Ông Putin ‘dội gáo nước lạnh’ vào siêu tên lửa của Mỹ

Mỹ tuyên bố đầy tự tin về siêu tên lửa bay nhanh hơn 17 lần so với các tên lửa nhanh nhất thế giới hiện nay, ông Putin đã đáp trả đầy lạnh lùng.

Giải mã Chính sách răn đe hạt nhân mới của Nga

Giải mã Chính sách răn đe hạt nhân mới của Nga

Nga đang đẩy nhanh phát triển lực lượng hạt nhân để đáp ứng Chính sách răn đe hạt nhân mới của mình, và “cảnh cáo” việc Mỹ rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

Theo báo cáo của Business Insider, trong bài phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp tại Trường quân sự West Point hôm 13/6, Tổng thống Trump đã tiết lộ với thế giới một số chi tiết mới về tên lửa vượt siêu thanh bí ẩn đang được Mỹ phát triển. Ông Trump tuyên bố rằng: "Chúng tôi đang chế tạo hàng trăm tàu mới, máy bay ném bom, máy bay phản lực và hàng trăm máy bay trực thăng, xe tăng mới, vệ tinh quân sự, tên lửa, rocket, trong số đó có cả tên lửa vượt siêu thanh bay nhanh hơn 17 lần so với các tên lửa nhanh nhất thế giới hiện nay".

{keywords}
Mô hình vũ khí vượt siêu thanh Mỹ đang phát triển. Nguồn: ifeng.

Tổng thống Trump tiết lộ rằng, đây là "siêu tên lửa" có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 1.600 km. Tuy nhiên, ông không tiết lộ khi nào việc phát triển tên lửa này sẽ hoàn thành. Business Insider cho rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30 Minuteman-III của Không quân Mỹ có thể đạt tốc độ Mach 23 (28.176,84 km/h), nếu “siêu tên lửa” như Tổng thống Trump tuyên bố có thể bay với tốc độ gấp 17 lần tốc độ của tên lửa LGM-30 là "không thể tin được". Do đó, tiết lộ của ông Trump về tên lửa mới này có thể là "phóng đại" hoặc "hiểu lầm".

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump "tiết lộ" về việc phát triển vũ khí vượt siêu thanh, nhưng dường như ông đã phóng đại tốc độ của tên lửa này. Tháng 2/2020, ông Trump từng tuyên bố, Mỹ đang sở hữu "một số lượng lớn tên lửa siêu tốc", tức là "gấp bốn lần, năm lần, sáu lần, hoặc thậm chí nhanh hơn bảy lần so với tên lửa thông thường".

Đến ngày 15/5, trong bài phát biểu tại buổi lễ thành lập Lực lượng Không gian Mỹ, Tổng thống Trump đã nâng tốc độ của loại tên lửa này thêm nhiều lần nữa khi tuyên bố: Mỹ đang phát triển "thiết bị quân sự đáng kinh ngạc" đó là một loại tên lửa có tốc độ gấp 17 lần tốc độ âm thanh!

Ngay sau khi ông Trump nói điều này, người phát ngôn Lầu năm góc, ông Jonathan Hoffman đã đăng trên twitter rằng, quân đội Mỹ thực sự đang phát triển một loạt tên lửa siêu thanh "để chống lại các đối thủ của chúng tôi". Tuy nhiên, ông không cho biết liệu có bất kỳ "siêu tên lửa" nào trong dự án này có tốc độ đạt tới 17 lần tốc độ âm thanh như ông Trump tuyên bố hay không.

{keywords}
Mỹ thực sự sở hữu siêu tên lửa như tuyên bố của ông Trump? Nguồn: ifeng.

Được biết, tháng 3/2020, Mỹ đã thử nghiệm một phương tiện lượn siêu thanh để xác minh một thiết kế sẽ được sử dụng trong việc phát triển vũ khí vượt siêu thanh trong tương lai và vũ khí này dự kiến sẽ được công bố trong vài năm tới. Tuy nhiên, theo báo cáo hôm 9/6 của Aviation Week Network, một nguyên mẫu của tên lửa vượt siêu thanh do Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) và Không quân Mỹ phối hợp nghiên cứu đã “vô tình” bị hỏng trong cuộc thử nghiệm vào tháng 3/2020.

Nguyên mẫu tên lửa này thuộc dự án vũ khí vượt siêu thanh Hypersonic Air-breathing Weapon Concept của Mỹ. Nó sử dụng động cơ ramjet siêu âm và là một trong bốn dự án tên lửa siêu thanh hiện đang được Quân đội Mỹ phát triển.

Sau khi ông Trump đưa ra tuyên bố đầy tự tin về tên lửa vượt siêu thanh có tốc độ “nhanh hơn 17 lần so với các tên lửa nhanh nhất thế giới hiện nay”, Tổng thống Nga Putin hôm 14/6 đã “dội gáo nước lạnh” vào tuyên bố của ông Trump, khi khẳng định rằng, Nga đang dẫn đầu thế giới trong việc phát triển vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa vượt siêu thanh. Khi các quốc gia khác còn đang nghiên cứu phát triển vũ khí vượt siêu thanh thì Nga đã có biện pháp đối phó.

Trả lời cuộc phỏng vấn truyền hình có tựa đề “Moscow. Kremlin. Putin” được phát sóng trên kênh Russia-1 hôm 14/6, nhà lãnh đạo Nga cho biết: “Chúng ta không chỉ hiện đại hóa tiềm năng truyền thống, chúng ta đang giới thiệu cả các hệ thống mới. Và điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tự tin nói rằng, Nga là số một thế giới hiện nay”.

“Tôi luôn nói và bây giờ tôi có thể nhắc lại rằng, các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới chắc chắn sẽ có vũ khí giống như Nga ngày nay, ý tôi là vũ khí siêu thanh. Nhưng cho đến nay, từ năm 2018 không nước nào có vũ khí như vậy. Vũ khí siêu thanh sẽ xuất hiện. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể gây ngạc nhiên cho các đối tác của mình khi họ có những vũ khí loại này. Với xác suất cao, chúng ta sẽ có phương tiện để chống lại những vũ khí như vậy”, ông Putin nói thêm.

Đức Trí (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !