Ông Trump công kích Tổng thống Biden, dọa điều tra công tố viên

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công kích lãnh đạo Nhà Trắng đương nhiệm Joe Biden và dọa sẽ ra lệnh điều tra các công tố viên đang nhắm vào ông nếu thắng cử vào năm 2024.

Trong bài phát biểu vận động tranh cử ở Manchester, bang New Hampshire hôm 27/4, ông Trump cáo buộc các công tố viên đang "bức hại những người bảo thủ", đồng thời khắc họa bản thân như một nạn nhân của họ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử ở Manchester, bang New Hampshire ngày 27/4. Ảnh: Reuters

"Vào ngày đầu tiên trong chính quyền mới của tôi, tôi sẽ chỉ đạo Bộ Tư pháp điều tra mọi công tố viên cấp quận và trưởng công tố ở Mỹ về việc thi hành luật bất hợp pháp, phân biệt chủng tộc...", ông Trump nói trước đám đông quy tụ hơn 1.000 người ủng hộ ở Manchester.

Theo Reuters, cựu Tổng thống đang đối mặt với ít nhất 4 cuộc điều tra hình sự, bao gồm cả một cuộc điều tra liên bang về vai trò của ông trong vụ bạo loạn chết người trên Đồi Capitol ngày 6/1/2021 và vụ truy tố gần đây ở New York liên quan đến cáo buộc chi tiền để che giấu mối quan hệ với một ngôi sao phim người lớn. Ông Trump nhất quyết phủ nhận đã có hành vi phạm pháp và tố ngược các cuộc điều tra trên “có động cơ chính trị”.

Tại buổi vận động tranh cử ở Manchester, ông Trump nhắc lại kế hoạch thành lập "ủy ban hòa giải và sự thật" như một phần của cuộc xử lý bộ máy liên bang nếu đắc cử tổng thống lần nữa. Ông cũng tìm cách công kích Tổng thống Biden. Ông Trump cho rằng, Mỹ "đang thất bại", viện dẫn các dữ liệu công bố ngày 25/4 cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại đáng kể trong 3 tháng đầu năm 2023.

“Lựa chọn trong cuộc bầu cử lần này là giữa mạnh hay yếu, giữa thành công hay thất bại, giữa an toàn hay vô chính phủ, giữa hòa bình hay xung đột, thịnh vượng hay thảm họa”, ông Trump nhấn mạnh. Phát biểu này ám chỉ, ông tin bản thân và ông Biden sẽ giành được quyền đại diện các đảng của mình để “đấu chung kết” trong cuộc tổng tuyển cử năm sau.

Trong một khoảnh khắc, ông Trump đã thu hút sự tán thưởng của đám đông ủng hộ khi đi vòng quanh sân khấu diễn thuyết vờ như không thể tìm lối ra. Động thái ngụ ý cựu Tổng thống có thể làm sống lại một chủ đề từ chiến dịch vận động tranh cử năm 2020, khi ông nhắm công kích ông Biden về tuổi tác và sức khỏe.

Ông Biden hiện 80 tuổi, giữ kỷ lục là lãnh đạo Nhà Trắng cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ. Hồi tháng 2, tiến sĩ Kevin O'Connor, bác sĩ riêng của ông Biden đã cấp giấy chứng nhận Tổng thống đủ sức khỏe để tiếp tục trọng trách.

Tuấn Anh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !