Pháo cao xạ sắp thanh lý vẫn... bắn rơi máy bay Mỹ

Pháo cao xạ 90mm từ giữa năm 1963 đã được lệnh giao cho kho của quân chủng chờ ngày... thanh lý nhưng khi được phục hồi cải tạo đã góp phần cùng trung đoàn 280 bắn rơi 3 máy bay Mỹ.

Theo bài viết của tác giả HƯƠNG NGÂN đăng trên báo QĐND Online, tháng 2/1964, Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân chỉ thị cho Trung đoàn Cao xạ 280 bàn giao 3 đại đội pháo 100mm cùng đồng bộ khí tài cho Trung đoàn 220; đồng thời nhận lệnh phục hồi số pháo cao xạ 90mm và khí tài để đưa vào trang bị chiến đấu.

Pháo cao xạ sắp thanh lý vẫn... bắn rơi máy bay Mỹ - ảnh 1

Khẩu đội pháo cao xạ Trung đoàn 280 trong chiến đấu bắn máy bay Mỹ ngày 5-8-1964. Ảnh tư liệu

Pháo cao xạ 90mm từ giữa năm 1963 đã được lệnh giao cho kho của quân chủng chờ ngày... thanh lý. Song, trước yêu cầu chuẩn bị về hỏa lực phòng không sẵn sàng đánh trả các cuộc tập kích bằng không quân của đế quốc Mỹ, Quân chủng Phòng không-Không quân quyết định phục hồi số vũ khí này. Do để trong kho đã lâu nên nhiều bộ phận của pháo 90mm và khí tài đã hư hỏng, gỉ sét loang lổ; hệ thống khí tài thu tin không còn hoạt động, mạch điện điều khiển của nhiều khẩu pháo bị chập. Trước nhiệm vụ khẩn trương, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 280 đã ra nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, động viên nhân lực, huy động nguồn lực để phục hồi số pháo 90mm mới nhận. Được sự giúp đỡ của quân chủng, Tiểu ban quân giới của Trung đoàn 280 do đồng chí Dương Đức Tài phụ trách đã nỗ lực sửa chữa, sáng tạo kỹ thuật, thay thế linh kiện, hiệu chỉnh vũ khí, khí tài. Sau một tháng, 18 khẩu pháo 90mm cùng với hệ thống máy chỉ huy M7, ra-đa SCR-584 đã phục hồi hoạt động, kiểm tra, hiệu chỉnh và bắn thử nghiệm đều đạt các chỉ tiêu kỹ thuật. Toàn bộ số pháo 90mm trên biên chế cho các Đại đội 136, 137, 138.

Trong trận đánh đầu tiên của Trung đoàn 280 chống lại cuộc tập kích của Không quân Mỹ vào thành phố Vinh (Nghệ An) ngày 5-8-1964, cả 3 đại đội pháo 90mm đều tham gia chiến đấu. Đặc biệt là Đại đội 138 sử dụng pháo 90mm đã kiên cường đánh trả nhiều đợt tiến công của máy bay địch, góp phần cùng trung đoàn bắn rơi 3 máy bay Mỹ.

BTV

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !