Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk

Sau trận lũ, hàng ngàn hecta lúa và hoa màu của người dân huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) đã bị nhấn chìm trong biển nước, nguy cơ mất trắng vụ lúa mùa.

{keywords}
Nhiều cánh đồng nước đang dâng cao, lúa bị ngập sâu.

Nước ngập trắng đồng

Theo số liệu tổng hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk, mưa lớn kéo dài trong 2 ngày 16 và 17/10 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến huyện Ea Súp.

Cụ thể, có 390 nhà ở bị ngập lụt, phải tổ chức sơ tán, hơn 1.800 ha lúa, hoa màu, gần 12 ha ao cá…bị thiệt hại. Ngoài ra, mưa lũ cũng khiến nhiều tuyến đường liên xã, cầu dân sinh trên địa bàn huyện Ea Súp bị hư hỏng.

{keywords}
Nhiều tuyến đường nội đồng xã Ea Rốk bị hư hỏng do mưa lũ.

Cũng theo báo cáo của Sở NN-PTNT Đắk Lắk, ngoài huyện Ea Súp, mưa lũ cũng khiến gần 30 ngôi nhà và khoảng 60ha lúa, hoa màu tại huyện Ea H’leo bị ngập, hư hỏng. Hiện, lực lượng chức năng các cấp của 2 huyện nói trên vẫn túc trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống để phòng chống ảnh hưởng của mưa lũ, hỗ trợ người dân.

Ông Nguyễn Bá Bân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Ea Súp cho biết, hiện lượng nước trên địa bàn đã rút, chính quyền địa phương cũng như người dân đang tích cực khắc phục hậu quả của mưa lũ.

{keywords}
Một số thôn của xã Ea Rốk nước đang rút chậm, người dân chưa thể tái thiết cuộc sống.

Theo ông Bân, đợt lũ vừa qua đã khiến vụ lúa hè thu trên địa bàn huyện Ea Súp thiệt hại nặng nề nhất. Hiện, cấp huyện đang rà soát, xác minh lại cụ thể để có thống kê chính xác nhằm tìm giải pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất mùa vụ mới.

Còn ông Đinh Xuân Đồng, Chủ tịch UBND xã Ea Rốk (một trong những xã bị thiệt hại nằng nề nhất do mưa lũ tại huyện Ea Súp) cho biết, hiện nước lũ đã rút nên toàn bộ những hộ dân đã phải di dời tránh lũ trước đó đã quay về nhà để dọn dẹp, ổn định cuộc sống. Ngoài việc hỗ trợ bà con di chuyển đồ đạc, lực lượng chức năng xã Ea Rốk vẫn đang thống kê, rà soát lại mức độ thiệt hại cụ thể của từng gia đình để báo cáo cấp huyện.

Nông dân nguy cơ trắng tay sau lũ

Theo ghi nhận của PV Infonet, hiện nhiều hộ dân phải “chạy lũ” mấy ngày trước đã quay về, tất bật dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà.

Một số khác tranh thủ khi nước rút thì chạy ra thăm đồng lúa, vườn cây. Do lũ dâng lên cao, nhiều vườn cây ăn trái như mít thái, điều của người dân vùng trũng thấp, dọc theo suối Đá tại thôn 5, xã Ea Rốk đã bị ngập, bắt đầu có hiện tượng thối, rụng trái non. Hiện, mực nước tại các cánh đồng vẫn cao, nhiều diện tích lúa chưa thu hoạch vẫn ngập sâu.

{keywords}
Một số vườn cây công nghiệp tại thôn 5, xã Ea Rốk bị ngập gần tới ngọn, hư hại nghiêm trọng.

Anh Cao Sùng (thôn 18, xã Ea Rốk) cho biết, nhà anh có 2ha ruộng lúa mới ngậm đòng đang ngập sâu trong nước, không còn giá trị kinh tế. “Lúa đã ngậm nước, ngập sâu thì mai này giảm chất lượng, chỉ bán được cho mấy chỗ chăn nuôi gia súc với giá thấp”, anh Sùng chia sẻ.

Cũng theo anh Sùng, để đầu tư trồng 2ha lúa, anh phải bỏ chi phí khoảng 25 triệu đồng, chưa tính công. Nếu đạt năng suất, vụ mùa năm nay anh sẽ thu vào khoảng 12 tấn, trừ chi phí cũng có vài chục triệu để làm vốn “lận lưng”. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày nước lũ dâng cao, anh Sùng lâm cảnh trắng tay vì mùa vụ thất bát.

“Năm nay dịch bệnh, chúng tôi chỉ biết trông chờ vào cây lúa. Nào ngờ thiên tai ập đến, công sức mấy tháng trời qua coi như công cốc”, giọng anh Sung đầy lo lắng.

{keywords}
Nhiều diện tích lúa tại huyện Ea Súp bị đổ rạp, hư hại do lũ.

Còn theo chia sẻ của anh Đỗ Văn Nam (thôn 9 xã Ea Rốk), mưa lũ đã khiến nước dâng cao, cuốn trôi một số vật dụng  trong nhà và nhấn chìm khoảng 2 sào lúa sắp chín của gia đình bị ngập.

Theo anh Nam, mấy năm trước quê anh cũng có lũ nhưng năm nay nước lên rất nhanh, trong vòng khoảng 2 tiếng đồng hồ sáng 16/10, nước lênh láng khắp đầu thôn cuối xóm. Nhận thấy tình hình nguy cấp, anh phải đưa vợ và con nhỏ sang nhà người thân ở thôn khác tá túc.

“Thiên tai thì phải chấp nhận thôi. Không phải mình tôi mà hàng trăm bà con khác trên địa bàn xã cũng bị ảnh hưởng, thiệt hại. Mong sao nước rút nhanh để bà con thu gom, vớt vát được chút lúa còn sót lại ngoài đồng rồi làm lại vụ mùa khác”, anh Nam chia sẻ.

{keywords}
Nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Đắk Lắk.

Trần Nhân

Huế: Cắm biển cảnh báo bờ biển bị sạt lở, cát tràn vào khu sản xuất nông nghiệp

Sau cơn bão số 4 (Noru), bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế đoạn chưa được xây dựng kè tiếp tục bị sạt lở, xâm thực, đe doạ đến rừng phòng hộ, khu nuôi trồng thủy sản của người dân sống gần bờ biển.

Mưa trắng trời, phố cổ Hội An lại chìm trong biển nước, người dân chật vật tránh lũ

Mưa lớn hai ngày qua khiến phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) lại chìm trong biển nước. Từ hôm qua, người dân phải đưa đồ đạc lên cao để tránh lũ.

Nhanh chóng tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện ở Quảng Ngãi

Trong sáng 11/10, lực lượng chức năng sẽ tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện Kà Tinh, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Sau trận lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Nỗ lực khắc phục, sớm ổn định đời sống dân sinh

Gần 10 ngày sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), hàng trăm người dân vẫn đang phải tá túc ở nhà văn hóa cộng đồng và người thân. Nhiều bản làng vẫn ngổn ngang sau lũ dữ.

Quảng Nam: Mưa lớn, nhiều nơi ngập nặng, 2 người bị nước lũ cuốn trôi

Chiều 10/10, lãnh đạo Công an huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) xác nhận lực lượng chức năng cùng người dân đang tìm kiếm tung tích 2 người bị lũ cuốn khi vượt sông Na.

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều nơi ngập lụt, học sinh 29 trường nghỉ học

Mưa lớn kéo dài từ chiều ngày hôm qua đến sáng nay (10/10) đã khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp trên địa bàn TP Đà Nẵng bị ngập. Học sinh 29 trường của huyện Hoà Vang phải nghỉ học.

Người dân xứ Thanh dầm mình trong biển nước gặt lúa sau mưa bão

Lúa đến mùa thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của mưa bão gây lụt lội nên ngập sâu trong nước. Hạt lúa đã mọc mầm, người dân vẫn phải cố thu hoạch để vớt vát chút ít.

Chùm ảnh: Nhà cửa, công sở tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn

Trận lũ quét kinh hoàng đã làm cho nhiều nhà dân và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 7A để sớm đến tâm điểm trận lũ quét kinh hoàng

Ảnh hưởng của mưa lớn khiến một số vị trí trên quốc lộ 7A đang bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, lực lượng chức năng, đơn vị quản lý đường bộ đang nỗ lực thông tuyến.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Bé gái 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Trận lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng nay (2/10) tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 bé gái 4 tháng tuổi bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ.

Đang cập nhật dữ liệu !