Nông dân thu hoạch dứa giữa nắng nóng thiêu đốt, giá dứa đã giảm mất nửa

Dưới trời nắng nóng gay gắt, oi bức hơn 40 độ C, những tốp người vẫn tất bật thu hoạch dứa, vận chuyển lên các xe tải. Dứa vào mùa chín rộ, bất kể ngày đêm, có người cần là đội bẻ dứa sẵn sàng đến vườn.

“Nhà tôi có khoảng 1,6ha dứa năm nay thu hoạch vụ đầu tiên, ước tính sản lượng khoảng 30-40 tấn. Thời điểm đầu mùa dứa bán được 6.500 đến 8.000 đồng/kg, nhưng thời điểm hiện tại giá dứa chỉ từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg”, ông Hoàng Thanh Bằng (thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa) cho hay.

Theo ghi nhận của PV Infonet tại vùng nguyên liệu dứa thị trấn Thống Nhất, những người thu hoạch dứa bịt kín mít, găng tay để tránh nắng nóng, tránh gai, tất bật người bẻ, người đội, người khênh... giữa trưa nắng nóng lên đến hơn 40 độ C.

{keywords}
Trong cái nắng nóng trên 40 độ C lúc giữa trưa, những người nông dân vẫn tất bật thu hoạch dứa.
{keywords}
Để tránh nắng nóng và gai dứa, họ bịt kín từ đầu đến chân...
{keywords}
...chỉ còn hở đôi mắt.

Hàng chục người lập thành từng nhóm đi thu hoạch dứa thuê cho các chủ vườn hoặc thương lái với giá từ 300.000 đến 500.000 nghìn đồng/tấn, tùy thuộc vào quãng đường ngắn hay dài, đồi bằng phẳng hay dốc cao.

Những người thu hoạch dứa thường dùng những chiếc rổ lớn đan bằng tre để đựng dứa, mỗi rổ khoảng 40-50kg. Họ đội từng rổ trên đầu, đưa dứa từ ruộng lên xe.

Chị Lê Thị Hằng, người đi thu hoạch dứa cho biết: "Chỉ cần có người gọi bẻ dứa, không quản trưa nắng hay đêm tối thì chúng tôi lại gọi nhau (tổ bẻ dứa - PV) khoảng hơn 10 người có mặt tại từng vườn, bẻ xong vận chuyển lên xe cho thương lái. Tùy vào việc thu hoạch được nhiều dứa hay ít, có nhiều xe đến bốc hàng thì thu nhập bình quân mỗi người được 300.000 đến 400.000 nghìn đồng mỗi ngày.

{keywords}
 
{keywords}
Việc tuy vất vả nhưng mang lại thu nhập đều đặn khoảng 300.000-400.000 đồng/ngày/người trong mùa thu hoạch dứa.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hàng nghìn hecta trồng dứa ở các huyện Yên Định, Thạch Thành, Hà Trung, Ngọc Lặc, thị xã Bỉm Sơn... đang đến thời kỳ thu hoạch chính vụ (tháng 4-7).

{keywords}
Để tránh dứa hỏng do nắng nóng, chủ vườn dùng bạt che kín.

Trần Nghị

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !