Ông Trump quyết 'không buông tha' kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Ông Trump nhất quyết không chịu nhận thua và khẳng định sẽ tung ra bằng chứng mới về việc bầu cử Tổng thống Mỹ có gian lận vào ngày 6/1. 

Ông Donald Trump nhấn mạnh sẽ tiếp tục có những nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Ông Trump cũng cho biết, ông sẽ sớm cho công bố thêm các bằng chứng về những gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 3/11/2020.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trước cuộc đua giành hai ghế Thượng nghị sĩ ở bang Georgia nhằm quyết định đảng Cộng hòa của đương kim Tổng thống có còn tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện hay không.

{keywords}
Ông Trump công bố sẽ tung bằng chứng nhằm chứng minh bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 có gian lận. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, 2 ứng cử viên đảng Cộng hòa là David Perdue và Kelly Loeffler đang đấu với 2 đối thủ đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock để giành ghế tại Thượng viện ở bang Georgia.

Cuộc bầu cử Thượng viện ở bang Georgia đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định cục diện chính trường Mỹ sắp tới. Cụ thể, chỉ cần 1 trong 2 hoặc cả 2 ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở bang Georgia, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục chiếm đa số ghế tại Thượng viện Mỹ vào khóa tới. Điều này cho phép đảng Cộng hòa ngăn chặn cũng như gây sức ép với phần lớn chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra trong vài tuần tới. Các bạn hãy xem chuyện gì sẽ diễn ra. Hãy xem chuyện gì sẽ được công khai”, ông Trump nói trong cuộc vận động ở thành phố Dalton thuộc bang Georgia.

Thậm chí, ông Trump khẳng định không có chuyện bị thua ở bang Georgia. Trên thực tế, ông Biden được xác nhận là ứng cử viên đảng Dân chủ đầu tiên trong vòng hơn 20 năm qua tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ đã giành chiến thắng tại bang Georgia trong năm 2020. Bởi vào năm 2016, ông Trump đã giành ưu thế trước đối thủ trong cuộc đua Tổng thống Mỹ ở bang Georgia.

“Không thể có chuyện chúng ta thua ở Georgia. Không thể nào. Đó là một cuộc bầu cử gian dối và chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh và các bạn sẽ được xem chuyện gì xảy ra”, ông Trump nói thêm.

Liên quan tới cuộc bỏ phiếu cho 2 ghế ở Thượng viện tại bang Georgia, ông Trump đã hối thúc người dân Mỹ bỏ phiếu cho 2 ứng cử viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đang cố thâu tóm Tòa án Tối cao. “Điều đó có nghĩa sẽ không bao giờ có được một cuộc bầu cử công bằng ở Mỹ”, ông Trump cho hay.

Vào sáng ngày 4/1, tòa án liên bang Mỹ đã từ chối vụ kiện của đảng Cộng hòa ở bang Wisconsin nhằm để Phó Tổng thống Mike Pence có toàn quyết phủ quyết kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong khi đó, ông Pence sẽ chủ trì cuộc họp quan trọng vào ngày 6/1 của Quốc hội Mỹ để đếm phiếu đại cử tri, cũng như xác nhận kết quả bầu cử. Ít nhất 140 thành viên Hạ viện và 12 thành viên Thượng viện cho biết, họ sẽ phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và yêu cầu thành lập một ủy ban độc lập để kiểm lại phiếu ở các bang chiến trường quan trọng.

Trong cuộc vận động hôm 4/1, ông Trump tuyên bố người dân Mỹ sẽ “được nghe bằng chứng” vào ngày 6/1. Tuyên bố của ông Trump ám chỉ tới những bằng chứng mới nhằm chứng minh bầu cử có gian lận. Ông Trump còn hối thúc ông Pence phủ quyết chiến thắng của ông Biden trong cuộc họp của Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1.

Trước đó, vào ngày 14/12/2020, Đại cử tri đoàn đã chính thức xác nhận ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, sau khi tất cả 50 bang chứng nhận ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 232.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.

Ông Trump chỉ mặt con rể và mối bất hòa được tiết lộ

Ông Trump chỉ mặt con rể và mối bất hòa được tiết lộ

Ông Trump được cho đã vô cùng giận dữ trong một cuộc họp ở Phòng Bầu Dục và thậm chí là chỉ tay vào mặt con rể kiêm cố vấn cấp cao Kushner.

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !