Nổi giận vì ATM không chịu nhả tiền ngày Tết

Đi hàng chục cây ATM nhưng không thể rút được tiền, gọi đường dây nóng thì được báo phải chờ, không chỉ vậy, ngân hàng còn tận thu phí của chủ thẻ, khiến khách hàng "lên ruột".

Đi 12 cây ATM không rút được tiền

Anh Lương (Cầu Giấy – Hà Nội) phản ánh với Infonet, sáng 27/1 anh chạy tới 4-5 cây ATM tại khu vực Cầu Giấy mà không thể rút được tiền. Cực chẳng đã anh đành phải tới phòng giao dịch của ngân hàng mà anh là chủ thẻ ATM để rút, nhưng cũng phải xếp hàng chờ tới lượt.

“Tới sát Tết mới có lương, thưởng về tài khoản, thế mà đi rút không được. Không hiểu các bạn ngân hàng làm ăn kiểu gì, định cho dân nghỉ ăn Tết hay sao?”- anh Lương chán ngán.

Nổi giận vì ATM không chịu nhả tiền ngày Tết - ảnh 1

Kiên nhẫn thực hiện nhiều lần thao tác rút, nhưng máy ATM nhất định không chịu nhả tiền

Không may mắn như anh Lương vẫn có thể rút được tiền ở phòng giao dịch, chị Hà (Thanh Xuân Nam – Hà Nội) chạy đôn đáo khu vực Thanh Xuân, sang khu Trung Văn gần đó nhưng vẫn phải đầu hàng trước sự “lạnh lung” của máy ATM. “Biết là rút tại ATM khác ngân hàng sẽ bị thu phí, nhưng có phải muốn mất phí mà rút được tiền đâu” – chị Hà nói. Cực chẳng đã, chị Hà gọi tới đường dây nóng của ngân hàng thì được nhân viên tư vấn trấn an: “Chị thông cảm cây ATM chưa kịp nạp tiền, tới trưa sẽ được tiếp quỹ, mong khách hàng cố chờ”. “Ngày Tết nhất cần rút tiền để mua sắm, chi tiêu thế nhưng ngân hàng cứ bắt “nhịn”m thật quá sức chịu đựng – chị than.

Cũng trong cảnh tương tự, anh Bá (làm việc tại một công ty tại Cầu Giấy) bực bội, “hôm qua tôi đi gần hai chục cây ATM, từ khu vực Linh Đàm tới Lạc Long Quân mới rút được tiền. Rút tiền tại cây ATM quả là quá cực”.

Cảnh “chạy vòng quanh” mà không thể rút được tiền tại các cây ATM không phải năm nay mới diễn ra, mà đây đã là câu chuyện “đến hẹn lại lên” dù các nhà băng năm nào cũng hứa “ATM sẽ không trục trặc”.

Đi tới 12 cây ATM mà không rút được tiền, chị Thùy (Phương Mai – Đống Đa- Hà Nội) bức xúc, “quá mệt vì phải vòng vèo nhưng tới cây ATM cuối cùng hy vọng sẽ rút được tiền, thì lại nhận được thong báo “số tiền bạn được rút trong khoảng từ 20.000 đồng đến 80.000 đồng. Ngân hàng quả là chơi khó nhau thía cơ chứ”.

Không chỉ chán nản, bực bội vì máy ATM không chịu “nhả tiền”, chủ thẻ ATM của Vietcombank còn bức xúc vì “rút tiền trong chính tài khoản của mình tại quầy giao dịch nhưng vẫn mất tiền kiểm đếm”.

Anh Nguyễn Đức – một chủ thẻ Vietcombank chia sẻ, anh tới quầy giao dịch rút tiền từ tài khoản và bị ngân hàng thu 11.000 đồng tiền kiểm đếm. Hỏi ra thì được nhân viên giải thích, do anh gửi tiền vào tài khoản và rút trong vòng 3 ngày nên theo quy định ngân hàng sẽ thu phí kiểm đếm. “Giờ chuyển khoản nội mạng cũng đã thu 3.300 đồng/giao dịch, nay lại thu cả phí kiểm đếm của chính chủ thẻ nữa. Vietcombank quả là quá tận thu phí của khách hàng” – anh Văn kể.

Ngân hàng hết cách, "mong thông cảm"

Lường trước tình trạng này, ngay từ cuối tháng 12/2013, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải bố trí tối đa và đảm bảo lượng tiền tại ATM dịp Tết, không được để ATM thiếu tiền. Và các nhà băng đều thông báo đã chuẩn bị kỹ càng để tránh ATM “dở chứng” dịp Tết, nhưng thực tế không phải vậy…

Ông Đào Minh Tuấn  - Phó tổng giám đốc Vietcombank – một trong những ngân hàng có lượng chủ thẻ ATM và số lượng cây ATM lớn nhất nước với 1.800 cây ATM cho biết, ngày thường mỗi máy ATM của Vietcombank được tiếp quỹ 1 lần, nhưng tới dịp Tết ngân hàng đã tăng tiếp quỹ lên 3 lần/ngày. Ở các khu công nghiệp Vietcombank tiếp quỹ tới 6-7 lần/ngày. Nhưng dịp cuối năm thường người lao động dồn lấy tiền nhiều nên có thể xảy ra tình trạng thiếu cục bộ, rất mong khách hàng thông cảm.

Còn theo lãnh đạo BIDV, để đảm bảo lượng tiền mặt cho hệ thống máy ATM ngân hàng đã chủ động lập đội tiếp quỹ 24/24 để đảm bảo nhu cầu rút tiền của người dân ước tăng 3-4 lần so với năm ngoái. Hiện BIDV có khoảng gần 1.500 máy ATM khắp toàn quốc.

Các lãnh đạo ngân hàng đều khẳng định, việc đảm bảo tối đa lượng tiền cho ATM thông suốt trong dịp lễ, Tết đã thành thông lệ, nhưng tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh việc tiếp quỹ những ngày cận Tết vô cùng khó khăn do giao thông tắc nghẽn.

“Chúng tôi đã cố gắng hết sức có thể nhưng có những nguyên nhân khách quan mong khách hàng thông cảm” –  Phó tổng giám đốc Vietcombank nói.

Chia sẻ với Infonet, lãnh đạo Trung tâm thẻ Maritime bank cho biết, lượng giao dịch tăng đột biến trong dịp cuối năm khi người dân tập trung rút tiền để phục vụ chi tiêu, dẫn tới một số thời điểm hệ thống xử lý chậm, trục trặc máy.

“Trục trặc sẽ chỉ xảy ra ở một số thời điểm tại một số máy, nhưng tổng thể chung thì hệ thống ATM của các ngân hàng đủ khả năng phục vụ các giao dịch rút tiền của chủ thẻ. Hiện nay các thiết bị thanh toán cũng đã được lắp đặt rất nhiều tại các nhà hàng, siêu thị, khách sạn, shop hàng hóa…nên chủ thẻ khi mua sắm hàng hóa dịch vụ cũng nên tận dụng để thanh toán khi mua hàng hóa dịch vụ thay vì chỉ rút tiền để thanh toán. Ngoài tra, khách hàng có thể rút tiền trên các máy ATM của ngân hàng khác trong liên minh hệ thống thẻ Smartlink, Banknet… trong trường hợp một ATM nào đó gặp trục trặc”- ông nói.

Với kinh nghiệm quan sát nhiều năm, vị lãnh đạo Trung tâm thẻ đưa lời khuyên, do năm nay có 2 ngày nghỉ trước tết nên thời điểm ngày 25-28 Tết, đặc biệt ngày 29 Âm lịch, dù chưa phải là Tết nhưng sẽ là thời điểm "cực nóng" của ATM. Nếu rút tiền vào những ngày này thì khả năng giao dịch với máy ATM sẽ gặp trục trặc sẽ cao hơn. Kinh nghiệm những năm trước đây cho thấy, đây là thời điểm mà số lượng người đi rút tiền tại ATM tăng đột biến khiến cho hệ thống ATM năm nào cũng bị quá tải, tuy nhiên từ chiều tối 29 Tết trở đi giao dịch sẽ ít dần và hệ thống hoàn toàn đảm bảo phục vụ khác hàng tốt nhất.

Trường Giang

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.