Petrolimex dư hơn 1.000 tỷ đồng quỹ bình ổn xăng dầu

Số dư Quỹ Bình ổn giá (BOG) xăng dầu trong quý II/2014 của tấ cả các DN xăng dầu đã tăng gần gấp đôi so với quý I/2014.

Bộ Tài chính vừa công bố về tình hình sử dụng và số dư Quỹ Bình ổn (BOG) giá xăng dầu quý II.

Theo đó, sau khi còn dư trên 842 tỷ đồng trong quý I/2014, số dư Quỹ BOG xăng dầu đã tăng lên gấp đôi trong quý II/2014. Cụ thể, tính đến hết ngày 30/6, số dư Quỹ Bình ổn giá (BOG) xăng dầu là 1.594 tỷ đồng. Số trích Quỹ BOG trong quý II/2014 gần 1.137 tỷ đồng. Số sử dụng Quỹ BOG trong quý II khoảng 388,5 tỷ đồng.

Luôn dẫn đầu trong top doanh nghiệp có số dư quỹ BOG "khủng", tính tới ngày 30/6 Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dương trên 1.023 tỷ đồng. Kế đến là Tổng công ty Xăng dầu Quân đội dư khoảng 167 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (SaiGonPetro) có quỹ BOG dương khoảng 146 tỷ đồng.

Petrolimex dư hơn 1.000 tỷ đồng quỹ bình ổn xăng dầu - ảnh 1

Quỹ BOG xăng dầu đang dương gần 1.600 tỷ, gấp đôi so với quý I/2014

Cũng giống với quý trước, Công ty CP lọc hóa dầu Nam Việt, Công ty Xăng dầu Hàng không Việt Nam, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát... tiếp tục có số dư quỹ BOG âm trong quý II/2014, lần lượt 29 tỷ đồng, 13 tỷ đồng và gần 1,5 tỷ đồng.

Riêng Tổng Công ty Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC) số dư quỹ đang âm gần 145 tỷ đồng.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, chính vì số dư Quỹ BOG đang dương, nên liên Bộ Tài chính – Công thương quyết định đưa tổng mức trích quỹ lên 500 đồng/lít. Bởi nếu không, căn cứ giữa chênh lệch giá cơ sở xăng RON 92 va giá bán lẻ thì mỗi lít xăng loại này phải tăng đủ 918 đồng/lít, thì doanh nghiệp mới không bị lỗ.

Tuy nhiên, sau đợt điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng thêm tối đa 420 đồng/lít xăng vào tối 7/7, hiện mỗi lít xăng RON 92 đã lập kỷ mục mới, 25.640 đồng/lít ở vùng 1 và 26.150 đồng/lít ở vùng 2. Nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, đáng lý liên Bộ Tài chính – Công thương cần giảm thuế, phí, thay vì tăng mức trích quỹ và tăng giá trực tiếp bán lẻ để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Hiện, tính tổng mức thuế, phí mà mỗi lít xăng phải chịu là khoảng 35% giá bán lẻ, tương đương 8.244 đồng/lít.

Thêm nữa, giải pháp tăng trích quỹ BOG theo một số chuyên gia thì chỉ là rút bớt tiền “tạm ứng” của người dân để bù cho thua lỗ của doanh nghiệp. Bởi, Quỹ BOG chính là tiền của người tiêu dùng đóng vào trước để khi có biến động giá xảy ra thì sử dụng quỹ này để bù đắp lại, không cho giá tăng lên. Do dó, người dân hoàn toàn không có lợi.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.