Nộp phạt vi phạm giao thông cách nào nhanh và minh bạch nhất?

Khi vi phạm giao thông, người vi phạm cần phải nộp phạt cho cơ quan có thẩm quyền theo nhiều cách. Trong trường hợp đặc biệt, người vi phạm có thể làm thủ tục xem xét miễn, giảm tiền phạt.

5 cách nộp phạt giao thông nhanh nhất theo quy định hiện hành

1 – Nộp phạt tại chỗ cho CSGT theo Khoản 1 Điều 56 và Khoản 1 Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012;

2 – Nộp tại Kho bạc Nhà nước theo điểm b Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP và Khoản 17 Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP;

3 – Nộp phạt tại Ngân hàng thương mại theo điểm a Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP;

4 – Nộp phạt tại bưu điện theo điểm a Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP;

5 – Nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia theo Quyết định 411/QĐ-TTg.

{keywords}
Khi vi phạm giao thông, người vi phạm cần phải nộp phạt cho cơ quan có thẩm quyền. (Ảnh minh họa)

So sánh việc phải nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến với việc nộp phạt vi phạm giao thông tại các kho bạc, bưu điện hoặc ngân hàng thì việc nộp phạt trực tuyến (qua smartphone hay trên máy tính) sẽ tiện lợi hơn cho người nộp phạt; thông tin cũng rõ ràng và minh bạch hơn.

Để thực hiện việc nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến, người dân truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia, chọn mục Thanh toán vi phạm giao thông và nhập thông tin đầy đủ là có thể tiến hành nộp phạt được.

Hướng dẫn nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Bước 1: Truy cập vào link tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông trên cổng dịch vụ công quốc gia theo địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-vi-pham-giao-thong.html

Có hai phương thức tra cứu biên bản nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến. Đó là tra cứu theo mã quyết định hoặc tra cứu theo biên bản vi phạm.

Với tra cứu mã quyết định, bạn cần biết mã quyết định xử phạt của mình là gì, thường sẽ nằm ở góc bên trái biên bản quyết định xử phạt.

Còn với tra cứu theo biên bản vi phạm thì bạn cần cung cấp các thông tin như: Họ tên vi phạm, chọn tỉnh/thành phố mà bạn vi phạm luật an toàn giao thông, đơn vị lập biên bản xử phạt, chọn ngày vi phạm theo ngày/tháng/năm.

Cuối cùng là ghi mã bảo mật và bấm Tra cứu ở dưới.

{keywords}
Người vi phạm giao thông có thể tra cứu và thanh toán tiền phạt qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Sau đó, bạn sẽ được chuyển sang mục chọn ngân hàng để nộp phạt và làm theo hướng dẫn để nộp phạt số tiền vi phạm trong biên bản.

Hãy nhớ cung cấp thông tin chính xác để có thể nhanh chóng tạo kết nối giữa người vi phạm - CSGT - Kho bạc, giúp rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục nộp phạt.

Trong trường hợp đặc biệt, cá nhân bị phạt tiền từ 3 triệu đồng trở lên nếu không có khả năng nộp phạt thì có thể làm đơn đề nghị xem xét miễn, giảm tiền nộp khi đáp ứng 2 điều kiện: Đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn; Có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

Lưu ý, chỉ có cá nhân được miễn, giảm tiền nộp phạt vi phạm hành chính; tổ chức không được miễn, giảm.

Thủ tục xin miễn, giảm tiền nộp phạt

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn đề nghị miễn, giảm tiền phạt, trong đó nêu rõ: Lý do đề nghị miễn, giảm tiền phạt; giá trị tài sản, hàng hóa bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, thảm họa, tai nạn bất ngờ, dịch bệnh, chi phí chữa bệnh, bệnh hiểm nghèo và số tiền phạt đề nghị miễn, giảm (phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt);

Trường hợp thiệt hại về tài sản, chữa bệnh được cơ quan bảo hiểm bồi thường (nếu có) thì phải kèm theo bản sao có xác nhận công chứng về bồi thường thiệt hại, về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh của cơ quan bảo hiểm (nếu có);

Xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc nơi làm việc. Trường hợp cá nhân bị bệnh hiểm nghèo thì phải có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh; chi phí khám, chữa bệnh có đầy đủ chứng từ.

Bước 2: Gửi hồ sơ tới người đã ra quyết định xử phạt.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã quyết định xử phạt chuyển đơn kèm hồ sơ đến cấp trên trực tiếp.

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn, cấp trên trực tiếp xem xét quyết định và thông báo cho người đã ra quyết định xử phạt, người có đơn đề nghị miễn, giảm biết. Nếu từ chối việc miễn, giảm tiền phạt thì phải nêu rõ lý do. Khi đó, người vi phạm có thể chuyển hướng sang xin hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt. Thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt không quá 03 tháng, kể từ ngày có quyết định (theo Điều 76 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

{keywords}
Mức phạt một số lỗi vi phạm giao thông phổ biến theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. (Nguồn: LuatVietnam.vn)

PV (tổng hợp)

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !