Nước đổi màu đen kịt sủi bọt trắng, gần tạ cá chết bất thường, nghi do trại lợn xả thải

Nước đổi màu đen, xuất hiện nhiều bọt màu trắng khiến cho cá tự nhiên, cá nuôi lồng trên đập của hộ dân ở Thanh Hóa chết bất thường.

Theo phản ánh của người dân thôn Ngã Ba, xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), vào ngày 16/5 vừa qua, người dân phát hiện nước ở suối và đập Trà Si đổi màu đục, nhiều bọt trắng... sau đó có hiện tượng cá tự nhiên, cá nuôi lồng chết bất thường.

{keywords}
Cá lồng chết bất thường sau khi nước đập Trà Si đổi màu đen và nổi bọt trắng. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Anh Hà Văn Hoài (trú làng Ngã Ba, xã Phúc Thịnh), hộ nuôi cá lồng trên đập cho biết: ''Ngày 16/5 tôi phát hiện nước đổi màu, có nhiều bọt, khi ra cho cá ăn cỏ thì cá không chịu ăn. Đến sáng 19/5 tôi ra thăm lồng thì thấy cá đã chết chìm hết, vảy xù lên như người đánh vảy, đỏ hoe...

Còn bà Lương Thị Mười cho hay: ''Gia đình tôi nuôi lươn thường xuyên bơm nước từ đập vào bể cho lươn, nhưng vừa qua khi bơm nước vào bể thì lươn có hiện tượng ngoi ngóp nên gia đình phải thay nước ngay''.

Cũng theo người dân thì trước đây nước đập trong, không ô nhiễm, người dân vẫn giặt quần áo được. Gần đây, khi dắt trâu ra cho uống nước ở đập thì trâu cũng không uống, các hộ dân sống gần đập thì nước giếng (giếng khơi, giếng đào - PV) đổi màu phải đi xin nước nhà khác về để sử dụng.

{keywords}
Người dân mất trắng sau khi cá chết hết.

Theo ghi nhận của PV vào ngày 20/5, nước trên đập Trà Si vẫn còn màu đen kịt, xuất hiện nhiều bọt, cá lồng của 2 hộ dân nuôi chết hết, cá tự nhiên nhỏ cũng bị chết rất nhiều, đang trong quá trình phân hủy.

Quan sát kỹ, PV nhận thấy có một ống nhựa PC 250 được chôn ngầm kéo dài vài trăm mét từ trang trại lợn của Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp sạch KP Phúc Thịnh ra cống ở đầu nguồn của suối chảy ra đập nước.

Ông Nguyễn Bá Bình, Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) xác nhận việc cá tự nhiên, nuôi lồng chết. Ông Bình thông tin: ''Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, xác minh cũng như thống kê số lượng cá lồng trên đập Trà Si chết với khối lượng một hộ khoảng 30kg và một hộ gần 50kg''.

{keywords}
Nước trên đập vẫn đen kịt sau nhiều ngày.

Cũng theo ông Bình, vừa qua trang trại nuôi lợn (Công ty KP Phúc Thịnh-PV) có tiến hành tu bổ ao chứa nước sinh học (ao số 2) nên họ bơm dồn nước lên ao số 1 để tu bổ lại, bờ ao có nguy cơ bị vỡ; mực nước dâng lên cao và chảy ra dòng chảy (tự nhiên, dòng suối-PV) rồi chảy xuống khu vực đập chứa nước.

“Để tìm nguyên nhân cá chết, chính quyền địa phương đã yêu cầu công ty dừng xả thải, báo cáo UBND huyện, các phòng chuyên môn để cùng làm việc với công ty cũng như lấy mẫu nước. Nếu như có kết luận cá chết do nguồn nước này (nước từ trại lợn - PV), chủ đầu tư phải khắc phục hoàn toàn thiệt hại cho bà con nhân dân” ông Bình nói thêm.

Khi PV đề cập về ống xả thải chôn ngầm thì ông Bình giải thích: ''Việc ống ngầm kéo dài ra đầu suối được bổ sung vào chấp thuận chủ trương đánh giá tác động môi trường (ĐTM - PV) và đang trong quá trình vận hành thử nghiệm đến ngày 30/6''.

{keywords}
Đường ống kéo dài hàng trăm mét xả thải ra đầu nguồn suối chảy ra đập nước.

Được biết, Dự án xây dựng trang trại chăn nuôi của Công ty KP Phúc Thịnh có quy mô 2.400 lợn nái sinh sản và 4.600 lợn con cai sữa/tháng, 5.000kg thủy sản/tháng, được xây dựng trên diện tích hơn 11ha tại làng Trạc, xã Phúc Thịnh với tổng mức đầu tư hơn 50 tỷ đồng.

Trần Nghị

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Đang cập nhật dữ liệu !