Reuters: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng thăm Nga tuần tới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có kế hoạch thăm Nga và hội đàm với người đồng cấp Vladimir Putin vào tuần tới, hãng tin Reuters dẫn lời những người nắm được vấn đề này cho biết.
Lãnh đạo Nga - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hiện, cả Moscow lẫn Bắc Kinh đều chưa xác nhận thông tin về chuyến thăm. Hồi cuối tháng 1, hãng tin TASS của Nga cho biết, Tổng thống Putin đã mời nhà lãnh đạo Trung Quốc tới thủ đô Moscow. Tháng trước, tờ Wall Street Journal (WSJ - Mỹ) cũng đưa tin, ông Tập Cận Bình có thể thăm Nga vào tháng 4 hoặc đầu tháng 5. 

Tuần trước, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói, Kremlin sẽ không công bố chuyến thăm diễn ra vào ngày nào vì chưa có chi tiết cụ thể nào được xác nhận. 

Theo tờ WSJ, chuyến thăm tiềm năng của ông Tập Cận Bình sẽ tập trung vào quan hệ Nga và Trung Quốc cũng như thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình đa phương về Ukraine, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không phổ biến vũ khí hạt nhân. 

Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột. 

Tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tuyên bố cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev đã tới thời điểm quan trọng và có thể leo thang vượt tầm kiểm soát nếu một tiến trình hòa bình không được khởi xướng sớm. 

Cuối tháng 2, Trung Quốc đã công bố lộ trình 12 điểm mà nước này vạch ra nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine. Bắc Kinh kêu gọi cộng đồng quốc tế khuyến khích mọi nỗ lực giải quyết tình hình một cách hòa bình, đồng thời kêu gọi Moscow và Kiev kiềm chế. 

Hoài Linh

Hiến tinh trùng không mệt mỏi, một nam giới sinh ra hơn 500 đứa trẻ

Một nam giới 41 tuổi, người Hà Lan, chuyên hiến tặng tinh trùng và được cho là cha của ít nhất 550 đứa trẻ trên toàn thế giới hiện phải đối mặt với một vụ kiện nhằm ngăn anh ta có thêm con.

Chân dung công tố viên đứng sau vụ điều tra ông Trump ở New York

Tranh cãi quanh cuộc điều tra cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phạm pháp lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm, đã khiến Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg trở thành tâm điểm chú ý.

Thống đốc bang Florida từ chối dẫn độ ông Trump

Sau khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan, thuộc bang New York quyết định truy tố ông Trump, Thống đốc bang Florida nói sẽ không hỗ trợ dẫn độ cựu Tổng thống Mỹ.

Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc bản cáo trạng chống lại ông là ‘sự đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử’.

Toà nhà siêu mỏng án ngữ ‘đất vàng’, giá hơn 24 tỷ/đồng mỗi căn hộ

Tòa nhà có những căn hộ chỗ hẹp nhất chỉ là 1,8m và có điểm rộng nhất là hơn 10m. Dù vậy, do có vị trí "đất vàng" gần quảng trường nên giá không hề rẻ.

Cháy phà ở Philippines, 29 người chết, 225 người được giải cứu

Thông tin cập nhật cho biết số người chết trong vụ cháy phà ở Philippines đã tăng lên 29, và 225 người đã được lực lượng cứu hộ giải cứu.

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin ôm bụng bầu 8 tháng đi tranh cử

Ứng viên Thủ tướng Thái Lan của đảng Pheu Thai, Paetongtarn "Ung Ing" Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang mang bầu 8 tháng.

Hàng nghìn xác ướp động vật cổ đại được tìm thấy ở Ai Cập

Không chỉ những người có quyền lực thời cổ đại mới được ướp xác, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy những xác ướp động vật cổ đại ở những ngôi mộ hay đền thờ, phục vụ cho việc hiến tế.

Nga bắt một nhà báo Mỹ, cáo buộc làm gián điệp

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay (30/3) cho biết đã bắt giữ nhà báo Evan Gershkovich làm việc cho tờ The Wall Street Journal của Mỹ với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Trung Quốc kêu gọi thế giới chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, cộng đồng thế giới phải chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương của các quốc gia riêng lẻ và ngăn chặn các khối đối đầu với nhau.

Đang cập nhật dữ liệu !