Nơi 20% người lao động dưới 40 tuổi không có tiền tiết kiệm

Nhiều người lao động dưới 40 tuổi ở Đài Loan sống trong cảnh ăn bữa nay lo bữa mai và không có bất cứ khoản tiền tiết kiệm nào. 

Khoảng 20% người lao động dưới 40 tuổi ở Đài Loan cho biết họ không có bất cứ khoản tiền tiết kiệm nào. Ngoài ra, hơn 30% tham gia cuộc điều tra cho biết họ không thể kiếm đủ tiền để sống.

CNA đưa tin, đây là kết quả điều tra do ngân hàng công việc yes123 tiến hành. Trong số những người lao động dưới 39 tuổi, 37,8% cho hay họ hiếm khi xin nghỉ làm trong tháng. Tuy nhiên, lại có tới 36,3% rơi vào cảnh nợ nần không có khả năng chi trả, tăng từ tỷ lệ 34,8% trong năm 2021.

{keywords}
Người dân Đài Loan đeo khẩu trang khi đi ngoài đường để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Đáng nói, tỷ lệ người lao động rơi vào cảnh ăn bữa nay lo bữa mai cũng đã tăng liên tiếp trong 4 năm qua ở đảo Đài Loan. 

Tồi tệ hơn, tổng số tiền tiết kiệm trung bình của người lao động dưới 40 tuổi đã giảm từ 170.000 Đài tệ (gần 6.000 USD) vào năm 2019 xuống còn 132.000 Đài tệ (4.585 USD). Chỉ 1,5% người lao động trong nhóm tuổi này có số tiền tiết kiệm trị giá hơn 1 triệu Đài tệ (gần 35.000 USD).

Liên quan tới vấn đề tiêu dùng, 30,3% người tham gia cuộc điều tra thừa nhận họ không thể duy trì cuộc sống nếu như mất đi công việc đang làm. Tính trung bình, nhóm này cho biết họ chỉ có thể trụ được 81 ngày kể từ ngày bị mất việc làm.

Bên cạnh đó, 65% người lao động dưới 39 tuổi đang sống trong cảnh nợ nần bao gồm khoản nợ từ thời sinh viên (47,1%), vay tín dụng (39,6%), nợ tín dụng (33%), nợ mua xe ô tô (20,8%), nợ gia đình (20%), nợ thế chấp (17,9%), kinh doanh thua lỗ (13,2%) và đầu tư thất thu (10,5%).

Cuộc điều tra của ngân hàng công việc yes123 được tiến hành trực tuyến từ ngày 9 – 23/3 với 635 nam giới và 657 nữ giới tham gia thị trường việc làm. 

Thực phẩm sắp hết hạn 'lên ngôi', giới trẻ lùng mua để tiết kiệm tiền

Thực phẩm sắp hết hạn 'lên ngôi', giới trẻ lùng mua để tiết kiệm tiền

Số lượng khách hàng mà đặc biệt là giới trẻ tìm mua các loại thực phẩm sắp hết hạn sử dụng đang gia tăng nhanh ở Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Các nghị sĩ Serbia ẩu đả giữa lúc Tổng thống phát biểu

Các nghị sĩ Serbia đã dùng nắm đấm với nhau trong lúc Tổng thống Aleksandar Vucic phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội về vấn đề Serbia-Kosovo.

Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Nữ cựu đại sứ Mỹ sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump khi khởi động chiến dịch vận động giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống năm 2024.

Đang cập nhật dữ liệu !