Ông Trump quyết 'không buông tha' kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Ông Trump nhất quyết không chịu nhận thua và khẳng định sẽ tung ra bằng chứng mới về việc bầu cử Tổng thống Mỹ có gian lận vào ngày 6/1. 

Ông Donald Trump nhấn mạnh sẽ tiếp tục có những nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Ông Trump cũng cho biết, ông sẽ sớm cho công bố thêm các bằng chứng về những gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 3/11/2020.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trước cuộc đua giành hai ghế Thượng nghị sĩ ở bang Georgia nhằm quyết định đảng Cộng hòa của đương kim Tổng thống có còn tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện hay không.

{keywords}
Ông Trump công bố sẽ tung bằng chứng nhằm chứng minh bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 có gian lận. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, 2 ứng cử viên đảng Cộng hòa là David Perdue và Kelly Loeffler đang đấu với 2 đối thủ đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock để giành ghế tại Thượng viện ở bang Georgia.

Cuộc bầu cử Thượng viện ở bang Georgia đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định cục diện chính trường Mỹ sắp tới. Cụ thể, chỉ cần 1 trong 2 hoặc cả 2 ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở bang Georgia, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục chiếm đa số ghế tại Thượng viện Mỹ vào khóa tới. Điều này cho phép đảng Cộng hòa ngăn chặn cũng như gây sức ép với phần lớn chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra trong vài tuần tới. Các bạn hãy xem chuyện gì sẽ diễn ra. Hãy xem chuyện gì sẽ được công khai”, ông Trump nói trong cuộc vận động ở thành phố Dalton thuộc bang Georgia.

Thậm chí, ông Trump khẳng định không có chuyện bị thua ở bang Georgia. Trên thực tế, ông Biden được xác nhận là ứng cử viên đảng Dân chủ đầu tiên trong vòng hơn 20 năm qua tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ đã giành chiến thắng tại bang Georgia trong năm 2020. Bởi vào năm 2016, ông Trump đã giành ưu thế trước đối thủ trong cuộc đua Tổng thống Mỹ ở bang Georgia.

“Không thể có chuyện chúng ta thua ở Georgia. Không thể nào. Đó là một cuộc bầu cử gian dối và chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh và các bạn sẽ được xem chuyện gì xảy ra”, ông Trump nói thêm.

Liên quan tới cuộc bỏ phiếu cho 2 ghế ở Thượng viện tại bang Georgia, ông Trump đã hối thúc người dân Mỹ bỏ phiếu cho 2 ứng cử viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đang cố thâu tóm Tòa án Tối cao. “Điều đó có nghĩa sẽ không bao giờ có được một cuộc bầu cử công bằng ở Mỹ”, ông Trump cho hay.

Vào sáng ngày 4/1, tòa án liên bang Mỹ đã từ chối vụ kiện của đảng Cộng hòa ở bang Wisconsin nhằm để Phó Tổng thống Mike Pence có toàn quyết phủ quyết kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong khi đó, ông Pence sẽ chủ trì cuộc họp quan trọng vào ngày 6/1 của Quốc hội Mỹ để đếm phiếu đại cử tri, cũng như xác nhận kết quả bầu cử. Ít nhất 140 thành viên Hạ viện và 12 thành viên Thượng viện cho biết, họ sẽ phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và yêu cầu thành lập một ủy ban độc lập để kiểm lại phiếu ở các bang chiến trường quan trọng.

Trong cuộc vận động hôm 4/1, ông Trump tuyên bố người dân Mỹ sẽ “được nghe bằng chứng” vào ngày 6/1. Tuyên bố của ông Trump ám chỉ tới những bằng chứng mới nhằm chứng minh bầu cử có gian lận. Ông Trump còn hối thúc ông Pence phủ quyết chiến thắng của ông Biden trong cuộc họp của Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1.

Trước đó, vào ngày 14/12/2020, Đại cử tri đoàn đã chính thức xác nhận ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, sau khi tất cả 50 bang chứng nhận ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 232.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.

Ông Trump chỉ mặt con rể và mối bất hòa được tiết lộ

Ông Trump chỉ mặt con rể và mối bất hòa được tiết lộ

Ông Trump được cho đã vô cùng giận dữ trong một cuộc họp ở Phòng Bầu Dục và thậm chí là chỉ tay vào mặt con rể kiêm cố vấn cấp cao Kushner.

Minh Thu (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !