Nước lũ dâng cao bao vây, người dân Trung Quốc sơ tán khỏi đảo

Người dân trên đảo Giang Châu nằm giữa sông Trường Giang của Trung Quốc đang nhanh chóng đi sơ tán khi nước lũ không ngừng dâng cao. 

Trận lụt lịch sử năm 1998 từng tàn phá toàn bộ thị trấn Giang Châu nằm trên hòn đảo giữa sông Trường Giang của Trung Quốc. Hơn 20 năm trôi qua, người dân địa phương lại đang lo sợ nguy cơ thảm họa thiên nhiên lặp lại, trong bối cảnh nước lũ không ngừng dâng cao sau khi tàn phá nhiều khu vực rộng lớn ở phía đông và phía nam Trung Quốc.

“Mực nước trên sông Trường Giang đã vượt trên chiều cao của các con đê thông thường. Thậm chí, nước còn dâng trên cả loạt bao cát đầu tiên mà chúng tôi dựng để hộ đê. Ngay cả khi chúng tôi đắp loạt bao cát thứ hai, tình trạng này vẫn lặp lại. Giờ chúng tôi đang đắp loạt bao cát thứ ba. Chúng tôi thực sự lo ngại trước tình hình hiện nay”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Shi Yuhua, một nhân viên tuần tra và canh gác đê.

“Vào năm 1998, con đê đã bị vỡ chỉ một thời gian ngắn sau khi dòng nước lũ đổ vào. Toàn bộ hòn đảo ngập chìm trong nước”, ông Shi nhớ lại.

Thị trấn Giang Châu nằm trên hòn đảo giữa sông Trường Giang. Tình trạng nước lũ liên tục dâng cao thêm khiến người dân địa phương vô cùng lo sợ.

“Nhiều người dân trên đảo có những khu vực canh tác quy mô lớn. Một vài trang trại còn rộng tới hàng trăm mẫu và thậm chí là hơn 1.000 mẫu. Nếu như nước lũ dâng lên quá cao, toàn bộ mùa màng sẽ chìm trong nước và người dân sẽ bị thất thu. Thiệt hại kinh tế là vô cùng lớn”, ông Shi nói thêm.

Để khắc phục tình hình, chính phủ Trung Quốc đã cho huy động các binh sĩ quân đội tới hỗ trợ người dân trên đảo điều tiết dòng nước lũ. Cụ thể, các quân nhân đang đắp thêm bao cát và xây thêm các con đê phòng hộ. Nhiều cư dân sinh sống lâu năm ở thị trấn Giang Châu quyết định ở lại và tham gia công tác hỗ trợ ngăn nước lũ tràn vào khu vực dân sinh.

“Cứ 30 phút, chúng tôi lại tuần tra đê 1 lần để xem có chỗ nào bị nứt hay không. Đảo Giang Châu đang đối mặt với nguy cơ bị lũ lụt tàn phá nghiêm trọng. Đây là quê hương của tôi. Do đó, tôi quyết định ở lại đây vài ngày để đóng góp một phần nhỏ công sức”, anh Gao Xuewu, một cư dân trên đảo chia sẻ.

Các quan chức địa phương đã yêu cầu toàn bộ người dân dưới 18 tuổi và trên 65 tuổi rời khỏi hòn đảo để đảm bảo an toàn tính mạng.

“Bố tôi đã lớn tuổi và không hề an toàn khi ở lại đảo trong khi nước lũ vẫn tiếp tục đổ về. Do đó, tôi quyết định đưa gia đình mình tới lánh nạn ở thành phố Cửu Giang”, anh Xu Qiong ngồi trên chiếc ô tô qua phà cho hay. 

"Toàn bộ nhà cửa trong ngôi làng mà tôi sinh sống trên đảo đã bị phá hủy trong trận lụt lịch sử năm 1998. Chúng tôi lo sợ trận lụt năm nay sẽ nghiêm trọng như sự việc lịch sử. Đây chính là lý do mà nhiều người chọn phương án mua nhà ở thành phố Cửu Giang kế bên”, cô Hu Ruihong nói về quyết định rời đảo. 

“Chúng tôi đã tiến hành xây thêm đập bằng cách chồng những bao cát từ 5 ngày qua. Chúng tôi sẽ đắp các bao cát cao thêm, nếu như nước lũ tiếp tục dâng. Nước lũ năm nay tràn vào rất nhanh. Mọi chuyện sẽ được cải thiện, nếu như nước nhanh chóng rút xuống. Nhưng nếu nước lũ vẫn rình rập một thời gian dài, mọi chuyện sẽ nguy hiểm vì lúc này các con đê không còn vững chắc nữa “, anh Liu Liangwu, một kỹ thuật viên hộ đê cho biết. 

Quan chức Ấn Độ dầm mình trong nước lũ sơ tán dân và gia súc

Quan chức Ấn Độ dầm mình trong nước lũ sơ tán dân và gia súc

Một quan chức Ấn Độ không ngại dầm mình trong nước lũ để sơ tán dân và gia súc khỏi vùng lũ ở bang Assam. 

Minh Thu (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !