Người tị nạn từ Ukraine gặp khó khăn ở Bỉ

Tìm nơi cư trú ở Bỉ cho những người tị nạn từ Ukraine ngày càng trở nên khó khăn hơn. Hình ảnh người tị nạn qua đêm tại nhà ga hoặc trong một căn phòng dành cho người vô gia cư không còn xa lạ.

Thông tin trên được bà Magali Pratte, người phụ trách di cư từ SAMU Social - cơ quan nhân đạo khẩn cấp của thành phố, chia sẻ với cổng thông tin Bruzz của Brussels.

“Người Ukraine bây giờ đang ở trên đường phố. Trung bình 100 người tị nạn Ukraine vẫn đến Bỉ mỗi ngày, chủ yếu ở trạm phía Nam. Nhiều người có thể hướng về các gia đình, bởi vì có một cộng đồng người Ukraine đông đúc ở Bỉ. Nhưng vài chục người vẫn không có nơi trú ẩn. SAMU Social cũng hỗ trợ nhưng địa điểm nhưng có hạn”, bà Pratte cho hay.

Người tị nạn từ Ukraine ở Bỉ ngày càng khó khăn hơn. (Ảnh: Global Look Press)

Bà Pratte giải thích rằng ở Bỉ, chính quyền các vùng Brussels, Flanders và Wallonia chịu trách nhiệm tiếp nhận người tị nạn. Và thường thì vấn đề nằm ở nhận thức kém của người dân về những nơi có thể có chỗ ở miễn phí. Nhiều người không biết về Flanders và Wallonia và đến Brussels.

Vài tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao về tị nạn và di cư Bỉ Nicole de Moor và Thủ hiến Brussels Rudi Vervoort đã đạt được thỏa thuận tạo thêm 1.200 chỗ ở cho người tị nạn.

Trước đó, Telegraph đưa tin, hội đồng quận Wiltshire của Anh dự định mua nhà cho người tị nạn Ukraine. Người tị nạn được cho là được cho thuê và nhà ở sẽ được mua bằng tiền nhận được từ tiểu bang.

Theo Liên hiệp quốc (LHQ), tính đến tháng 10/2022, có 7,6 triệu người Ukraine tị nạn trên khắp châu Âu. Khoảng 4,2 triệu người tị nạn Ukraine đã đăng ký chương trình bảo vệ tạm thời của Liên minh châu Âu (EU) hoặc các chương trình quốc gia khác.

Tổng cộng, gần 1/3 dân số Ukraine đã phải di tản ra nước ngoài hoặc di chuyển khỏi nơi cư trú trong nước. Hầu hết những người tị nạn Ukraine hiện ở các nước EU giàu có hơn sau khi vượt qua các nước láng giềng Ba Lan, Hungary, Romania, Slovakia… EU đã tạo điều kiện cho người Ukraine hơn so với những người xin tị nạn từ Trung Đông, châu Phi và Afghanistan.

Tuy nhiên, giờ đây EU gặp thêm thách thức quá tải người tị nạn vào mùa đông cùng khó khăn về kinh tế và năng lượng của khu vực.

Với người tị nạn là phụ nữ và trẻ em, chiếm tới 90% người tị nạn Ukraine, còn phải lo việc cho trẻ đi học, chăm sóc trẻ em và việc làm cho người mẹ.

Đặc biệt là đối với trẻ em dễ bị tổn thương từ bạo lực chiến tranh, mất phương hướng và xa cách người thân nên các em rất cần được hỗ trợ về mặt tinh thần và tâm lý.

Thanh Bình (lược dịch)

World Cup 2022: Qatar trước giờ bóng lăn

World Cup 2022: Qatar trước giờ bóng lăn

Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang đến rất gần. Hãy dạo một vòng xung quanh kỳ World Cup lần đầu tiên tổ chức ở một quốc gia thuộc thế giới Arab.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !