Nỗi thống khổ của bệnh nhân gout ngày Tết

Ngày Tết với bao nhiêu thức ăn, đồ uống dù người bị bệnh gout có cố gắng ăn kiêng, ăn ít nhưng họ vẫn khó tránh được những cơn đau khớp âm ỉ ở trong người.

Nỗi thống khổ của bệnh nhân gout ngày Tết - ảnh 1

Sợ Tết như bệnh nhân bị gout

Anh Hoàng Văn Tình, 45 tuổi trú tại Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội kể, anh bị bệnh gout đã 3 năm nay. Năm nào vào dịp Tết anh khốn khổ vì khớp đau. Các ngón chân của anh sưng như quả chuối mắn. Cầm bệnh án của bệnh này anh được các bác sĩ giải thích rằng anh đã bị bệnh gout, cần kiêng ăn nhậu, kiêng các thứ nhiều đạm như hải sản, thịt, đậu…

Tuy nhiên vào dịp Tết thật khó để cưỡng lại những món ăn ngon do vợ nấu. Nhất là việc bạn bè, anh em cả năm gặp mặt nên anh ngại từ chối rượu bia. Anh chỉ uống ít nhưng điều đó cũng đủ làm anh đau đớn.

3 mùa Tết từ ngày bị gout, anh Tình chưa được cái Tết nào ngon. Mọi người thì mong Tết đến, anh thở dài "sợ Tết lắm". Năm ngoái, mùng 3 Tết anh đã phải đi đo lượng axit uric vì các khớp đau không ngủ được. Khi đi đo, lượng axit uric trong máu hoàn toàn bình thường. Các bác sĩ phải nội soi khớp thì phát hiện lượng axit uric lắng đọng trong khớp khiến màng khớp bị viêm gây sưng tấy và đau đớn.

Vậy là, cả tuần nghỉ Tết anh phải "ăn chay" với uống thuốc. Anh Tình kể, bị bệnh gout người già còn kiêng được chứ người tuổi trung niên như anh kiêng rất khó, nhất là bạn bè mình không thể từ chối mãi được.

Nỗi thống khổ của bệnh nhân gout ngày Tết - ảnh 2

Bệnh gout hoành hành trong dịp Tết. Ảnh một bệnh nhân bị gout

Hay như trường hợp của anh Vũ Quốc Thắng, 40 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội bị bệnh gout vào đúng dịp Tết năm trước. Anh Thắng kể năm ngoái cơ quan anh tổ chức mời khách ăn tất niên cả tuần cuối năm. Sau bữa tiệc linh đình với bia bọt và đủ thứ mồi nhậu thịt gà, hải sản tự nhiên tối hôm đó anh cảm thấy đau dữ dội ở gối. 

Anh Thắng lại nghĩ đau do sai khớp gối nên chỉ nhờ vợ xoa bóp và bôi mật gấu. Nhớ lại cảm giác đó, anh Thắng kể cơn đau dữ dội tới mức chỉ cần cơn gió thổi qua hay chiếc quần hơi chật gối cũng khiến anh đau nhăn mặt.

Đến 29 Tết, anh phải vào viện vì quá đau. Kết quả khám anh bị gout. Năm nay, cả mùa tất niên anh cáo bận hoặc chỉ dám nhâm nhi vì sợ những cơn đau đó ập đến. Anh Thắng lo lắng còn nửa đời đón Tết ở phía trước nữa không biết cho cố gắng vượt qua được hay không.

Mùa Tết có thể sinh bệnh gout

Bác sĩ Lê Khánh, nguyên bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức, cho biết, mùa Tết đến là mùa khốn khổ cho các bệnh nhân bị gout hoặc kể cả những bệnh nhân chưa bị bệnh gout này cũng có thể phát hiện bệnh trong dịp Tết đến.

Vào những ngày cận tết này, mọi người đều phải hối hả với những bữa tất niên và tân niên. Hiểu được điều đó nhưng các bác sĩ đều khuyến cáo bệnh nhân bị gout vẫn giữ nguyên chế độ ăn như trước đó. Cố gắng tránh thật tốt các thức ăn nhiều đạm, nhiều chất béo.

Lý giải điều này, bác sĩ Khánh cho biết bệnh gout đông y gọi thống phong, bệnh viêm khớp gây ra bởi sự lắng đọng của tinh thể urat ở phần sụn khớp, gân, mô. Nguyên nhân là do ăn thừa chất đạm (purin) như ăn nhiều thịt, các loại cá như cá hồi, cá thu, tôm, cua, gan, tim, cật, lạp xưởng, đồ hộp...Để giảm lượng axit uric thì cần tránh xa những đồ ăn này.

Còn đối với đồ uống cũng tương tự. Uống bia làm tăng gấp đôi nguy cơ đối với những dễ mắc bệnh gout. Theo các chuyên gia, uống bia không chỉ làm tăng mức độ uric acid mà còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể. 

Rượu cũng không tốt cho tất cả mọi người và đặc biệt đối với những người mắc bệnh gout. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng, trong bữa tiệc người bị gout nên kiêng rượu hoàn toàn. Không uống đồ uống có đường, có ga.

Bệnh nhân nên chủ động ăn các loại hoa quả, đặc biệt các loại quả như dâu tây, dứa, kiwi, táo xanh. Các loại hoa quả chưa nhiều vitamin C, khoáng tố vi lượng và men tiêu hóa bromelin.
Khánh Ngọc

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !