Pháp “tiết lộ” thời hạn bàn giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Ai Cập

Được biết, giá trị hợp đồng mua bán 2 tàu sân bay Mistral giữa Pháp và Ai Cập vào khoảng 950 triệu Euro.
Pháp “tiết lộ” thời hạn bàn giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Ai Cập - ảnh 1

Tàu sân bay lớp Mistral chính thức đã có chủ (Ai cập)

Pháp có kế hoạch cung cấp cho Ai Cập hai  tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà trước đó Nga đặt mua của nước này vào tháng Ba-tháng Tư năm 2016.

Đó là tuyên bố của đại diện công ty đóng tàu DCNS, công ty trực tiếp đóng tàu chiến Mistral với hãng tin Interfax.

Theo các nguồn tin, phía Pháp không công bố ngày chính xác, song chỉ tiết lộ nước này sẽ cung cấp cho Ai Cập hai tàu chiến vào mùa Xuân, tàu sẽ đến Ai Cập vào đầu mùa Hè năm sau (2016).

Đại diện của công ty đóng tàu DCNS cũng nhấn mạnh rằng "các thủy thủ người Ai Cập dự kiến sẽ bắt đầu được đào tạo sử dụng tàu Mistral ở Saint-Nazaire kể từ đầu năm 2016".

"Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành công việc tháo dỡ các thiết bị do phía Nga cung cấp trước đó để đóng tàu Mistral. Quá trình tháo dỡ các thiết bị bắt đầu vào cuối tháng Tám - đầu tháng Chín, và quá trình này sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay", đại diện Công ty DCNS cho biết và khẳng định "tất cả các thiết bị do Nga cung cấp sẽ được tháo dỡ hoàn toàn".

Ngoài ra, hãng thông tấn Tass dẫn nguồn trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật cho biết, ngày 20/10, đoàn Ai Cập sẽ tới Moscow để bàn về khả Nga cung cấp cho nước này trực thăng tấn công Ka-52 để trang bị cho các chiến hạm lớp Mistral này và các thiết bị điện tử trang bị cho các trực thăng trên...với trị giá hơn 1 tỷ USD.

Pháp “tiết lộ” thời hạn bàn giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Ai Cập - ảnh 2

Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga

Kế hoạch mua lại 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral của Ai Cập được công bố vào ngày 23/9. Ngày 10/10, Ai Cập đã chính thức ký hợp đồng mua lại 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral của Pháp vốn đóng dành cho Hải quân Nga.

Lễ ký kết chính thức diễn ra vào chiều ngày 10/10 tại Cung điện Al-Ittihad ở thủ đô Cairo, Ai Cập với sự chứng  kiến của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Được biết, giá trị hợp đồng mua bán 2 tàu sân bay Mistral giữa Pháp và Ai Cập vào khoảng 950 triệu Euro.

Theo tờ La Tribune của Pháp, Ai Cập có thể sẽ đưa các tàu sân bay lớp Mistral tới Biển Đỏ và Địa Trung Hải để sẵn sàng can thiệp vào các cuộc xung đột tại Lybia và Yemen đang ngày càng leo thang.

Hợp đồng đóng hai tàu chở trực thăng lớp Mistral cho Hải quân Nga trị giá 1,12 tỷ Euro được Nga và Pháp ký kết vào tháng 6/2011. Tàu đầu tiên mang tên “Vladivostok” đã được hạ thủy vào tháng 10/2013 và dự định chuyển giao cho Nga trong tháng 11/2014.

Chiếc tàu thứ hai mang tên “Sevastopol” dự định sẽ chuyển giao cho Nga trong nửa sau năm 2015. Tuy nhiên, do bất đồng xung quanh vấn đề Ukraine nên phía Pháp quyết định không chuyển giao cho Nga hai tàu này.

Đào Cảnh

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !