Nữ nhân viên mang thai bị công ty sa thải chỉ vì ngủ gật trong ca đêm

Tòa án yêu cầu công ty từng sa thải nữ nhân viên đang mang thai vì lỗi ngủ gật trong lúc làm ca đêm phải bồi thường số tiền lớn. 

Tòa án ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã yêu cầu một công ty từng ra quyết định đuổi việc nữ nhân viên đang mang thai do ngủ gật trong khi làm ca đêm phải bồi thường cho cô này số tiền 48.146 nhân dân tệ (7.560 USD) vì lỗi sa thải trái luật.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), người phụ nữ mang thai là cô Xiaoyi đã bị quản lý của công ty đuổi việc vào tháng 6/2019. Cấp trên nói với cô Xiaoyi rằng, cô bị đuổi việc do vi phạm các quy định của công ty và ngủ gật 4 lần trong lúc làm ca đêm.

{keywords}
Công ty phải bồi thường lớn sau khi sa thải nữ nhân viên đang mang thai ngủ gật trong ca đêm. (Ảnh minh họa)

Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Chu Hải của tỉnh Quảng Đông không tiết lộ tên của công ty đã sa thải cô Xiaoyi. Đáng nói, cô Xiaoyi đã làm việc tại công ty cũ được 7 năm và khi cô bị sa thải, công ty chủ quản không có bất cứ khoản tiền bồi thường nào.

Sự việc bắt đầu vào tháng 4/2019, thời điểm công ty điều chuyển công tác để cô Xiaoyi xuống làm nhân thu vé xe vào ca đêm ở bãi đỗ xe. Theo tuyên bố từ công ty, trong 4 ngày làm ca đêm vào tháng 6/2019, cô Xiaoyi đã ngủ gật lần lượt 6, 8, 28 và 6 phút. Khoảng thời gian nữ nhân viên ngủ gật là từ 4 – 5h sáng.

Cô Xiaoyi nhấn mạnh công ty không hề gọi nhân viên tới để nhắc nhở chuyện ngủ gật trong ca đêm. Công ty cũng không hỏi han về tình hình sức khỏe thể chất của nữ nhân viên.

Sau khi bị sa thải, cô Xiaoyi quyết định làm đơn kiện và tòa trọng tài đã yêu cầu công ty phải bồi thường khoản tiền 48.146 nhân dân tệ. Số tiền này cao hơn 14 lần so với khoản lương hàng tháng 3.439 nhân dân tệ (540 USD) của cô Xiaoyi.

Không chấp nhận phán quyết của tòa án, công ty đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân quận Hương Châu. Tòa án quận Hương Châu cũng đồng tình với phán quyết của tòa trọng tài. Công ty cũ của cô Xiaoyi lại tiếp tục gửi đơn lên Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Chu Hải.

Trong phán quyết được công bố, Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Chu Hải nhấn mạnh lý do để đuổi việc cô Xiaoyi là phi lý, bởi cô này chỉ ngủ gật khi bãi đỗ xe gần như không có xe ra vào.

Cũng theo tòa án, cô Xiaoyi bị sa thải vào đúng thời điểm đang mang thai giai đoạn đầu. Do đó, chuyện cô ngủ gật cần được thấu hiểu. 

Tranh chấp giữa người lao động đang mang thai và chủ lao động ở Trung Quốc là chuyện khá phổ biến.

Như vào năm 2018, cơ sở y tế tư nhân ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô cũng đã sa thải một nữ nhân viên, sau khi cô này từ chối làm y tá. Nguyên nhân là do hồ sơ tuyển dụng ban đầu mà nữ lao động nộp ứng tuyển là vị trí làm bác sĩ.

Trong vụ việc này, chủ lao động cho biết họ thay đổi vị trí làm việc của nữ nhân viên do cô đã sinh con và nghĩ “sẽ cần thêm nhiều ngày nghỉ phép”.

Người phụ nữ không phục trước lý do cơ sở y tế đưa ra nên đã nộp đơn kiện và cuối cùng giành phần thắng. Theo phán quyết của tòa án, cơ sở y tế tư nhân phải bồi thường cho nữ nhân viên số tiền 60.000 nhân dân tệ (9.430 USD).

Phụ nữ Trung Quốc nghĩ gì về chuyện ‘không chồng mà chửa’?

Phụ nữ Trung Quốc nghĩ gì về chuyện ‘không chồng mà chửa’?

Vấn đề sinh đẻ đã cởi mở hơn ở Trung Quốc, nhưng đa phần phụ nữ chưa kết hôn vẫn phản đối chuyện "không chồng mà chửa". 

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !