Pakistan mong muốn mua máy bay F-35: Ác mộng của Ấn Độ?

Pakistan mong muốn mua máy bay chiến đấu tàng hình hiện đại nhất hiện nay là F-35, mặc cho những nghi ngờ về khả năng mua được loại phi cơ này của Islamabad.

Việc xuất khẩu F-35 cho Pakistan không những có thể lộ bí mật công nghệ tàng hình cho Trung Quốc, mà nó còn có thể làm tình hình an ninh ở khu vực Nam Á trở nên bất ổn.

Pakistan mong muốn mua máy bay F-35: Ác mộng của Ấn Độ? - ảnh 1

F-35 của Mỹ vấn được nhiều nước săn đón, mặc dù gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật cũng như ngân sách.

Trong khi Pakistan đang tập trung vào việc nâng cấp lực lượng không quân của mình bằng phi cơ JF-17 Thunder (một loại khí tài hợp tác sản xuất giữa nước này và Trung Quốc), Islamabad cũng đang xem xét ba phương án mua máy bay thế hệ thứ năm khác. Theo chỉ huy không quân Pakistan Sohail Aman, chính phủ nước này đã bắt đầu đàm phán với Mỹ để mua máy bay F-35.

Hiện tại, văn phòng phụ trách dự án máy bay F-35 của Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào. Tuy nhiên, phát ngôn viên của họ là Joe DellaVedova cho biết, “chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về vấn đề này. “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ không cung cấp thông tin về các đề xuất mua bán các loại khí tài quân sự, trừ khi đề xuất này đã được gửi đến Quốc hội Mỹ và chúng tôi hoàn thành những thủ tục cần thiết với nước đối tác”, bà Julia Mason, một phát ngôn viên của Bộ cho biết.

Một nghị sĩ Mỹ giấu tên cho biết ông sẽ rất ngạc nhiên nếu Mỹ quyết định xuất khẩu F-35 cho Pakistan. Ông nói rằng Pakistan hợp tác rất chặt chẽ với Trung Quốc trong nhiều dự án phát triển công nghệ hàng không. Do đó, việc Mỹ bán F-35 cho Pakistan rất khó xảy ra, bởi nguy cơ lộ bí mật công nghệ cho Trung Quốc là quá lớn.

Mặc dù từ lâu F-35 đã gặp phải nhiều lỗi kỹ thuật cũng như chậm trễ trong tiến độ phát triển, ngân sách vượt quá mức cho phép cũng như giá thành rất cao, máy bay được trang bị những công nghệ quân sự tiên tiến nhất hiện nay của Mỹ. Hệ thống rađa và thiết bị gây nhiễu điện tử của máy bay tỏ ra rất hiệu quả trong nhiều lần thử nghiệm, và đây là những hệ thống mà Lầu Năm Góc phải bảo vệ cẩn thận.

Hơn nữa, F-35 có thể sẽ gây ra sự bất ổn an ninh ở khu vực Nam Á. Với khả năng hoạt động bí mật, F-35 có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân để bất ngờ oanh kích Ấn Độ. Điều này sẽ khiến quan hệ giữa Pakistan và Ấn Độ, vốn đã căng thẳng lại càng trở nên phức tạp. Thêm vào đó, F-35 nhiều khả năng sẽ chưa thể được xuất khẩu cho các nước đồng minh ở vùng Vịnh do những lo ngại về an ninh của Israel.

Hiện tại, lựa chọn khả thi nhất của Pakistan là máy bay J-31 hoặc J-20 của Trung Quốc. Tuy nhiên, máy bay T-50 PAK-FA của Nga cũng được coi là một phương án khả thi để Pakistan đàm phán, vì mới đây Nga cùng với Pakistan cũng đã đàm phán về việc bán các tiêm kích Su-35 cho Pakistan. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !