Pháp chính thức xuất khẩu “niềm tự hào” Rafale sang Qatar

Rafale là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ tư được thiết kế bởi công ty Pháp Dassault Aviation và đã trang bị cho Hải quân và Không quân Pháp vào các năm 2004 và 2006.
Pháp chính thức xuất khẩu “niềm tự hào” Rafale sang Qatar - ảnh 1

Máy bay chiến đấu Rafale-niềm tự hào của Không quân Pháp

Trang tin công nghiệp quốc phòng Nga (vpk-new.ru) cho biết Pháp và Qatar đã chính thức ký hợp đồng mua bán 24 máy bay chiến đấu Rafale trang bị cho không quân Qatar.

Hôm 5/5, tại Qatar, Tổng giám đốc Tập đoàn sản xuất máy bay Dassault Aviation (Pháp) và tướng Ahmed al-Malki đã ký kết hợp đồng cung cấp 24 máy bay chiến đấu Rafale trang bị cho Không quân Qatar.

Tham dự lễ ký kết có sự hiện diện của Tổng thống Pháp Francois Hollande, người đang có chuyến thăm một ngày tới Qatar. Tổng giá trị hợp đồng này là 6,3 tỷ euro.

Theo điều kiện hợp đồng, việc giao hàng sẽ được thực hiện vào giữa năm 2018, và thực hiện với tốc độ mỗi tháng một chiếc và 11 chiếc mỗi năm.

Rafale-máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ tư  được thiết kế bởi công ty Pháp Dassault Aviation. Rafale thực hiện chuyến bay đầu tiên của vào năm 1986, được trang bị cho Hải quân và Không quân Pháp vào các năm 2004 và 2006.

Tại thời điểm đó, Rafale là chiếc máy bay tiêm kích mới nhất do một nước châu Âu thiết kế, phát triển mà không cần sự giúp đỡ của Mỹ hay bất một nước ngoài nào khác.

Rafale được sử dụng trong tác chiến lần đầu tiên vào tháng 3/2007, trong chiến dịch của NATO ở Afghanistan.

Ngoài ra, những máy bay Rafale này cũng được được sử dụng trong các chiến dịch quân sự của NATO chống lại quân đội của Gaddafi ở Libya kể từ tháng 3/2011.

Theo hãng Tass, Qatar đã trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới quyết định mua các máy bay tiêm kích Rafale của Pháp.

Trong tháng Hai, Pháp đã ký một hợp đồng cung cấp cho Ai Cập 24 chiến đấu cơ Rafale.

Tháng 4 vừa qua, trong chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Ấn Độ, hai bên cũng đạt được thỏa thuận cung cấp 36 máy bay chiến đấu cho Ấn Độ. Tuy nhiên, hai bên chưa chính ký kết hợp đồng mua bán.

Trong một thời gian dài, Pháp không thể tìm được các đối tác nước ngoài quan tâm đến việc mua chiến đấu cơ Rafale, các khách hàng tiềm năng thì “bỏ chạy” do chi phí cho một chiếc Rafale là quá cao.

Trong những năm trước, sau những cuộc đàm phán kéo dài, cuối cũng Brazil và UAE cũng đã quyết định không mua máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Một thương vụ mua bán khác cũng có nguy cơ đổ vỡ là thỏa thuận bán cho Ấn Độ 126 chiếc Rafale, các cuộc đàm phán diễn ra từ năm 2012, đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Tưởng chừng Tập đoàn Dassault Aviation sẽ phải “phá sản” do không có khách hàng. Tuy nhiên, đã có một bước đột phá trong các cuộc đàm phán với Ai Cập, mở ra những triển vọng mới cho dòng máy bay chiến đấu này của Pháp.

Đức Dũng

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !