Ông Tập, ông Putin gọi nhau là 'người bạn thân thiết'

Truyền thông Nga cho hay, cuộc họp không chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra ở Điện Kremlin, Moscow.

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, mở đầu cuộc gặp, Tổng thống Putin đã chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử chức Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 3 và nói rằng, người dân ‘quốc gia tỷ dân’ rất tín nhiệm về những gì ông Tập đã làm trong một thập niên qua. Tổng thống Nga gọi Chủ tịch Trung Quốc là "người bạn thân thiết", theo Reuters.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp. Ảnh: RIA Novosti

“Chúng ta có nhiều nhiệm vụ chung và mục tiêu chung. Những năm gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một bước nhảy vọt lớn trong sự phát triển. Đối với toàn thế giới, điều này thật sự đáng được quan tâm và thậm chí chúng tôi cũng khá ‘ghen tị’ với sự phát triển của Trung Quốc”, ông Putin nói. 

Ông chủ Điện Kremlin sau đó cho biết, Moscow đã xem xét cẩn thận và tôn trọng các sáng kiến trong kế hoạch hòa bình 12 điểm được Bắc Kinh công bố hồi cuối tháng trước, liên quan tới tình hình cuộc xung đột ở Ukraine. 

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải chỉ ra một số nhân tố đang cản trở việc đạt được một giải pháp hòa bình ở Ukraine. Những nhân tố đó bao gồm việc Kiev và một số quốc gia phương Tây kiên quyết phản đối việc ngừng bắn dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng ban bố sắc lệnh cấm đàm phán với Nga”, ông chủ Điện Kremlin nói thêm.

 Ông Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RIA Novosti

Ông Tập cũng gọi ông Putin là "người bạn thân thiết". Chủ tịch Trung Quốc nói rằng, Bắc Kinh luôn chú trọng phát triển quan hệ với Moscow, nhất là khi Nga và Trung Quốc “là những quốc gia láng giềng lớn nhất của nhau”. “Nga và Trung Quốc là đối tác chiến lược toàn diện. Chính điều này sẽ quyết định mối quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia nên như thế nào”, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định. 

Ông Tập sau đó đã nêu quan điểm của bản thân về cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra ở Nga trong năm 2024, và nói rằng người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ ông Putin.

“Nhờ có sự lãnh đạo mạnh mẽ của ngài Tổng thống, mà nước Nga đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển trong những năm gần đây. Tôi chắc chắn rằng, người dân sẽ ủng hộ mạnh mẽ ông vì những nỗ lực tốt đẹp đó”, ông Tập nhấn mạnh.

Theo RIA Novosti, Tổng thống Putin tối nay (giờ Moscow) sẽ thết tiệc chiêu đãi ông Tập Cận Bình. Dự kiến, các cuộc thảo luận chính giữa hai nhà lãnh đạo về nhiều vấn đề quan trọng sẽ diễn ra vào ngày mai (21/3).

Tuấn Trần

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !