Nước sông Ðà xuống thấp: Người dân Thủ đô sẽ thiếu nước sạch?

Nước sông Ðà đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm khiến việc lấy nước thô vào nhà máy gặp nhiều khó khăn. Liệu hàng vạn người dân Thủ đô đang sử dụng nguồn nước sạch từ sông Ðà có rơi vào tình trạng thiếu nước?

Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà (Viwasupco) đang cung cấp nước sạch cho các đơn vị: Công ty Cổ phần Viwaco; Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Đông; Công ty Ngọc Hải; Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam và Công ty CP Tây Hà Nội. Vùng cấp của nước sông Đà đang bao phủ các khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì; một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa…

Tuy nhiên, hiện nay mực nước sông Đà về hồ Hòa Bình chỉ đạt 80% so với mọi năm khiến hồ Đầm Bài là nơi dự trữ và trung chuyển cấp nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà cũng cạn, có nguy cơ ảnh hưởng tới nguồn cung nước sạch cho hàng vạn hộ dân ở các khu vực kể trên.

Ghi nhận của PV tại kênh lấy nước vào hồ Đầm Bài (tỉnh Hòa Bình), bãi bồi đang có cốt ngang với mặt nước. Theo người dân tại đây, nước sông đã xuống thấp trong nhiều tháng, đặc biệt khu vực cửa kênh này có cát bồi nên cạn trơ đáy.

Về việc cạn nước trên sông Đà, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, hiện mức nước ở các hồ chứa thấp hơn so với cùng kỳ nhiều năm. Tình trạng mực nước thấp do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc khai thác cát quá mức. Nhiều năm qua, mặc dù các nhà máy thủy điện đã vận hành hết công suất phát điện nhưng mực nước tại Trạm thủy văn Hà Nội không duy trì đạt mức nước yêu cầu (tối thiểu +2,2m) để các công trình lấy nước hiệu quả.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tổ chức rà soát các cửa lấy nước từ hệ thống sông để xác định khả năng lấy nước, trường hợp không đảm bảo cần có phương án điều tiết nguồn nước thay thế hoặc lắp đặt các trạm bơm dã chiến để chủ động lấy nước; Tăng cường nạo vét hệ thống kênh mương, cửa lấy nước các trạm bơm…

Ðề nghị sớm nạo vét kênh dẫn

Để đảm bảo hoạt động lấy nước từ sông Đà phục vụ cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân Thủ đô, Viwasupco đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình cho phép nạo vét cửa kênh dẫn nước sông để khơi thông dòng chảy. Theo đơn vị này, việc thực hiện nạo vét, khơi thông dòng chảy trở nên vô cùng quan trọng, cấp bách đối với việc đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục cho nhân dân Thủ đô. Nếu không kịp thời, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất nước trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an sinh xã hội.

Ðại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong trường hợp cần thiết, có thể bổ sung nguồn nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Ðuống cho khu vực Hoàng Mai, Thanh Xuân... 

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đào Anh Thép, Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hòa Bình cho biết, do liên quan đến nhiều sở ngành nên đề xuất nạo vét không khai thác tài nguyên của Viwasupco đã được liên Sở GTVT, NN&PTNT, TN&MT tỉnh thẩm định và trình UBND tỉnh Hòa Bình. Mới đây UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đồng ý cho Viwasupco nạo vét khơi thông dòng nước, đảm bảo theo kế hoạch được phê duyệt.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thời điểm nguồn nước sông Đà đang xuống thấp, để bảo đảm cung cấp nước sạch ổn định, sở này đã có nhiều văn bản đề nghị tỉnh Hòa Bình phối hợp các phương án để đảm bảo nguồn cấp nước. Đồng thời yêu cầu trong thời gian chờ nạo vét, Viwasupco bổ sung trạm bơm nước thô từ sông Đà để việc lấy nước được tiếp tục ngay khi mực nước xuống thấp.

Theo tienphong.vn

Nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang đã bị bắt

Chiều 9/12, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đã bắt được Đào Ngọc Toàn – nghi phạm cướp tiệm vàng trên địa bàn huyện Yên Dũng vào tối 7/12, vừa quan.

Xác định được nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang, công an đang truy tìm

Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, vừa ra quyết định truy tìm Đào Ngọc Toàn – liên quan đến vụ cướp tiệm vàng Quang Hương ở xã Tiền Phong vào tối 7/12.

Đang tìm cô gái trẻ bị đánh khi mua quần áo ở chợ Nhà Xanh

Công an đã xác định được người bán hàng có hành vi đánh cô gái đi mua quần áo ở chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy), và đang tìm nạn nhân để xử lý vụ việc

Đi đòi nợ, chủ nợ bị đánh bầm dập

Trong quá trình làm ăn bà Hường có nợ bà Ngọc một số tiền. Khi bà Ngọc sang nhà đòi nợ thì bị con trai của và bà Hường đánh trọng thương.

Liên tục triệt phá các ổ nhóm cá độ bóng đá tiền tỉ ở huyện biên giới Đắk Song

Chỉ trong vòng 2 ngày Công an huyện biên giới Đắk Song (Đắk Nông) liên tục triệt phá thành công các vụ án cá độ bóng đá với số tiền lớn lên đến hàng tỉ đồng.

Quảng Nam: Tạm giữ 13 đối tượng trong đường dây cá độ 65 tỷ đồng

Ngày 8/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa triệt xóa hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá quy mô lớn.

Đánh sập các đường dây cá độ bóng đá mùa World Cup, bắt hàng chục đối tượng

Công an TP Vinh và huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa phá thành công các chuyên án, bắt giữ hàng chục đối tượng tổ chức cá độ bóng đá trên mạng Internet mùa World Cup 2022.

Quảng Nam: Bắt sòng xóc đĩa, phát hiện thêm đường dây cá độ hàng tỷ đồng

Chiều 7/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay vừa triệt xóa tụ điểm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức xóc dĩa; cá độ bóng đá ở huyện Quế Sơn.

Trẻ bị cắn nhiều lần, trường mầm non cho thôi học vì áp lực: Quan tâm thái quá

Phụ huynh có thể theo dõi con cái học hành, sinh hoạt tại lớp qua camera nhưng không nên kiểm soát thái quá. Nên hỏi han con mỗi khi con tan lớp và dành cho giáo viên sự tin tưởng…

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !