Ông lớn tập đoàn nhà nước sẽ được thoái vốn dưới mệnh giá

Bộ Tài chính đang xem xét cho phép số DNNN khó khăn thoái vốn ngoài ngành được thoái vốn dưới mệnh giá.

Thông tin được Thứ trưởng Vũ Thị Mai đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp  Việt Nam (VBF 2013) trước lo ngại của nhóm các nhà tham vấn, rằng Việt Nam vẫn đang rất chậm chạp trong quá trình cơ cấu lại DNNN.

Ông lớn tập đoàn nhà nước sẽ được thoái vốn dưới mệnh giá - ảnh 1
Để đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa DNNN, Bộ Tài chính sẽ ban hành quy chế cho phép DNNN, tập đoàn được thoái vốn dưới mệnh giá

Đưa ra quan điểm về môi trường đầu tư tại Việt Nam, cộng đồng các nhóm công tác nêu quan điểm e ngại về sự chậm chạp trong tái cơ cấu khối DNNN, khiến nguồn vốn dành cho khối DN tư nhân bị ảnh hưởng.

Chủ tịch Hội hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam(JBA)  ông Sato Motonobu thẳng thắn, trong khi các DNNN có thể xin cấp vốn từ các tổ chức tài chính thì có rất nhiều trường hợp các DN tư nhân xin vay vốn vô cùng khó khăn. Nếu cứ tiếp diễn như vậy thì dòng vốn sẽ chỉ chạy đến các DNNN có hiệu suất kinh doanh thấp, và năng lực cạnh tranh của Việt Nam sẽ không còn.

“Chúng tôi cũng hoài nghi về việc liệu Chính phủ có cần giữ cổ phần tại những DNNN có lợi nhuận hay không?”- ông Sato đặt câu hỏi.

Đại diện cho nhóm công tác thị trường vốn, ông Terry Mahony cũng kiến nghị, Chính phủ Việt Nam nên tăng tỉ lệ sở hữu nước ngoài, giảm tỉ lệ sở hữu Nhà nước bằng việc bán cổ phần Nhà nước trong các công ty cổ phần thuộc diện không nhạy cảm.

Thực tế, việc thoái vốn tại các DNNN đang rất ì ạch. Lãnh đạo khối DNNN, tập đoàn, tổng công ty không ngớt kêu ca về những khó khăn trong quá trình thoái vốn.

Bắt đầu thoái vốn ngoài từ năm 2009 nhưng tới thời điểm hiện tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn chưa thoái hết vốn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Điều trở ngại được Chủ tịch HĐTV ông Phùng Đình Thực chia sẻ, chính lại nằm ở điểm “vênh” giữa cơ chế chính sách thoái vốn và thực tế thị trường. Trong lúc “bán chẳng ai muốn mua thì chính sách lại đặt ra yêu cầu phải bảo toàn vốn Nhà nước”, khiến DNNN loay hoay xoay sở trong quá trình rút vốn Nhà nước ra khỏi các lĩnh vực đầu tư xa ngành nghề chính.

Tương tự, thoái vốn ngoài ngành tại “ông lớn” Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng gặp không ít trở ngại. Phó tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri từng tâm sự, thoái vốn ngoài ngành tại EVN bị “bó” bởi chính sách. Một mặt quy định yêu cầu EVN phải thoái hết vốn nhưng lại “quàng” thêm điều kiện không được bán dưới giá vốn, phải bảo toàn vốn Nhà nước. Có lẽ vì thế đến nay EVN mới chỉ giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty bảo hiểm từ hơn 22% xuống 20%, trong khi việc thoái vốn tại ngân hàng An Bình, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản gặp trở ngại do cần phải làm nhiều thủ tục với cơ quan có thầm quyền và thiếu chính sách phù hợp.

Với tư cách đại diện “chủ nhà”, đáp lại đề xuất từ phía các nhóm công tác, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, Bộ này đang nghiên cứu và sắp tới sẽ ban hành cơ chế để đẩy nhanh thoái vốn ngoài ngành của các DNNN và cổ phần hóa số DN này, sửa đổi việc giao, bán DN theo hướng sẽ cho phép DNNN thoái vốn dưới mệnh giá.

Về phía Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, quan điểm của Chính phủ về tái cơ cấu DNNN là rõ ràng. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch rút số lượng DNNN từ 1.200 DN xuống còn 600 DN vào năm 2015. Năm 2012 Việt Nam chỉ thực hiện được cơ cấu lại 34 DN, 2013 mục tiêu là cơ cấu lại 234 DN nhưng tới thời điểm này mới chỉ cổ phần hóa được 115 DN.

“Đúng là trong quá trình cổ phần hóa, cơ cấu lại DNNN chúng tôi đang đi chậm, nhưng không có nghĩa chúng tôi dừng lại. Tới đây Việt Nam sẽ hoàn thiện thể chế để đẩy tiến trình này nhanh hơn, nhưng kiên định bán giá thị trường với những DNNN theo đúng lộ trình” – Phó Thủ tướng chốt lại.

Trường Giang

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.