Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

"Tôi đang ở vị trí tiền tuyến ở tỉnh Zaporizhzhia. Tự hào được có mặt tại đây, bên cạnh quân đội của chúng ta", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài đăng trên mạng xã hội Telegram hôm nay.

Hình ảnh được công bố cho thấy ông Zelensky gặp gỡ và trao huy chương cho nhiều binh sĩ, sau đó nghe báo cáo về tình hình chiến sự trong khu vực.

Chuyến thăm diễn ra cùng ngày Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đang tiếp tục chiến dịch tiến công chủ động ở 6 hướng gồm Donetsk, Nam Donetsk, Zaporizhzhia, Kherson, Kupyansk và Lyman.

"Lực lượng thuộc cánh quân Đông đã tiêu diệt các đơn vị quân đội Ukraine tại thị trấn Malaya Tokmachka và Shcherbaki thuộc tỉnh Zaporizhzhia. Một trực thăng Mi-8 của đối phương cũng bị bắn rơi gần làng Temirovka tại tỉnh này", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay.

Zaporizhzhia là một trong 4 tỉnh Nga sáp nhập hồi tháng 10/2022, bên cạnh các tỉnh Donetsk, Lugansk và Kherson. Động thái diễn ra sau khi các khu vực này tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga. Nga đang kiểm soát khoảng 97% diện tích tỉnh Lugansk, 70% diện tích tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, hơn 50% diện tích tỉnh Donetsk.

   

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.


Dù Nga kiểm soát các vùng đất rộng lớn ở phía nam tỉnh Zaporizhzhia nhưng thành phố thủ phủ cùng tên và một phần phía bắc vẫn do Ukraine nắm giữ. Moskva tuyên bố sẽ đẩy lực lượng Kiev ra khỏi các khu vực đó.

Yevhen Yerin, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh miền Nam của Ukraine, hồi tháng 1 nhận định Nga tăng hiện diện ở chiến tuyến đông nam tỉnh Zaporizhzhia, có khả năng mở đợt tiến công lớn tại đây. Bộ Quốc phòng Nga sau đó tuyên bố đã tấn công, chọc thủng phòng tuyến Ukraine ở Zaporizhzhia và "kiểm soát được nhiều vị trí thuận lợi".

Theo VNEXPRESS

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !