Ở nơi 100 % nói không với thuốc lá

Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Sơn La đã thực hiện kế hoạch hành động phòng chống tác hại thuốc lá của đơn vị mình từ rất sớm. Năm 2017, Bệnh viện cũng đưa ra kế hoạch hành động phòng chống tác hại thuốc lá trong đó đảm bảo môi trường không khói thuốc.

Các biển cấm hút thuốc được treo trong khuôn viên bệnh viện

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc là là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu có thể ngăn ngừa cái chết. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc, và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Thống kê cho thấy, trong thế kỷ 20, thuốc lá đã giết chết 100 triệu người, và WHO cũng cảnh báo, nếu không thực hiện ngay những biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả, thì số người chết hàng năm do thuốc lá có thể tăng lên hơn 8 triệu vào năm 2030, và thế kỷ 21 số người chết vì thuốc lá sẽ có thể lên tới 1 tỷ người.

Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Thuốc lá gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm - tương đương hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

Theo bác sĩ Vy Hồng Kỳ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu từ khi có Luật PCTHTL năm 2012, chỉ thị của Bộ Y tế về xây dựng môi trường y tế không thuốc lá và được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Sơn La, bệnh viện đã bắt tay vào thực hiện nghiêm luật PCTHTL tại môi trường y tế. Tại bệnh viện, các khẩu hiệu, pa nô, áp phích về phòng, chống tác hại của thuốc lá được đặt ở hầu hết trong khuôn viên và các khoa, phòng của bệnh viện, những nơi dễ nhìn thấy và nơi nhiều người đi lại nhất. Đặc biệt, đối với cán bộ nhân viên bệnh viện, việc không sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc đã trở thành một quy định bắt buộc…

Nhờ đó, đến nay môi trường bệnh viện đã trong lành hơn, đặc biệt tình trạng hút thuốc lá của cán bộ y tế đã không còn, tình trạng người nhà, người đến thăm người bệnh hút thuốc lá tại khuôn viên và phòng bệnh cũng đã giảm đi rõ rệt, đảm bảo sức khỏe cho chính nhân viên y tế và cho người bệnh; đồng thời giảm thiệt hại về kinh tế cho bệnh viện và cho gia đình; giảm chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ.

Để thực hiện được mục tiêu bệnh viện không khói thuốc, tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá phải được sự quan tâm lãnh đạo của Cấp ủy, sự phối hợp của Ban Giám đốc và các Đoàn thể trong Bệnh viện, được coi là một nhiệm vụ thường xuyên, có tính chất lâu dài.

Năm 2017, mục tiêu của Bệnh viện đó là triển khai đến 100% khoa, phòng về kế hoạch thực hiện chương trình phòng chống tác hại thuốc lá. 100% các khoa phòng có cán bộ phụ trách giám sát việc thực hiện chương trình phòng chống tác hại thuốc lá tại đơn vị.

Bệnh viện phấn đấu tuyên truyền, cung cấp thông tin và hiểu về tác hại của hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động; triển khai vận động và ký cam kết không hút thuốc lá trong cán bộ, viên chức và người lao động. Phấn đấu toàn diện thực hiện không khói thuốc lá trong bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện cũng phát động không hút thuốc trong các khoa phòng, trong khuôn viên bệnh viện. Tất cả cán bộ, viên chức và người lao động, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân không hút thuốc lá. 100% các khoa phòng và nơi công cộng trong khuôn viện bệnh viện có treo bảng “không hút thuốc lá” và nhắc nhở khi có người hút thuốc lá.

Bệnh viện đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin trong bệnh viện nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cán bộ, viên chức và người lao động, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân để phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, viên chức và người lao động, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân thực hiện, trong đó cán bộ, viên chức và người lao động phải gương mẫu chấp hành.

Khảo sát tình hình cán bộ, viên chức và người lao động trong bệnh viện hút thuốc lá, để vận động không hút thuốc lá, cai nghiện thuốc lá. Phấn đấu không còn cán bộ, viên chức và người lao động hút thuốc lá.


Ph. Thúy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !