Nước Mỹ bỏ phiếu đại cử tri, cục diện bầu cử Tổng thống có thay đổi?

Hôm 14/12, cử tri đoàn từ 50 tiểu bang Mỹ và Đặc khu Columbia sẽ bầu ra tổng thống mới của đất nước.

Sau đây cùng RBC tìm hiểu về việc liệu điều này có chấm dứt cuộc chiến giữa Donald Trump và Joe Biden hay không? Tổng cộng có 538 đại cử tri, thủ tục đề cử và bầu cử của các phiếu đại cử tri do các bang tự quyết định. Đa số đại cử tri là đại diện của các đảng Cộng hòa và Dân chủ trong số các nhà hoạt động bình thường hoặc các chính trị gia chuyên nghiệp.

Ví dụ, cựu ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton là một đại cử tri của bang New York. Số đại cử tri của một bang gần như tỷ lệ với dân số của bang. Tiểu bang đông dân nhất là California, có 55 đại cử tri. Bang lớn thứ hai là Texas có 38 đại cử tri, trong khi New York và Florida, mỗi bang có 29 đại cử tri.

{keywords}
Các đại cử tri sẽ họp tại bang vào ngày 14/12 để chính thức bỏ phiếu cho người chiến thắng tại bang mình. (Ảnh: AP)

Trên thực tế, đại cử tri đóng vai trò trung gian, thể hiện ý chí của cử tri bang. 29 trong số 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia có quy định yêu cầu đại cử tri chỉ bỏ phiếu cho ứng cử viên có số phiếu phổ thông cao nhất.

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri là giai đoạn thứ hai của quy trình bầu cử tại Mỹ sẽ chính thức ấn định kết quả bỏ phiếu của các cử tri. Tại các bang mà đa số cử tri ủng hộ ông Trump, các đại cử tri đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu cho ông, và nơi ông Biden chiến thắng các cử tri đảng Dân chủ cũng làm điều tương tự. Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 3/11, ông Biden đã giành được đa số phiếu bầu ở 25 tiểu bang và Đặc khu Columbia, điều này mang lại cho ông sự ủng hộ của 306 đại cử tri.

Điều gì có thể cản trở nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden

Về lý thuyết, đại cử tri ở một số bang có thể coi thường ý kiến ​​của cử tri và bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào. Kể từ đầu thế kỷ 20, đã có 8 cuộc bầu chọn trong đó các đại cử tri đã từ chối bỏ phiếu cho một ứng cử viên với sự ủng hộ của đa số dân chúng bang của họ. Ví dụ, vào năm 2016, có 5 thành viên đảng Dân chủ và 2 thành viên đảng Cộng hòa đã làm điều này. Tuy nhiên, trong hơn 100 năm qua, chưa có trường hợp nào mà sự tùy tiện của các cử tri lại khiến một trong các đối thủ chiến thắng.

Nhưng có một yếu tố khác có thể ngăn cản ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Đó là quyết định của Tòa án Tối cao nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở một số bang. Ông Trump hiện vẫn từ chối thừa nhận thất bại và mong đợi đạt được chiến thắng trước tòa. Tổng thống đương nhiệm tin rằng việc kiểm phiếu ở một số bang được thực hiện trong vi phạm. Đặc biệt, ông không hài lòng với một số bang đã cho phép kiểm phiếu bầu qua đường bưu điện sau ngày bỏ phiếu, ngay cả khi các lá phiếu đã được nhận trước ngày 3/11.

Tuần trước, có 106 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký bản đóng góp ý kiến bày tỏ ủng hộ vụ kiện của bang Texas lên Tòa án tối cao Mỹ đòi hủy bỏ kết quả bầu cử tại 4 bang chiến địa Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia, những bang này nắm giữ 62 phiếu đại cử tri của ông Biden. Sự "mất mát" phiếu đại cử tri của những bang này có thể khiến ứng cử viên đảng Dân chủ mất chức tổng thống.

Được biết, 4 bang chiến địa này bị nhắm mục tiêu trong vụ kiện của Texas, do Tổng chưởng lý Ken Paxton đứng đầu và ông Donald Trump đang cố gắng tham gia cùng - hướng sự giận dữ chủ yếu vào ông Paxton. Bốn bang này đề nghị các thẩm phán bác bỏ vụ kiện, cảnh báo rằng bất cứ điều gì khác sẽ dẫn đến việc chưa từng có tiền lệ là các bang kiện nhau, và có thể dẫn tới làn sóng trừng phạt đảng phái làm lung lay nền tảng của chủ nghĩa liên bang.

Ông Biden giới thiệu thêm thành viên nội các mới

Ông Biden giới thiệu thêm thành viên nội các mới

Truyền thông Mỹ đưa tin, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người được các hãng truyền thông lớn dự báo sẽ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 mới đây đã công bố thêm một loạt các chính khách cho danh sách nội các mới trong tương lai.

Thanh Bình (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !