Pháo trên siêu chiến hạm của Mỹ "đắp chiếu" do… đạn quá đắt tiền

Tạp chí Popular Mechanics đưa tin, chỉ ba tuần sau khi tàu USS Zumwalt được hạ thủy, Hải quân Mỹ thừa nhận rằng họ đã hủy bỏ hợp đồng cung cấp đạn pháo cho tàu bởi chúng quá đắt đỏ.

Tàu chiến lớp Zumwalt đã được lên ý tưởng từ cuối thập niên 1990 và được coi là thế hệ tàu chiến tàng hình đầu tiên của Mỹ. Tín hiệu rađa của con tàu này tương đương với tín hiệu của một tàu cá nhỏ, khiến nó có thể men theo bờ biển và dùng pháo cỡ nòng 155mm ở trên boong tàu tấn công đối phương. 

Pháo được thiết kế để bắn đạn tấn công tầm xa (LRLAP), một loại đạn pháo được lắp đặt hệ thống dẫn đường qua vệ tinh có tầm bắn lên đến gần 130km.

Clip mô phỏng hoạt động của pháo bắn đạn tầm xa trên tàu Zumwalt

Đó sẽ là một tàu chiến có thể nã pháo một cách chính xác không ngờ vào mục tiêu trên biển của đối phương, mở đường cho lực lượng lính thủy đánh bộ tiến vào bờ. Tàu cũng có thể tiêu diệt các cơ sở hạ tầng như trại huấn luyện của các tổ chức khủng bố, căn cứ quân sự và các mục tiêu cố định khác. Hai khẩu pháo của tàu có băng đạn chứa 600 đạn pháo, giúp tàu có thể tiêu diệt hàng trăm mục tiêu với tốc độ rất nhanh.

Thế nhưng, Hải quân Mỹ tuyên bố tàu Zumwalt không thể sử dụng đạn pháo chính xác trên do chúng quá... đắt. Theo tạp chí Defense News, đạn pháo LRLAP có chi phí lên đến 800.000 USD/quả và còn có thể tăng lên trong tương lai. Hải quân Mỹ cho rằng giá đạn pháo tăng lên là do số tàu Zumwalt được chế tạo đã giảm xuống từ 32 xuống còn 3 tàu, khiến số lượng đạn pháo mà họ mua về giảm mạnh.

Trong một bài viết của tạp chí USNI News, mỗi đạn pháo LRLAP được cho là có giá vào khoảng 400.000 đến 700.000 USD/quả. Đạn LRLAP là một sản phẩm của hãng quốc phòng Lockheed Martin. Năm 2001, giám đốc mảng đầu đạn định hướng của hãng nói rằng giá của LRLAP sẽ chỉ tốn “chưa đến 50.000 USD/đạn”. Cho dù đã điều chỉnh theo tỉ lệ lạm phát, giá thực tế của đạn pháo này đã gấp 12 lần so với con số vừa nêu.

Theo tạp chí Defense News, Hải quân Mỹ đang xem xét những phương án thay thế đạn pháo LRLAP. Một trong số đó là đạn định hướng Excalibur do hãng BAE Systems phát triển. Đạn có tầm bắn tối đa là 42km và có giá chỉ vào khoảng 68.000USD/viên.

Một giải pháp khác được đưa ra, đó là thay thế pháo trên tàu Zumwalt bằng một loại pháo phóng điện. Hai quân Mỹ đã có ý định trang bị loại vũ khí này cho tàu lớp Zumwalt thứ ba sẽ hạ thủy trong tương lai, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào sự phát triển của khoa học công nghệ.

Pháo trên siêu chiến hạm của Mỹ

Hình minh họa đạn pháo LRLAP.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ cũng có lựa chọn thay thế các pháo trên tàu bằng các loại tên lửa. Tàu Zumwalt được phát triển trong bối cảnh Hải quân Mỹ không còn trực tiếp đối đầu với hải quân các nước khác trên biển. do đó pháo của tàu Zumwalt phải phụ thuộc vào đạn để có thể bắn chính xác mục tiêu. Trong khi đó Hải quân Nga và Trung Quốc đã và đang phát triển rất nhanh chóng trong những năm gần đây.

Tàu lớp Zumwalt chỉ có 80 ống phóng tên lửa thẳng đứng, ít hơn bất kỳ các tàu chiến khác của Mỹ. Nếu các pháo của tàu bị dỡ bỏ, tàu sẽ có thêm ống phóng mới. Các ống này có thể chứa tên lửa phòng không tầm xa SM-6, tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa tầm ngắn RIM-162 Evolved Sea Sparrow cùng nhiều loại tên lửa khác. Tàu Zumwalt sẽ có thể mang tối đa 200 tên lửa các loại, nhiều hơn bất kỳ tàu chiến nào hiện có trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !