Ông Biden giới thiệu thêm thành viên nội các mới

Truyền thông Mỹ đưa tin, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người được các hãng truyền thông lớn dự báo sẽ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 mới đây đã công bố thêm một loạt các chính khách cho danh sách nội các mới trong tương lai.
Ông Biden giới thiệu thêm thành viên nội các mới
Ông Joe Biden gấp rút giới thiệu thêm thành viên nội các mới. (Ảnh: AP)

Theo đó, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump không chấp nhận thua cuộc, ông Biden đã bắt tay vào việc xây dựng chính quyền mới, đảm bảo mọi thứ sẵn sàng sau ngày 20/1/2021 (thời điểm nhậm chức).

Mới đây, ông Biden đã giới thiệu các thành viên mới trong chính quyền của ông, bao gồm bà Susan Rice, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama làm Cố vấn chính sách đối nội và Giám đốc Hội đồng Chính sách Quốc nội.

Các ứng cử viên tiếp theo như, ông Tom Vilsack cho vị trí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), người từng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trong 8 năm dưới thời Tổng thống Obama, là cố vấn chính sách nông nghiệp và nông thôn hàng đầu trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Biden.

Ngoài ra, ông Biden lựa chọn Denis McDonough, người từng là chánh văn phòng của Tổng thống Obama, làm Bộ trưởng Cựu chiến binh.

“Cô ấy sẽ lãnh đạo và điều phối các chính sách nội bộ của tôi, đây là một công việc lớn và quan trọng”, ông Biden nói về bà Susan Rice tại lễ đề cử được phát sóng trên các kênh truyền hình địa phương.

 

Ông Biden lưu ý rằng, có “những người nổi tiếng trong số những người được bổ nhiệm của ông, trong khi một số người sẽ lại xuất hiện với vai trò hoàn toàn mới”. Ông Biden đảm bảo rằng “họ biết và biết cách làm cho chính phủ hoạt động vì người dân”.

Những người tương đối mới trong nhóm của ông Biden gồm có bà Marcia Fudge, một Dân biểu được mời làm Bộ trưởng phát triển đô thị và nhà ở, trong khi bà Katherine Tai sẽ trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên làm Đại diện Thương mại Mỹ.

CNN dẫn lời quan chức trong chiến dịch chuyển giao quyền lực ở Mỹ cho biết ông Biden đặt mục tiêu xây dựng xong bộ máy chính quyền mới trước Giáng Sinh. Cho đến nay các lựa chọn của ông Biden đều là những quan chức, cố vấn kỳ cựu, và là những người ông thân thiết dưới thời Tổng thống Obama.

Nội các của tổng thống bao gồm phó tổng thống, tổng chưởng lý và lãnh đạo của 14 cơ quan hành pháp: Nông nghiệp, Thương mại, Quốc phòng, Giáo dục, Năng lượng, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, An ninh nội địa, Nhà ở và Phát triển đô thị, Nội vụ, Lao động, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Ngân khố (Tài chính) và Cựu chiến binh.

Ngoài ra còn có 8 vị trí cao cấp khác, bao gồm: Chánh văn phòng Nhà Trắng, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, Giám đốc Cơ quan tình báo, Đại diện thương mại Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế và Giám đốc Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thí sinh 49 tuổi thi Đại học bị bắt sau khi cố thủ 3 tiếng trong nhà vệ sinh
icon

Nam thí sinh 49 tuổi ở Nhật Bản bị bắt sau khi cố tình không tuân thủ quy định của hội đồng thi Đại học và cố thủ trong buồng vệ sinh suốt 3 tiếng. 

 
 
Toàn cảnh diễn tập lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden
icon

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thông báo tăng cường an ninh để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
 
Ngủ trên vỉa hè vào ban đêm, 15 lao động nghèo Ấn Độ bị xe tải cán chết
icon

Vào rạng sáng nay (19/1), 15 người lao động di cư ngủ ngay trên vỉa hè đã bị một chiếc xe tải cán chết ở bang Gujarat của Ấn Độ.  

 
 
Hé lộ buổi lễ chia tay TT Trump trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Buổi lễ chia tay Tổng thống Donald Trump sẽ được tổ chức vào sáng sớm ngày 20/1, trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.  

 
 
Cậu bé ‘phi hành gia’ tung tăng trên đường phố Trung Quốc
icon

Trong trang phục giống như phi hành gia, cậu bé 4 tuổi tung tăng chạy nhảy trên đường phố bất ngờ trở thành hiện tượng mạng xã hội Trung Quốc. 

 
 
Nghi vấn máy tính của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị đánh cắp và bán cho Nga
icon

Một người phụ nữ đang bị FBI điều tra trước cáo buộc đánh cắp chiếc laptop từ văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi sau đó bán cho Nga. 

 
Ông Biden ‘giữ người’ của ông Trump liên quan tới Nga
icon

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã yêu cầu ông John Sullivan tiếp tục giữ chức đại sứ Mỹ tại Nga thay vì từ nhiệm sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

 
Chuyên gia 'rối não' trước dàn tên lửa mới của Triều Tiên
icon

Dàn tên lửa mới được trình làng trong cuộc diễu binh khiến các chuyên gia tranh luận về sức mạnh thực sự của vũ khí Triều Tiên. 

 
Hình ảnh Washington siết chặt an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Theo Izvestia, Vệ binh Quốc gia Mỹ được tăng cường ở thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
Bình gas phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang cháy
icon

Một người dân ở miền nam Ấn Độ đã ghi lại được khoảnh khắc bình gas nấu ăn phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang bốc cháy.