Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, tại khu vực núi Bông thuộc phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, rác thải được tập kết, chôn lấp gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trong quá khứ, tại các vị trí chôn tạm rác thải đã xảy ra sự cố tràn rác do ảnh hưởng của thời tiết bất thường. Điển hình, năm 2008, sau mưa lớn, toàn bộ nước thải từ đỉnh núi Bông tràn xuống chân núi khiến nhiều hộ dân lao đao.

Rác được đốt cháy âm ỉ suốt ngày đêm.

Theo phản ánh, khi bãi tập kết rác xuất hiện, cuộc sống của người dân quanh khu vực bị đảo lộn hoàn toàn. Số trẻ em bị mắc chứng bệnh về đường hô hấp tăng đột biến. Nước rỉ rác ngấm xuống đất làm nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Anh Nguyễn Văn Sơn, nhà cách bãi rác núi Bông khoảng 500 mét nói: "Chúng tôi rất bức xúc về bãi rác này, không hiểu họ xử lý kiểu gì mà cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm".

Ảnh hưởng từ bãi rác còn có Công ty Kim Long, khi hàng chục cây ăn quả được trồng từ những năm 1995 bị chết khô. Mới đây, công ty đã gửi đơn kêu cứu đến UBND tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Vĩnh Yên.

"Nước thải đen kịt từ bãi rác chảy xuống vườn của công ty chúng tôi làm chết hàng chục cây ăn quả được trồng hơn 20 năm. Công ty rất mong chính quyền các cấp vào cuộc giải quyết sớm tình trạng ô nhiễm tại đây", vị đại diện công ty Kim Long bức xúc nói.

Đủ thứ rác thải được tập kết tại đây.

 

Máy móc chờ sẵn để san lấp.
Việc đốt rác tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm không khí.
Hàng ngày nhiều người dân đến đây thu gom các loại phế thải.

Thừa nhận bãi rác đang gây ô nhiễm môi trường, ông Hà Thanh Hùng, Chủ tịch UBND phường Khai Quang cho biết, khu vực núi Bông ít người dân sinh sống; hiện bãi rác được tỉnh giao cho thành phố quản lý. 

Còn đại diện Ban Quản lý dự án TP.Vĩnh Yên thông tin: “Hiện không rõ được bãi rác này hết hạn hay chưa, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có chỗ khác để xử lý. Mới đây chúng tôi cũng đã cho kiểm tra, sắp tới sẽ báo cáo thành phố”.

Theo vị này, hiện giờ trên thành phố vẫn chưa có bãi đổ rác nào thay thế được bãi ở khu vực núi Bông, nên rác thải vẫn phải đổ về đây. 

Ông Phạm Mạnh Cường - Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện tại tỉnh chưa tìm được chỗ đổ rác hợp lý, nên tạm thời thành phố Vĩnh Yên vẫn đang đổ vào bãi rác thuộc khu vực núi Bông. Tỉnh đã có văn bản hướng dẫn địa phương chôn lấp, xử lý rác thải theo đúng quy định.

Nước đen kịt dưới chân bãi rác, chảy xuống vườn của các hộ dân xung quanh.

 “Bãi rác ở khu vực núi Bông không được phép đốt, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu địa phương thực hiện chôn lấp phải đảm bảo môi trường. Nếu xảy ra ảnh hưởng, trách nhiệm thuộc về phía họ.

Hiện tại chúng tôi chưa bắt được người đốt là ai nên không thể quy chụp cho một cá nhân hay tập thể nào gây ra”, ông Cường nói.

Tình trạng chôn lấp, đốt rác gây ô nhiễm môi trường tại bãi rác Núi Bông đã kéo dài nhiều năm. Người dân mong chờ chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc giao đơn vị chuyên môn xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại bãi tập kết rác trên địa bàn, trả lại môi trường trong sạch cho người dân.

Bảo Khánh

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !