Pháp “tiết lộ” thời hạn bàn giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Ai Cập

Được biết, giá trị hợp đồng mua bán 2 tàu sân bay Mistral giữa Pháp và Ai Cập vào khoảng 950 triệu Euro.
Pháp “tiết lộ” thời hạn bàn giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Ai Cập - ảnh 1

Tàu sân bay lớp Mistral chính thức đã có chủ (Ai cập)

Pháp có kế hoạch cung cấp cho Ai Cập hai  tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà trước đó Nga đặt mua của nước này vào tháng Ba-tháng Tư năm 2016.

Đó là tuyên bố của đại diện công ty đóng tàu DCNS, công ty trực tiếp đóng tàu chiến Mistral với hãng tin Interfax.

Theo các nguồn tin, phía Pháp không công bố ngày chính xác, song chỉ tiết lộ nước này sẽ cung cấp cho Ai Cập hai tàu chiến vào mùa Xuân, tàu sẽ đến Ai Cập vào đầu mùa Hè năm sau (2016).

Đại diện của công ty đóng tàu DCNS cũng nhấn mạnh rằng "các thủy thủ người Ai Cập dự kiến sẽ bắt đầu được đào tạo sử dụng tàu Mistral ở Saint-Nazaire kể từ đầu năm 2016".

"Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành công việc tháo dỡ các thiết bị do phía Nga cung cấp trước đó để đóng tàu Mistral. Quá trình tháo dỡ các thiết bị bắt đầu vào cuối tháng Tám - đầu tháng Chín, và quá trình này sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay", đại diện Công ty DCNS cho biết và khẳng định "tất cả các thiết bị do Nga cung cấp sẽ được tháo dỡ hoàn toàn".

Ngoài ra, hãng thông tấn Tass dẫn nguồn trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật cho biết, ngày 20/10, đoàn Ai Cập sẽ tới Moscow để bàn về khả Nga cung cấp cho nước này trực thăng tấn công Ka-52 để trang bị cho các chiến hạm lớp Mistral này và các thiết bị điện tử trang bị cho các trực thăng trên...với trị giá hơn 1 tỷ USD.

Pháp “tiết lộ” thời hạn bàn giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Ai Cập - ảnh 2

Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga

Kế hoạch mua lại 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral của Ai Cập được công bố vào ngày 23/9. Ngày 10/10, Ai Cập đã chính thức ký hợp đồng mua lại 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral của Pháp vốn đóng dành cho Hải quân Nga.

Lễ ký kết chính thức diễn ra vào chiều ngày 10/10 tại Cung điện Al-Ittihad ở thủ đô Cairo, Ai Cập với sự chứng  kiến của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Được biết, giá trị hợp đồng mua bán 2 tàu sân bay Mistral giữa Pháp và Ai Cập vào khoảng 950 triệu Euro.

Theo tờ La Tribune của Pháp, Ai Cập có thể sẽ đưa các tàu sân bay lớp Mistral tới Biển Đỏ và Địa Trung Hải để sẵn sàng can thiệp vào các cuộc xung đột tại Lybia và Yemen đang ngày càng leo thang.

Hợp đồng đóng hai tàu chở trực thăng lớp Mistral cho Hải quân Nga trị giá 1,12 tỷ Euro được Nga và Pháp ký kết vào tháng 6/2011. Tàu đầu tiên mang tên “Vladivostok” đã được hạ thủy vào tháng 10/2013 và dự định chuyển giao cho Nga trong tháng 11/2014.

Chiếc tàu thứ hai mang tên “Sevastopol” dự định sẽ chuyển giao cho Nga trong nửa sau năm 2015. Tuy nhiên, do bất đồng xung quanh vấn đề Ukraine nên phía Pháp quyết định không chuyển giao cho Nga hai tàu này.

Đào Cảnh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !