“Pháo đài bay” B-52 và “gấu” Tu-95: Nếu so găng ai sẽ thắng?

B-52 sử dụng 8 động cơ phản lực, có thể mang được hơn 100 quả bom với tổng trọng lượng xấp xỉ 30 tấn. Tu-95 có thể mang bổ sung tới 10 tên lửa trên giá treo dưới cánh.
“Pháo đài bay” B-52 và “gấu” Tu-95: Nếu so găng ai sẽ thắng? - ảnh 1

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga và B-52 của Mỹ đều được gọi là "các bô lão" của dòng máy bay ném bom chiến lược tầm xa.

Người Mỹ gọi loại máy bay Tu-95 của Nga là "gấu" và B-52 là “pháo đài bay”.

Cho đến nay, các cuộc tranh cãi về việc máy bay nào tốt hơn vẫn chưa đi đến hồi kết.

Để trả lời phần nào vấn đề này, kênh truyền hình quốc phòng STAR đã có cuộc phỏng vấn ông Nikolai Bodrihin-nhà sử học, chuyên gia quân sự, nghiên cứu lịch sử hàng không quân sự.

Chuyên gia Nikolai Bodrihin cho biết cả hai máy bay Tu-95 và B-52 đều phát triển từ máy bay ném bom đến máy bay ném bom trang bị tên lửa chiến lược. Tuy chúng có những đặc tính kỹ thuật khác nhau nhưng tựu chung về cơ bản là giống nhau về nhiệm vụ.

"Tầm bay của Tu-95 và B-52 là khoảng trên 10.000 km, cả hai máy bay này đều có thể tiếp cận lãnh thổ của đối phương dưới mọi hình thức, thậm chí đường bay của chúng không phải theo đường thẳng mà chúng có thể bay từ Tây sang Đông, chúng có trần bay thực tế tương tự nhau. Về tốc độ thì B-52 của Mỹ nhỉnh hơn so với Tu-95 là khoảng 1000km/h so với 850km/h", ông Nikolay Bodrihin nhấn mạnh.

Về động cơ: xét về tính kinh tế thì động cơ của Tu-95 trội hơn so với B-52.

“Pháo đài bay” B-52 và “gấu” Tu-95: Nếu so găng ai sẽ thắng? - ảnh 2

Pháo đài bay B-52 của Mỹ

"Nếu B-52 bay một quãng đường dài 10-12.000 km, chúng sẽ đốt hết khoảng 160-170 tấn nhiên liệu, trong khi chiếc Tu-95 chỉ đốt có 80 tấn. Như vậy, Tu-95 tiết kiệm được một nửa số nhiên liệu. Nếu tính toán tỷ mỷ, Tu-95 tiêu thụ 7 kg nhiên liệu/km còn B-52 là khoảng 13kg/km", chuyên gia Nikolay Bodrihin cho biết.

"Tu-95 sử dụng 4 động cơ tuốc bin cánh quạt, mỗi chiếc có hai cánh quạt quay ngược chiều, được trang bị 6 tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân X-55 với tầm bắn 2.500 km trong khoang chứa bom. Tu-95 có thể mang bổ sung tới 10 tên lửa trên giá treo dưới cánh.

B-52 sử dụng 8 động cơ phản lực, có thể mang được hơn 100 quả bom với tổng trọng lượng xấp xỉ 30 tấn.

Ông Nikolay Bodrihin đánh giá B-52 của Mỹ vượt trội hơn Tu-95 về mặt mang vũ khí, khối lượng bom đạn B-52 có thể mang được nhiều hơn so với Tu-95.

Hiện nay, cả hai máy bay ném bom Tu-95 và B-52 đều có thể mang tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân. Tu-95 là một phần không thể thiếu trong bộ ba hạt nhân Nga.

Theo chuyên gia Nikolay Bodrihin, so với B-52 của Mỹ, Tu-95 của Nga cũng là một “đối thủ” đáng gờm. Điểm mạnh của Tu-95 là ở động cơ bởi nó có tính kinh tế lại trở thành điểm yếu của B-52.

Đào Cảnh

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !