ Euro. Giá bán trước đây Pháp đưa ra cho lô vũ khí này là 8 tỷ Euro. Giá trên chưa bao gồm gói phụ kiện đi kèm và dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, bảo dưỡng sau bán hàng”. 

Theo nguồn tin trên, Ấn Độ chưa đưa ra phản hồi đối với đề xuất mới của Pháp và nhắc lại trước đó Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã tuyên bố sẽ cố gắng thỏa thuận để giảm giá mua lô máy bay chiến đấu này xuống mức 8 tỷ USD (tương đương 7,01 tỷ Euro).

Pháp đưa ra đề xuất ngay sau thông báo của ông Manohar Parrikar đưa ra ngày 3/5 rằng “các cuộc thảo luận về giao dịch này vẫn đang tiếp diễn, hiện vẫn chưa quyết định”. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Ấn Độ cũng lên tiếng phản đối một số khía cạnh trong thỏa thuận mua bán này và cho rằng chúng “đe dọa lợi ích quốc gia của Ấn Độ”. 

Theo một số quan chức quân sự mức giá mới mà Pháp đưa ra vẫn còn quá cao mặc dù họ (Paris) đã có những nhượng bộ nhất định, đặc biệt họ đồng ý bù đắp 50% cho ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ và chuyển giao một số công nghệ bao gồm cả kỹ thuật sơn tàng hình đặc biệt (dùng cho máy bay chiến đấu) có khả năng hấp thụ sóng vô tuyến.

“Để mua Rafale – máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4, thì giá 230 triệu USD/chiếc không phải là giải pháp quá thiết thực. Chỉ có số lượng rất ít các phi đội của Ấn Độ buộc phải tính tới khả năng mua với giá này” – một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Ấn Độ tiết lộ.

Một lý do nghiêm trọng khác ngăn chặn giải pháp tích cực để mua chiến đấu cơ của Pháp, đó là scandal chống tham nhũng làm rung chuyển xã hội Ấn Độ vài tuần gần đây liên quan tới việc mua trực thăng quân sự AgustaWestland AW101 VVIP.

Liên quan tới một số bằng chứng xác định về hành vi hối lộ của Hãng sản xuất trực thăng AgustaWestland (Ý) với các quan chức Ấn Độ, chính phủ nước này đã ra lệnh điều tra một số giao dịch lớn về mua bán thiết bị quân sự, bao gồm cả giao dịch mua bán chiến đấu cơ Rafale. Nguồn tin trên cho rằng “công việc điều tra rất khó dự đoán kết quả này có thể dẫn tới sự chậm trễ đáng kể trong việc ký kết hợp đồng mua chiến đấu cơ Pháp.

Trước đó ngày 15/4 có thông tin cho rằng Ấn Độ sẽ mua 36 chiếc Rafale của Pháp với giá 8,8 tỷ USD và các cuộc đàm phán đang đi tới giai đoạn cuối cùng.

Khi đó tờ Economics Times cũng đưa ra con số tương tự của giao dịch này, nhưng hiện giờ họ lại thay đơn vị tiền tệ từ USD sang Euro (8,8 tỷ Euro).

Đức Dũng

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !