Nước Mỹ bỏ phiếu đại cử tri, cục diện bầu cử Tổng thống có thay đổi?

Hôm 14/12, cử tri đoàn từ 50 tiểu bang Mỹ và Đặc khu Columbia sẽ bầu ra tổng thống mới của đất nước.

Sau đây cùng RBC tìm hiểu về việc liệu điều này có chấm dứt cuộc chiến giữa Donald Trump và Joe Biden hay không? Tổng cộng có 538 đại cử tri, thủ tục đề cử và bầu cử của các phiếu đại cử tri do các bang tự quyết định. Đa số đại cử tri là đại diện của các đảng Cộng hòa và Dân chủ trong số các nhà hoạt động bình thường hoặc các chính trị gia chuyên nghiệp.

Ví dụ, cựu ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton là một đại cử tri của bang New York. Số đại cử tri của một bang gần như tỷ lệ với dân số của bang. Tiểu bang đông dân nhất là California, có 55 đại cử tri. Bang lớn thứ hai là Texas có 38 đại cử tri, trong khi New York và Florida, mỗi bang có 29 đại cử tri.

{keywords}
Các đại cử tri sẽ họp tại bang vào ngày 14/12 để chính thức bỏ phiếu cho người chiến thắng tại bang mình. (Ảnh: AP)

Trên thực tế, đại cử tri đóng vai trò trung gian, thể hiện ý chí của cử tri bang. 29 trong số 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia có quy định yêu cầu đại cử tri chỉ bỏ phiếu cho ứng cử viên có số phiếu phổ thông cao nhất.

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri là giai đoạn thứ hai của quy trình bầu cử tại Mỹ sẽ chính thức ấn định kết quả bỏ phiếu của các cử tri. Tại các bang mà đa số cử tri ủng hộ ông Trump, các đại cử tri đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu cho ông, và nơi ông Biden chiến thắng các cử tri đảng Dân chủ cũng làm điều tương tự. Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 3/11, ông Biden đã giành được đa số phiếu bầu ở 25 tiểu bang và Đặc khu Columbia, điều này mang lại cho ông sự ủng hộ của 306 đại cử tri.

Điều gì có thể cản trở nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden

Về lý thuyết, đại cử tri ở một số bang có thể coi thường ý kiến ​​của cử tri và bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào. Kể từ đầu thế kỷ 20, đã có 8 cuộc bầu chọn trong đó các đại cử tri đã từ chối bỏ phiếu cho một ứng cử viên với sự ủng hộ của đa số dân chúng bang của họ. Ví dụ, vào năm 2016, có 5 thành viên đảng Dân chủ và 2 thành viên đảng Cộng hòa đã làm điều này. Tuy nhiên, trong hơn 100 năm qua, chưa có trường hợp nào mà sự tùy tiện của các cử tri lại khiến một trong các đối thủ chiến thắng.

Nhưng có một yếu tố khác có thể ngăn cản ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Đó là quyết định của Tòa án Tối cao nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở một số bang. Ông Trump hiện vẫn từ chối thừa nhận thất bại và mong đợi đạt được chiến thắng trước tòa. Tổng thống đương nhiệm tin rằng việc kiểm phiếu ở một số bang được thực hiện trong vi phạm. Đặc biệt, ông không hài lòng với một số bang đã cho phép kiểm phiếu bầu qua đường bưu điện sau ngày bỏ phiếu, ngay cả khi các lá phiếu đã được nhận trước ngày 3/11.

Tuần trước, có 106 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký bản đóng góp ý kiến bày tỏ ủng hộ vụ kiện của bang Texas lên Tòa án tối cao Mỹ đòi hủy bỏ kết quả bầu cử tại 4 bang chiến địa Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia, những bang này nắm giữ 62 phiếu đại cử tri của ông Biden. Sự "mất mát" phiếu đại cử tri của những bang này có thể khiến ứng cử viên đảng Dân chủ mất chức tổng thống.

Được biết, 4 bang chiến địa này bị nhắm mục tiêu trong vụ kiện của Texas, do Tổng chưởng lý Ken Paxton đứng đầu và ông Donald Trump đang cố gắng tham gia cùng - hướng sự giận dữ chủ yếu vào ông Paxton. Bốn bang này đề nghị các thẩm phán bác bỏ vụ kiện, cảnh báo rằng bất cứ điều gì khác sẽ dẫn đến việc chưa từng có tiền lệ là các bang kiện nhau, và có thể dẫn tới làn sóng trừng phạt đảng phái làm lung lay nền tảng của chủ nghĩa liên bang.

Ông Biden giới thiệu thêm thành viên nội các mới

Ông Biden giới thiệu thêm thành viên nội các mới

Truyền thông Mỹ đưa tin, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người được các hãng truyền thông lớn dự báo sẽ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 mới đây đã công bố thêm một loạt các chính khách cho danh sách nội các mới trong tương lai.

Thanh Bình (lược dịch)

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Đang cập nhật dữ liệu !