Ông Putin ký sắc lệnh về cư dân các vùng lãnh thổ mới sáp nhập

Sắc lệnh được Tổng thống Putin thông qua sẽ coi người dân không có hộ chiếu Nga ở các vùng lãnh thổ mới là người nước ngoài, và có thể bị trục xuất nếu gây ra đe dọa an ninh.

Theo TASS, trong ngày 27/4 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh liên quan tới cư dân thuộc các vùng lãnh thổ mới sáp nhập. Sắc lệnh này coi những người dân không có hộ chiếu Nga là người nước ngoài, và có thể bị trục xuất nếu gây ra mối đe dọa an ninh với Moscow.

Cụ thể, những cư dân chọn giữ nguyên quốc tịch trước đây và không tuyên thệ quốc tịch Nga sẽ được xem như người nước ngoài. Kể từ ngày 1/7, nếu bị cáo buộc là mối đe dọa với an ninh quốc gia Nga, những người này có thể bị trục xuất, từ chối nhập cảnh, giảm thời hạn lưu trú tạm thời, mất tình trạng tị nạn hoặc nơi trú ẩn tạm thời hoặc thu hồi giấy phép cư trú.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

Theo sắc lệnh này, những hành vi được coi là đe dọa an ninh bao gồm: Kêu gọi bạo lực nhằm thay đổi trật tự theo hiến pháp của Nga, lập kế hoạch hoặc tài trợ cho các nhóm khủng bố, biểu tình trái phép, gây rối an ninh công cộng. Những cá nhân vi phạm sẽ buộc phải rời khỏi lãnh thổ Nga trong vòng 3 ngày tính từ khi nhận được thông báo.

Sắc lệnh mới được Tổng thống Putin thông qua nêu rõ, những người dân chưa có hộ chiếu Nga vẫn có thể xin giấy phép cư trú. Để nhận được giấy phép cư trú, những người này cần lấy dấu vân tay và cung cấp giấy tờ cần thiết. Những giấy tờ được viết bằng ngôn ngữ khác tiếng Nga cần phải có bản dịch.

Hồ sơ xin giấy phép cư trú sẽ được xem xét trong vòng 20 ngày, có thể bị từ chối nếu có bất kỳ thông tin giả mạo nào. Bên cạnh đó, sắc lệnh mới cũng hướng dẫn cụ thể thủ tục đăng ký hộ khẩu tại nơi cư trú.

Hiện Chính phủ Ukraine chưa đưa ra bình luận nào về sắc lệnh này. Vào tháng 10/2022, Tổng thống Putin đã ban hành sắc lệnh sáp nhập 4 khu vực Kherson, Zaporizhia, Luhansk và Donetsk vào lãnh thổ Nga. Dù đã tuyên bố sáp nhập, nhưng Moscow vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn 4 vùng này.

Việt Dũng

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !