Pháp tiếp tục đóng tàu đổ bộ Mistral cho Nga

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, mặc dù chịu nhiều sức ép và áp lực từ đồng minh NATO và Mỹ, Pháp vẫn tiếp tục hợp đồng cung cấp tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng lớp Mistral.
"Hợp đồng sẽ hoàn tất vào tháng 10 và 11 tới và hiện đang đúng theo kế hoạch dự kiến", đại diện báo chí Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố chiều 30-5.
Pháp tiếp tục đóng tàu đổ bộ Mistral cho Nga - ảnh 1

Tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng lớp Mistrale.

Trước đó, đích thân Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định, Paris sẽ tuân thủ đúng hợp đồng cung cấp 2 tàu đổ bộ lớp Mistral cho Nga. "Hợp đồng đã ký từ năm 2011 và nó không chịu bất kỳ ràng buộc nào bởi hoàn cảnh hiện tại", Tổng thống Pháp khẳng định trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Berlin.

Cùng với đó, trong chuyến thăm chính thức Mỹ, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết, tới thời điểm hiện tại Nga đã thanh toán một nửa giá trị hợp đồng. "Tất cả đều phù hợp với thông lệ quốc tế và không thể vì bất kỳ lý do nào để nói "tạm dừng", ông L. Fabius tuyên bố. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh, số phận tiếp theo của hợp đồng với phía Nga sẽ được quyết định vào tháng 10 tới sau khi cân nhắc quan điểm của Nga đối với tình hình Ukraine và quan hệ Nga-NATO có được cải thiện hay không.

Hiện tại, Mỹ đang gây sức ép đối với Pháp để tạm dừng hợp đồng cung cấp tàu đổ bộ Mistrale cho Nga. Hôm 29-5, một nhóm nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ đã gửi thư tới Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen yêu cầu khối này gây sức ép buộc Paris đóng băng hợp đồng với phía Nga. Theo quan điểm của nghị sĩ Mỹ, việc thành viên NATO cung cấp tàu độ bộ hiện đại lớp Mistral cho Nga trong bối cảnh khủng hoảng ở Ukraine là "hành vi vô trách nhiệm" và không thể chấp nhận được.

Theo TUẤN SƠN (Quân đội nhân dân)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !