Nơi có nhiều ‘cô dâu nhí’ nhất trên thế giới

Áp lực tài chính và trường học bị đóng cửa trong giai đoạn bùng nổ dịch Covid-19 khiến Nam Á trở thành khu vực có số lượng cô dâu trẻ em nhiều nhất trên thế giới.

Theo hãng tin Reuters, báo cáo mới được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) công bố hôm 19/4 cho thấy, Nam Á có tới 290 triệu cô dâu nhí, chiếm 45% tổng số trên toàn cầu. 

Bà Noala Skinner, Giám đốc khu vực Nam Á của UNICEF, nhấn mạnh: "Tảo hôn khiến các em gái không được học hành, mang tới rủi ro cho sức khỏe và hạnh phúc, cũng như ảnh hưởng đến tương lai của các em".  

Nhiều bé gái bị bố mẹ gả đi lấy chồng để giảm bớt gánh nặng tài chính trong gia đình. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới của Liên Hợp Quốc (LHQ) bao gồm các cuộc phỏng vấn và thảo luận trên 16 địa điểm ở Bangladesh, Ấn Độ và Nepal cho hay, nhiều phụ huynh suy nghĩ rằng hôn nhân chính là lựa chọn tốt nhất đối với các bé gái bị giới hạn chuyện học tập trong thời gian phong tỏa vì Covid-19.

Cũng theo nghiên cứu, Covid-19 đã khiến các gia đình phải đối mặt với áp lực tài chính, buộc họ gả con gái nhỏ đi lấy chồng để từ đó giảm bớt chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Theo quy định, độ tuổi kết hôn hợp pháp của nữ giới ở Nepal là 20 tuổi; Ấn Độ, Sri Lanka và Bangladesh là 18 tuổi; Afghanistan là 16; Pakistan cũng là 16 nhưng ngoại trừ tỉnh Sindh được nâng lên 18 tuổi. 

Để giải quyết tình trạng "cô dâu nhí" ở Nam Á, LHQ cho rằng khu vực này cần ban hành biện pháp bảo trợ xã hội để chống đói nghèo, bảo vệ quyền được học tập của mọi trẻ em, đảm bảo khuôn khổ phù hợp để thực thi luật pháp, và nỗ lực hơn nữa để giải quyết các chuẩn mực xã hội.

"Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để trao quyền cho trẻ em gái thông qua giáo dục bao gồm giáo dục giới tính toàn diện, trang bị các kỹ năng, đồng thời hỗ trợ các cộng đồng cùng nhau chấm dứt hủ tục đã ăn sâu này", ông Björn Andersson, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Minh Thu

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !