Phải là người tốt mới dạy con thành người tốt

Dạy con như thế nào để lòng tốt của mình không bị lợi dụng là vấn đề vô cùng nan giải.

Con gái lớn của tôi hằng ngày đi học được mẹ cho năm ngàn để ăn quà vặt. Hôm nào con thèm uống nước ngọt, tôi có thể cho con thêm ba ngàn hoặc năm ngàn nữa. Tôi vẫn dạy con khi ăn phải chia sẻ đồ ăn với các em hoặc bạn bè.

Trong xóm, mỗi buổi chiều con tôi ra sân chơi, có một bạn cùng trang lứa chơi cùng, con tôi thường vào nhà và đem bánh kẹo, trái cây… chia sẻ cho bạn. Nhưng có đôi lần, hộp bánh tôi vừa mua, loại đắt tiền, cô bạn hàng xóm được ăn thấy ngon quá, bèn bảo con tôi vào nhà lấy nguyên hộp.

Hai con gái của tôi luôn chia sẻ đồ ăn cho nhau
Hai con gái của tôi luôn chia sẻ đồ ăn cho nhau.

Vậy là bé nhỏ nhà tôi không còn bánh để ăn và khóc váng lên. Lúc đó, tôi mới nhắc con gái lớn rằng: “Con mang cho bạn đồ ăn cũng được, nhưng phải chừng mực, vừa phải, một, hai cái thôi. Nếu con đem hết cho bạn, em con sẽ không còn bánh để ăn”. Con gái tôi nghe vậy gật gật đầu có vẻ tiếp thu, nhưng có lẽ cái tính phóng khoáng, thảo ăn của con đã thành thói quen, khó mà sửa được.

Hằng ngày con đi học, tôi hay cho con ít tiền để mua bánh tráng trộn hay miếng gà rán mà con thích. Nhưng có hôm, trong nhóm Zalo của lớp học con có phụ huynh phản ảnh rằng trong lớp có một bạn thường xuyên bắt các bạn khác mua đồ ăn, nghe đâu người đó là lớp trưởng. Tôi hỏi con, con trả lời không, nhưng tôi đoán chắc với tính tình nhút nhát, chắc hẳn con cũng bị bạn kia hiếp đáp. 

Một hôm, ba chồng tôi đón con về và kể với tôi, chiều nào ba tôi cũng thấy con gái tôi phải mua đồ ăn cho bạn. Tôi hỏi thì con bảo bạn này lúc đầu cũng có mua cho con ăn, kiểu mua qua mua lại cho nhau, rồi bạn đó bảo mẹ bạn không cho tiền nữa và chỉ còn một mình con mua suốt một thời gian dài. Vậy là, vô hình trung, lòng tốt, sự thơm thảo của con tôi bị lợi dụng.

Tối đó, tôi giải thích với con rằng, con có thể mua cho bạn một - hai lần, nhưng không thể mua mãi cho bạn. Tiền mẹ cho con là để con ăn quà vặt vì để có số tiền đó, mẹ cũng phải đi làm khổ cực mới có được. Nếu bạn kia muốn ăn, mẹ bạn đó phải có trách nhiệm cho tiền bạn đó chứ không phải là mẹ của con.

Con gái tôi nghe ra, có vẻ như cũng hiểu phần nào. Tôi thắt chặt hơn số tiền cho con. Thỉnh thoảng, tôi thấy con mua đồ ăn vặt về để dành cho em gái. Thấy con tiến bộ và hiểu chuyện, tôi nghĩ mình đã dạy đúng cách.

Với con gái giữa nay học lớp lá, tôi cũng dạy con về sự thơm thảo, về sự chia sẻ, nhường nhịn miếng ăn cho nhau. Ví như, có hôm, cô gái giữa được cô giáo cho hai cây kẹo mút và hai cái bánh. Đi học về, con khoe với tôi: “Hôm nay con ngoan nên được cô thưởng kẹo”. Thế nhưng con nhất định không ăn, mà đợi chị Hai về ăn cùng dù con có vẻ rất thèm thưởng thức liền cái bánh thơm ngon đó.

Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz
Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz

Có hôm, vào buổi trưa thứ Bảy, các con hứng chí đòi ăn pizza trong khi chồng tôi đi làm chưa về. Thế nhưng, khi bánh có rồi, hai con vẫn không chịu ăn, nhất định phải đợi ba về cùng ăn. Mùi bánh pizza thơm lừng, hai con nuốt nước miếng ừng ực nhưng không khui hộp bánh. Vậy là, tôi đã thành công trong cách dạy con về việc phải biết chia sẻ miếng ăn.

Có ai đó đã nói với tôi rằng “muốn dạy con làm người tốt, trước tiên cha mẹ phải là người tốt”. Tôi dạy con chia sẻ thức ăn cho nhau và chính tôi cũng làm gương cho các con thấy. Mỗi lần mua gì ngon, tôi đều múc riêng và mời ba mẹ chồng ăn trước. Có những món ăn dù ít, tôi cũng chia ra đủ phần để cho các con thấy đó là điều nên làm.

Tôi tin, bài học về sự chia sẻ và nhường nhịn từ miếng ăn, sau này, khi lớn lên, sẽ giúp các con biết yêu thương, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. 

Theo phunuonline.com.vn
 

Chồng ngoại tình, bỏ đi theo bồ, sau 2 năm bỗng trở về cầu xin tôi tha thứ

Tại sao khi tôi đã dần nguôi ngoai, ổn định cuộc sống thì người chồng ngoại tình lại quay trở về? Đau lòng nhất là tại sao bố mẹ chồng và các con tôi lại ủng hộ anh ta?

Cặp đôi bên nhau 64 năm chưa từng cãi vã nhờ bí quyết cực đơn giản

Những người thân của cặp đôi chia sẻ rằng họ chưa bao giờ chứng kiến 2 người cãi nhau hay nói chuyện không tốt về nhau.

Lý do ông bố ở Thanh Hóa chấp nhận cho con trai duy nhất đi tù

Mặc dù có thể vay mượn để trả nợ cho con trai duy nhất nhưng ông Mai Văn Lâm ở xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) chấp nhận để con đi tù, với mong muốn con làm lại cuộc đời.

Sập bẫy tình, 8X Yên Bái mất 200 triệu, phải nhập viện điều trị tâm thần

Ly thân chồng, chị Linh Lan bỗng dưng được một người đàn ông Việt sống ở Malaysia quan tâm. Sau 8 tháng bị dẫn dắt vào bẫy tình, chị mất hàng trăm triệu và phải nhập viện điều trị tâm thần.

Xôn xao tấm thiệp mời dự đám giỗ vợ cũ và ra mắt vợ mới của cụ ông 81 tuổi

Một cụ ông 81 tuổi ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa khiến cộng đồng mạng xôn xao khi gửi thiệp mời đám giỗ của vợ cũ đồng thời ra mắt vợ mới.

Cô dâu được hỏi cưới bằng 10 xe rùa chở sính lễ: Mỗi ngày về nhà mẹ đẻ 10 lần

Yêu nhau 3 năm 8 tháng, chàng trai Tuyên Quang quyết định thuê 10 chiếc xe rùa, chở sính lễ đến hỏi cưới cô hàng xóm.

Khách dẫn trẻ con ngồi kín 2 bàn tiệc, mẹ chồng nàng dâu khẩu chiến ở đám cưới

Tiệc cưới của tôi chuẩn bị 30 bàn thì có đến 2 bàn trẻ con ngồi kín. Đó là con cháu của khách bên nhà chồng dẫn theo. Tôi và mẹ chồng đã cãi nhau ngay trong buổi lễ.

8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

Cuộc tình ngang trái và ngày đoàn tụ đầy nước mắt sau gần 30 năm

Tại phòng xét nghiệm ADN, người đàn ông ôm mặt khóc nức nở khi cầm trên tay tờ kết quả xét nghiệm. Chàng trai ngoại quốc cũng rơi nước mắt khi biết người bên cạnh là cha mình.

Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

Đang cập nhật dữ liệu !