Ông Putin ký lệnh tịch thu tài sản của 2 công ty nước ngoài ở Nga

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tạm thời tịch thu tài sản của hai công ty năng lượng nước ngoài tại Nga, báo hiệu Moscow có thể hành động tương tự đối với những doanh nghiệp khác nếu cần.

Theo Reuters, sắc lệnh ban hành ngày 25/4 đã thiết lập quyền kiểm soát tạm thời của Moscow đối với tài sản của các chi nhánh công ty Đức Uniper SE và công ty Phần Lan Fortum Oyj ở xứ sở bạch dương. Việc phụ trách cổ phần tại hai thực thể này hiện được trao cho Rosimushchestvo, công ty quản lý tài sản Liên bang Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh mới của ông Putin cho biết, Nga cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đáp trả những hành động bị Moscow coi là “không thân thiện và trái với luật pháp quốc tế” của Washington và các nước đồng minh.

Mỹ và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã áp trừng phạt và đóng băng tài sản nhà nước của Nga tại đất nước họ vì chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel kiến nghị EU cân nhắc sử dụng các tài sản bị đóng băng này để tái thiết Ukraine.

Hãng tin Tass dẫn lời Rosimushchestvo lưu ý, nhiều công ty nước ngoài có thể chứng kiến tài sản của họ nằm dưới sự kiểm soát tạm thời của Nga. Cơ quan này sẽ đảm bảo các tài sản được vận hành phù hợp với tầm quan trọng của chúng đối với nền kinh tế đất nước.

“Sắc lệnh không liên quan đến vấn đề sở hữu và không tước đoạt tài sản của chủ sở hữu. Việc tiếp quản về bản chất là tạm thời và có nghĩa chủ sở hữu ban đầu không còn quyền đưa ra quyết định quản lý", Rosimushchestvo giải thích thêm.

Trước đó, giám đốc điều hành của ngân hàng quốc doanh Nga VTB PAO hôm 24/4 đề xuất, nước này nên xem xét tiếp quản và kiểm soát tài sản của các công ty ngoại quốc như Fortum Oyj, chỉ trả lại khi các lệnh trừng phạt chống Moscow được dỡ bỏ.

Việc bán tài sản của các nhà đầu tư từ những quốc gia bị Moscow coi là "không thân thiện" cần có sự chấp thuận của ủy ban chính phủ và tổng thống trong một số trường hợp.

Hồi tháng 2, Uniper đã định giá phần lớn cổ phần của mình trong chi nhánh tại Nga ở mức tượng trưng 1 Euro, nhằm ám chỉ dự định bán lại chúng cho một người mua Nga có thể thất bại. Fortum cũng cảnh báo các cổ đông về nguy cơ tài sản của công ty ở Nga bị sung công.

Tuấn Anh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !