Ông Putin ‘dội gáo nước lạnh’ vào siêu tên lửa của Mỹ

Mỹ tuyên bố đầy tự tin về siêu tên lửa bay nhanh hơn 17 lần so với các tên lửa nhanh nhất thế giới hiện nay, ông Putin đã đáp trả đầy lạnh lùng.

Giải mã Chính sách răn đe hạt nhân mới của Nga

Giải mã Chính sách răn đe hạt nhân mới của Nga

Nga đang đẩy nhanh phát triển lực lượng hạt nhân để đáp ứng Chính sách răn đe hạt nhân mới của mình, và “cảnh cáo” việc Mỹ rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

Theo báo cáo của Business Insider, trong bài phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp tại Trường quân sự West Point hôm 13/6, Tổng thống Trump đã tiết lộ với thế giới một số chi tiết mới về tên lửa vượt siêu thanh bí ẩn đang được Mỹ phát triển. Ông Trump tuyên bố rằng: "Chúng tôi đang chế tạo hàng trăm tàu mới, máy bay ném bom, máy bay phản lực và hàng trăm máy bay trực thăng, xe tăng mới, vệ tinh quân sự, tên lửa, rocket, trong số đó có cả tên lửa vượt siêu thanh bay nhanh hơn 17 lần so với các tên lửa nhanh nhất thế giới hiện nay".

{keywords}
Mô hình vũ khí vượt siêu thanh Mỹ đang phát triển. Nguồn: ifeng.

Tổng thống Trump tiết lộ rằng, đây là "siêu tên lửa" có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 1.600 km. Tuy nhiên, ông không tiết lộ khi nào việc phát triển tên lửa này sẽ hoàn thành. Business Insider cho rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30 Minuteman-III của Không quân Mỹ có thể đạt tốc độ Mach 23 (28.176,84 km/h), nếu “siêu tên lửa” như Tổng thống Trump tuyên bố có thể bay với tốc độ gấp 17 lần tốc độ của tên lửa LGM-30 là "không thể tin được". Do đó, tiết lộ của ông Trump về tên lửa mới này có thể là "phóng đại" hoặc "hiểu lầm".

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump "tiết lộ" về việc phát triển vũ khí vượt siêu thanh, nhưng dường như ông đã phóng đại tốc độ của tên lửa này. Tháng 2/2020, ông Trump từng tuyên bố, Mỹ đang sở hữu "một số lượng lớn tên lửa siêu tốc", tức là "gấp bốn lần, năm lần, sáu lần, hoặc thậm chí nhanh hơn bảy lần so với tên lửa thông thường".

Đến ngày 15/5, trong bài phát biểu tại buổi lễ thành lập Lực lượng Không gian Mỹ, Tổng thống Trump đã nâng tốc độ của loại tên lửa này thêm nhiều lần nữa khi tuyên bố: Mỹ đang phát triển "thiết bị quân sự đáng kinh ngạc" đó là một loại tên lửa có tốc độ gấp 17 lần tốc độ âm thanh!

Ngay sau khi ông Trump nói điều này, người phát ngôn Lầu năm góc, ông Jonathan Hoffman đã đăng trên twitter rằng, quân đội Mỹ thực sự đang phát triển một loạt tên lửa siêu thanh "để chống lại các đối thủ của chúng tôi". Tuy nhiên, ông không cho biết liệu có bất kỳ "siêu tên lửa" nào trong dự án này có tốc độ đạt tới 17 lần tốc độ âm thanh như ông Trump tuyên bố hay không.

{keywords}
Mỹ thực sự sở hữu siêu tên lửa như tuyên bố của ông Trump? Nguồn: ifeng.

Được biết, tháng 3/2020, Mỹ đã thử nghiệm một phương tiện lượn siêu thanh để xác minh một thiết kế sẽ được sử dụng trong việc phát triển vũ khí vượt siêu thanh trong tương lai và vũ khí này dự kiến sẽ được công bố trong vài năm tới. Tuy nhiên, theo báo cáo hôm 9/6 của Aviation Week Network, một nguyên mẫu của tên lửa vượt siêu thanh do Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) và Không quân Mỹ phối hợp nghiên cứu đã “vô tình” bị hỏng trong cuộc thử nghiệm vào tháng 3/2020.

Nguyên mẫu tên lửa này thuộc dự án vũ khí vượt siêu thanh Hypersonic Air-breathing Weapon Concept của Mỹ. Nó sử dụng động cơ ramjet siêu âm và là một trong bốn dự án tên lửa siêu thanh hiện đang được Quân đội Mỹ phát triển.

Sau khi ông Trump đưa ra tuyên bố đầy tự tin về tên lửa vượt siêu thanh có tốc độ “nhanh hơn 17 lần so với các tên lửa nhanh nhất thế giới hiện nay”, Tổng thống Nga Putin hôm 14/6 đã “dội gáo nước lạnh” vào tuyên bố của ông Trump, khi khẳng định rằng, Nga đang dẫn đầu thế giới trong việc phát triển vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa vượt siêu thanh. Khi các quốc gia khác còn đang nghiên cứu phát triển vũ khí vượt siêu thanh thì Nga đã có biện pháp đối phó.

Trả lời cuộc phỏng vấn truyền hình có tựa đề “Moscow. Kremlin. Putin” được phát sóng trên kênh Russia-1 hôm 14/6, nhà lãnh đạo Nga cho biết: “Chúng ta không chỉ hiện đại hóa tiềm năng truyền thống, chúng ta đang giới thiệu cả các hệ thống mới. Và điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tự tin nói rằng, Nga là số một thế giới hiện nay”.

“Tôi luôn nói và bây giờ tôi có thể nhắc lại rằng, các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới chắc chắn sẽ có vũ khí giống như Nga ngày nay, ý tôi là vũ khí siêu thanh. Nhưng cho đến nay, từ năm 2018 không nước nào có vũ khí như vậy. Vũ khí siêu thanh sẽ xuất hiện. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể gây ngạc nhiên cho các đối tác của mình khi họ có những vũ khí loại này. Với xác suất cao, chúng ta sẽ có phương tiện để chống lại những vũ khí như vậy”, ông Putin nói thêm.

Đức Trí (lược dịch)

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !