Pháo HIMARS bơm hơi đắt khách nhờ chiến sự Ukraine

Inflatech, công ty chuyên sản xuất mô hình bơm hơi tại Czech, đã bán được hàng chục mô hình pháo phản lực HIMARS từ khi xung đột Ukraine bùng phát.

Lãnh đạo công ty Inflatech, trụ sở tại Cộng hòa Czech, từ chối tiết lộ doanh số bán hàng cụ thể cho Ukraine với lý do bí mật quân sự, nhưng xác nhận sản lượng của nhà máy đã tăng 100% trong vòng 12 tháng qua.

"Chúng tôi bán hàng cho nhiều quốc gia trên khắp thế giới, không chỉ ở châu Âu", giám đốc bán hàng Poven Kumaresan cho biết hôm 6/3. Các sản phẩm chủ lực của công ty là mô hình pháo phản lực cơ động cao HIMARS, cũng như xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams.

Trong Thế chiến II, quân Đồng minh từng sử dụng nhiều loại mô hình bơm hơi để đánh lừa phát xít Đức. Nhiều quốc gia, trong đó có Nga và Ukraine, vẫn chế tạo và triển khai khí tài giả để nghi binh, gây khó khăn cho đối phương. Chúng thường làm từ vật liệu tổng hợp, được bơm phồng bằng động cơ dầu hoặc điện.

Nhiệm vụ chính của khí tài bơm hơi là đánh lừa các hệ thống trinh sát của đối phương, khiến họ tiêu tốn nhiều nguồn lực để theo dõi toàn bộ khí tài trên chiến trường, thay vì tập trung vào những đơn vị thật. Sự xuất hiện của khí tài bơm hơi có thể buộc đối phương thay đổi chiến thuật từng trận đánh, tác động tới kết quả của cả chiến dịch.

  

Nhân viên Inflatech bên cạnh mô hình pháo phản lực HIMARS hôm 6/3. Ảnh: AFP.


Khí tài bơm hơi cũng có vai trò "thế mạng" cho vũ khí thực trong trường hợp bị đối phương tấn công. Một mô hình xe tăng hay máy bay bơm hơi có giá vài chục nghìn USD, nhưng có thể khiến đối phương phải sử dụng tên lửa dẫn đường thông minh đắt gấp nhiều lần, đồng thời bảo vệ được những khí tài thực trị giá hàng triệu USD.

Giám đốc Kumaresan cho biết Inflatech có khoảng 30 nhân viên và xuất xưởng 30-40 sản phẩm mỗi tháng. Công ty này chế tạo được mô hình xe tăng, thiết giáp và cả tiêm kích, mỗi chiếc có khối lượng 25-90 kg và cần tối đa 4 người để triển khai.

Công ty có thể chế tạo mô hình mới hoàn toàn trong vòng 72 giờ nếu có bản vẽ thiết bị nguyên gốc, hoặc khoảng hai tuần nếu tự mày mò nghiên cứu. Kumaresan cần khoảng 60 ngày để cung cấp mô hình pháo phản lực HIMARS cho khách hàng kể từ khi được yêu cầu, thêm rằng họ đã bán được hàng chục bộ HIMARS bơm hơi kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Sản phẩm của Inflatech được coi là thiết bị quân sự và cần được chính phủ Cộng hòa Czech phê chuẩn trước khi chuyển giao cho khách hàng. Giới chức Cộng hòa Czech tháng trước tiết lộ đã viện trợ quân sự với tổng trị giá khoảng 500 triệu USD cho Ukraine trong hơn một năm qua.

Giám đốc điều hành Vojtech Fresser khẳng định một trong những ưu điểm của mô hình do Inflatech chế tạo là vẻ ngoài y như thật. Động cơ bơm hơi cho mô hình cũng có thể phát ra nhiệt để đánh lừa cảm biến hồng ngoại của đối phương. "Nếu không có ống nhòm, tôi sẽ không phân biệt được khí tài thực sự và mô hình bơm hơi ở khoảng cách 150-200 m", ông nói.

Fresser nói rằng mô hình do Inflatech xuất xưởng có giá 10.000-100.000 USD, rẻ hơn nhiều so với các vũ khí được dùng để tập kích chúng. "Bên vận hành khí tài bơm hơi sẽ giành chiến thắng về mặt kinh tế nếu buộc đối phương bỏ chi phí gấp hàng chục lần chỉ để diệt một mô hình cao su", ông nói.

Kumaresan cho biết công ty sẽ tiếp tục nâng cấp sản phẩm và tìm cách biến chúng thành khí tài di động trong tương lai, trong khi Fresser nhấn mạnh doanh nghiệp này không có giới hạn về chủng loại và sản lượng, đồng thời dự báo đà tăng trưởng mạnh mẽ trong vòng ba năm tới.

Theo VNEXPRESS

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !