Xe chở bột đá rơi vãi khiến đường trắng xóa như tuyết phủ, xử lý thế nào?

Xe tải hoặc người dân không may làm rơi vãi bột đá xuống đường quốc lộ 5 hướng Hà Nội - Hải Phòng có thể bị xử lý hành chính, buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và có thể bị tạm giữ phương tiện, theo luật sư.

Trao đổi với PV về hình ảnh con đường tuyết phủ trắng xóa ở địa bàn huyện Gia Lâm (khoảng 100m) lan truyền trên mạng xã hội từ ngày 15/11, một vị lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 5 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho biết: “Qua kiểm tra ban đầu, chúng tôi có thể khẳng định đây thực chất là bột đá bị rơi vãi ra đường, văng bám khắp mặt đường và thảm thực vật xung quanh; không phải băng tuyết như dư luận đồn đoán”.

Thông tin về ''con đường tuyết phủ'' lan truyền trên các trang mạng xã hội.

Vị này thông tin thêm: “Sau khi xem xét thực tế tại hiện trường nơi xảy ra vụ việc, đơn vị đang cắt cử cán bộ chiến sĩ CSGT trích xuất camera tại các nhà dân bên đường để tìm đối tượng làm rơi vãi bột đá, gây ô nhiễm.

Đơn vị cũng kêu gọi ô tô nào đi qua khu vực trên trong khoảng thời gian từ 5h10 đến 7h ngày 15/11 phối hợp cùng cơ quan chức năng làm rõ vụ việc”.

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc này, luật sư Phàn A Thương -  Công ty Luật TNHH Tâm Anh (Hà Nội) cho biết: “Trường hợp do xe tải hoặc người dân không may làm rơi vãi bột đá xuống đường (khiến khoảng 100m quốc lộ 5 hướng Hà Nội - Hải Phòng qua xã Đặng Xá trắng xóa - PV) thì có thể bị xử lý hành chính, buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Thậm chí, lực lượng chức năng có thể tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm”.

Luật sư viện dẫn căn cứ pháp luật và phân tích: “Theo quy định tại Khoản 1 Điều 72 Luật Giao thông đường bộ 200, việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô phải chấp hành một số quy định sau: Hàng vận chuyển trên xe phải được xếp đặt gọn gàng và chằng buộc chắc chắn. Khi vận chuyển hàng rời phải che đậy, không để rơi vãi.

Do đó, việc xe chở vật liệu bột đá không che chắn, hoặc có che chắn nhưng làm rơi vãi bột đá ra mặt đường quốc lộ 5 (kéo dài một đoạn khoảng 100m) là hành vi vi phạm quy định trong việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô.

Ngoài việc phải che đậy, không để rơi vãi thì chở bột đá cũng phải tuân thủ về trọng tải thiết kế, chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 72 Luật Giao thông đường bộ 2008 và quy định tại Khoản 4 Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT. Cụ thể quy định như sau: “Trường hợp xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá, cát, sỏi, than, quặng hoặc các hàng có tính chất tương tự, chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá chiều cao của thùng xe ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe”.

Luật sư Phàn A Thương trao đổi với PV Infonet.

Theo luật sư, với việc làm rơi vãi bột đá dẫn đến phủ trắng đường, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng theo quy định tại Điểm b khoản 2 Điều 20 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:  Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường).

Đồng thời, hành vi vi phạm làm rơi vãi vật liệu ra đường, người điều khiển xe ô tô chở vật liệu buộc phải thu dọn rác, chất phế thải, vật liệu, hàng hóa và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do vi phạm hành chính gây ra.

Ngoài ra, để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm theo quy định tại Điểm b Khoản 32 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP. 

Như vậy, cơ quan chức năng cần trích xuất camera giám sát và tại các nhà dân bên đường để tìm ra phương tiện đã làm rơi vãi bột đá ra mặt quốc lộ; đồng thời tìm đối tượng làm rơi vãi bột đá, gây ô nhiễm để có phương án xử lý vi phạm.

Tiến Anh

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Dự báo thời tiết 23/5: Nắng nóng chấm dứt, miền Bắc mưa giông khắp nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5, miền Bắc mưa giông, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Trung Bộ vẫn còn nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa, dịu mát.

Hơn 1.200 tỷ đồng mở rộng 2km đường huyết mạch cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dự án nâng cấp mở rộng 2km đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TP.HCM) lên 30m với kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng giúp giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !