Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander

Trong lịch sử, Nga đã nắm trong tay những dàn pháo, dàn tên lửa lợi hại. Nhân ngày 19/11, ngày Lực lượng Pháo binh và Tên lửa Nga, dưới đây là sự phát triển của pháo binh và tên lửa của Nga qua ảnh.

Lực lượng Pháo binh và tên lửa Nga đã chọn ngày 19/11 hàng năm để làm ngày truyền thống đánh dấu những chiến công của pháo binh Nga trong trận Stalingrad vào năm 1942. Từ đó đến nay, lực lượng tên lửa chiến lược và pháo binh của Nga giờ đây đã được trang bị những vũ khí hiện đại và tiên tiến. Dưới đây là sự phát triển của dàn tên lửa Nga, từ dàn hỏa tiễn Katyusha cho đến Iskander qua ảnh.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 1

Ngày Lực lượng Pháo binh và Tên lửa Nga là ngày 19/11. Ngày này được chọn để đánh dấu những chiến công của pháo binh trong trận Stalingrad năm 1942.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 2

Dàn hỏa tiễn BM-13 là vũ khí nổi tiếng nhất trong Chiến tranh Vệ quốc (chiến tranh thế giới thứ 2) của Nga. Vì dàn pháo này được đánh dấu với chữ K, những người lính Hồng quân đã lấy tên cô gái Katyusha từ một bài hát nổi tiếng đặt cho nó.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 3

2S1 Gvozdika là một loại pháo tự hành 122mm, đã được sử dụng trong Quân đội Liên Xô vào đầu những năm 1970.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 4

Quân đội Mỹ đặt tên gọi cho nó là M1974, và pháo được sản xuất ở các nhà máy đặt ở Bulgaria, Ba Lan và Nga.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 5

Pháo phản lực phóng loạt BM-21 của Liên Xô được lắp trên một chiếc xe tải, được thiết kế vào đầu những năm 1960. Nó được biết đến nhiều hơn với tên Tổ hợp tên lửa hàng loạt Grad. BM-21 có thể bắn 40 phát cùng một lúc.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 6

Msta-S (đặt theo tên sông Msta) là một loại pháo tự hành cỡ nòng 152mm.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 7

2S9 NONA là một loại pháo tự hành 120mm được thiết kế bởi Liên Xô và đi vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 1981

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 8

Lính Pháo binh đang tập luyện bắn pháo ở doanh traị Pavenkovo, vùng Kaliningrad.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 9

2A65 Msta-B là một loại pháo kéo 152mm. Vũ khí này hiện vẫn đang được sử dụng cùng với các loại pháo khác của quân đội Nga. Tương tư như các pháo hiện đại, Msta-B có khả năng bắn đạn chứa uranium.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 10

Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Tornado-G là một phiên bản mới hơn của Grad. tổ hợp này có tầm bắn lên đến 30km và có thể sử dụng chống lại bộ binh địch và các loại xe thiết giáp.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 11

BM-27 Uragan là một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt, sử dụng cỡ đạn 220mm

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 12

Các sĩ quan pháo binh Nga trong một buổi tập bắn của lực lượng Khối Quân sự Trung ương.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 13

BM-30 Smerch là một phiên bảnpháo phản lực nhiều nòng, được thiết kế nhằm tiêu diệt các khí tài, xe thiết giáp, các mục tiêu tập trung tại một điểm, pháo, bốt chỉ huy và kho đạn được. Pháo có cỡ nòng 300mm có tầm xa 70 đến 90km và rất nhiều đầu đạn đã được sản xuất cho dàn phóng này.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 14

Hàng loạt dàn Smerch và Uragan được trưng bày tại Triển lãm Vũ khí Quốc tế lần thứ ba tại Moscow năm 2008.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 15

Pháo tự hành Msta-S trước một buổi diễn tập cho buổi diễu hành ngày Chiến thắng Phát xít năm 2011.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 16

Khrizantema là một loại tên lửa siêu thanh chống tăng, được thiết kế nhằm chống lại các mẫu xe tăng hiện tại và tương lai và chống lại máy bay bay chậm ở tầm thấp như trực thăng. Một đặc điểm nổi trội của tên lửa là nó có thể được định hướng bằng laser hay bằng rađa.

Pháo binh Nga: Từ Kachiusa đến Iskander - ảnh 17

Iskander-M là một dàn tên lửa tự hành có khả năng di chuyển trên mọi địa hình và điều kiện thời tiết, có thể bắn trúng các mục tiêu ở cách đó 500km. Dàn tên lửa này được trang bị các loại tên lửa đạn đạo và hành trình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !